kỹ năng đặt câu hỏi

KỸ NĂNG ĐẶT CÂU HỎI TỐT MANG LẠI CHO BẠN GIÁ TRỊ GÌ?

Kỹ năng đặt câu hỏi là một phần của kỹ năng giao tiếp.

Người ta nói: “Không biết thì hỏi, muốn giỏi phải học”. Trong cuộc sống cũng như trong công việc, điều chúng ta không biết là vô số kể. Vậy chúng ta tìm hiểu, xử lý như thế nào là tối ưu và hiệu quả nhất? Kỹ năng đặt câu hỏi sẽ mang lại cho bạn những giá trị gì trong quá trình giải quyết vấn đề?

1. Kỹ năng đặt câu hỏi là gì?

Kỹ năng đặt câu hỏi là cách bạn duy trì một cuộc trò chuyện có mạch lạc. Trong cuộc trò chuyện đó bạn có nhiều câu hỏi, từ đó khai thác được thông tin theo trọng tâm bạn đề ra. Bạn sẽ có được một số câu trả lời cho điều bạn muốn biết thông qua người đối diện.

2. Lợi ích của kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả mang lại.

Một người giúp đỡ bạn một lần thì khả năng họ tiếp tục giúp đỡ bạn ở những lần sau là rất lớn. Cách bạn đặt câu hỏi hay tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác mà vẫn khiến họ nhiệt tình chia sẻ; đây có thể nói chính là nghệ thuật của giao tiếp.

 • Có câu trả lời cho các vấn đề của bạn từ người khác.
 • Có nhiều kiến thức và tầm hiểu biết của bạn được mở rộng.
 • Bạn có nhiều lựa chọn và nhiều cách xử lý vấn đề.
 • Kỹ năng này thúc đẩy sự giao tiếp, thảo luận và trao đổi ý tưởng giữa mọi người.
 • Duy trì mối quan hệ giữa bạn với mọi người xung quanh.
 • Đặt câu hỏi không chỉ có lợi cho người hỏi. Nó còn là cơ hội cho người được hỏi xem lại kiến thức của bản thân. Người được hỏi có thể sẽ suy nghĩ ra được nhiều ý tưởng mới và hay; nếu có những câu hỏi chất lượng, hoặc những câu hỏi về chiều hướng mà họ chưa từng nghĩ đến.
 • Hỏi và tò mò với mọi thứ xung quanh là khởi đầu cho những khám phá và nhạy bén với những sự biến đổi.

3. Cách đặt câu hỏi thông minh.

3.1. Xác định trọng tâm vấn đề

Hiển nhiên khi bạn đưa ra câu hỏi vì bạn có vấn đề cần biết, cần tìm hiểu. Bạn cần xác định trọng tâm vấn đề của bạn để đưa ra những câu hỏi hợp lý.

Nhiều khi bạn phải mở đầu bằng những câu hỏi mở và dẫn dắt người đối diện đến với vấn đề bạn muốn khai thác. Một cuộc trò chuyện không phải là cuộc vấn đáp giữa hai người. Nó cần có những sự liền mạch giữa các câu nói, câu hỏi. Vì vậy, dẫn dắt câu chuyện để khai thác thông tin và đưa ra câu hỏi ở thời điềm chính xác sẽ làm cho cuộc trò chuyện chất lượng cao hơn.

3.2. Xác định số lượng câu hỏi vừa đủ để khai thác thông tin

Đừng đưa ra quá nhiều câu hỏi, và đặc biệt hạn chế những câu hỏi lan man sai chủ đề. Những câu hỏi chất lượng khiến người đối diện biết bạn đã có những kiến thức cơ bản về vấn đề đó. Họ cảm nhận bạn đang thiếu thông tin và thật sự muốn biết những điều bạn vừa hỏi.

3.3. Đặt câu hỏi

Khi đưa ra câu hỏi nên có sự liên kết giữa câu trước và câu sau. Vấn đề của câu sau có thể là khai thác thêm từ câu trả lời người đối diện vừa mới đưa ra. Đừng đưa ra những câu hỏi quá tách biệt. Điều này khiến người được hỏi cảm thấy bạn quá cứng ngắc. Bạn chỉ đang hỏi cho xong các vấn đề đề ra mà không hề có sự tiếp nhận đến câu trả lời.

Đặt câu hỏi nên ở thời điểm phù hợp trong dòng chảy cuộc trò chuyện. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén và khéo léo của người hỏi. Có những câu hỏi khai thác thêm sẽ khiến người được hỏi cảm thấy được lắng nghe và được tôn trọng những gì họ chia sẻ.

Có nhiều chiến thuật đặt câu hỏi trong những tình huống căng thẳng hay khó đưa ra câu hỏi trực tiếp. Lựa chọn loại câu hỏi, trình tự đặt câu hỏi như thế nào là cả một nghệ thuật.

3.4. Suy nghĩ, nhận định về câu trả lời và phản hồi tích cực

Đừng chỉ mãi đưa ra câu hỏi mà không có sự tiếp nhận những gì người đối diện mang lại.

Bạn có thấy nhiều người dẫn chương trình đưa ra các câu hỏi cho khách mời. Hiển nhiên những câu hỏi này không phải dành cho chính cho họ. Mục đích của câu hỏi là để có câu trả lời cho người xem truyền hình. Tuy nhiên, cách người dẫn chương trình đưa ra câu hỏi; trong khi họ không có phản hồi về câu trả lời sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên tách rời. Cả người đối diện và người xem đều thấy được sự ngượng ngại và thiếu thu hút.

Đối diện trực tiếp sẽ dễ suy nghĩ về câu trả lời và có phản hồi. Hãy phản hồi tích cực để người đối diện cảm nhận bạn đang học hỏi. Bạn thực sự có nền tảng kiến thức để nhận định được điều người đối diện đang nói.

Thực tế không ai muốn trả lời một người hoàn toàn không hiểu họ đang nói gì.

3.5. Tôn trọng và lắng nghe chân thành người đối diện

Khi bạn đặt câu hỏi cho một ai đó; nghĩa là bạn đang hứng thú muốn biết được những kiến thức của người đó. Hãy tôn trọng và lắng nghe người nói kể cả có thể bạn đang có ý kiến riêng.

Không phải hỏi bất cứ ai mình cũng sẽ có câu trả lời thỏa đáng. Nhiều ý kiến trái chiều có thể mang đến cho bạn một suy nghĩ mới, một chiều hướng mới trong giải quyết vấn đề. Tôn trọng ý kiến của họ là đang tôn trọng một giá trị khác mà có thể bạn chưa biết tới.

3.6. Tổng kết lại những gì mình hiểu với người được đặt câu hỏi

Điều này thể hiện bạn thực sự đã nắm bắt được những điều người đó nói. Thay vì kết thúc một cách hời hợt; việc tổng kết lại sẽ là kết thúc hoàn hảo cho cuộc đối thoại chất lượng.

4. Sự liên quan giữa Trí tuệ cảm xúc (EQ) và kỹ năng đặt câu hỏi.

Trí tuệ cảm xúc (EQ) với tên gọi đầy đủ là Emotional Quotient; là chỉ số nói lên trí tuệ cảm xúc của con người. EQ còn nói lên khả năng nhận diện cảm xúc của cá nhân và của người khác. Từ đó dễ dàng điều chỉnh, thay đổi hành vi của bản thân phù hợp với tình huống, điều kiện cụ thể.

 • Có trí tuệ cảm xúc cao và bạn sẽ truyền đạt rõ ràng điều mình muốn nói.
 • Nhận diện và điều chỉnh cảm xúc, thái độ của bản thân trong quá trình đặt câu hỏi.
 • Lắng nghe, phân tích và phản ứng lại với những thông tin người đối diện một cách tích cực.
 • Nhận diện tình trạng cảm xúc của người đối diện và thay đổi cách tiếp cận của các câu hỏi một cách hợp lý.

5. Kết luận

Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng mềm cần được trau dồi. Nó hỗ trợ việc xây dựng, duy trì và mở rộng mối quan hệ. Trong khi đó bạn sẽ có những kiến thức, những kinh nghiệm của người khác; trước khi bạn ứng dụng vào giải quyết vấn để của mình.

Luyện tập kỹ năng đặt câu hỏi tạo nên thói quen phân tích và tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Khi bạn có được sự tò mò và hứng thú tìm hiểu, những kiến thức bổ ích và đa dạng sẽ đến với bạn.

Tìm hiểu thêm một số công cụ hỗ trợ phát triển năng lực và kỹ năng trong cuộc sống và công việc:

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

 • Hotline: 1900.6135 (phím 2)
 • Website: www.vienquest.com
 • Fanpage: www.facebook.com/vienquest
 • #vienquest #vien_quest #doluongnhansu #do_luong_nhan_su #doluongnangluc #do_luong_nang_luc #kynangdatcauhoi #ky_nang_dat_cau_hoi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.