Để yêu con một cách đúng đắn hơn…

Vì sao con trẻ luôn cảm thấy bị cha mẹ áp đặt và trở nên nổi loạn?

Có phải bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn con cái của mình sau này sẽ trở thành một người thành đạt, có cuộc sống sung túc và thật hạnh phúc?

Có phải chính vì vậy mà phụ huynh luôn muốn con mình có được những điều tốt đẹp nhất?

 • Ăn những món ngon nhất!
 • Mặc quần áo đẹp nhất!
 • Có đồ chơi đắt tiền nhất!
 • Học trường tốt nhất!
 • Có công việc ổn định nhất!
 • Lập gia đình với đúng người nhất!
 • … và còn rất nhiều cái nhất khác nữa…

Nhưng cha mẹ đem những gì tốt đẹp nhất cho con, mà trẻ càng lớn lại càng chống đối một cách tiêu cực. Nhiều trẻ cảm thấy áp lực với những kỳ vọng của chính cha mẹ, từ đó trở nên sợ hãi và ngày càng xa cách. Đó là vì những mong muốn của cha mẹ phần nhiều không phù hợp với trẻ. Nhiều bé có năng khiếu hội họa hoặc ca hát, nhưng phụ huynh lại cho rằng bác sĩ, kỹ sư mới là tốt nhất. Cũng có những bé nhạy cảm với con số, giỏi học toán nhưng cha mẹ chỉ muốn em làm công chức nhà nước.

Yêu con 1 cách đúng đắn

Nếu hiểu rõ về năng lực cũng như xu hướng tính cách của con mình, cha mẹ có thể giáo dục và định hướng tương lai của trẻ một cách đúng đắn. Trẻ sẽ không còn cảm giác tự ti vì không làm được một điều gì đó giống như các bạn khác. Trái lại, con trẻ giờ đây sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn, vì cha mẹ có thể để chúng phát triển một cách rất tự nhiên và phù hợp với khả năng của mình.

Vì vậy, điều cần thiết là cha mẹ phải hiểu rõ được năng lực học tập, suy nghĩ, cảm xúc và xu hướng hành động của con trẻ. Từ đó, cha mẹ có thể đưa ra phương thức giao tiếp và cách giáo dục phù hợp cho trẻ. Cha mẹ sẽ trở thành người thầy và người bạn tâm giao của con, giúp con phát triển toàn diện trong an vui và hạnh phúc.

Làm thế nào để hiểu rõ con mình?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều bài kiểm tra giúp xác định năng lực cũng như tính cách của con người. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm riêng của mình. Sinh trắc vân tay sẽ giúp đo lường diểm mạnh và bản năng gốc của con người. Nhưng những yếu tố này sẽ có nhiều thay đổi trong quá trình học và làm việc, và cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi môi trường sống bên ngoài. Các bài kiểm tra khác như MBTI và DISC là một loạt những câu hỏi kiểm tra mang tính chất định hướng con người. Tuy nhiên, các câu hỏi này thường sẽ được người tham gia trả lời theo một cách khá cảm tính. Các câu hỏi này cũng phức tạp so với trí não còn non nớt của trẻ.

Hiện nay trên thế giới, ngoài những hình thức trên, người ta rất thường hay sử dụng bài kiểm tra Uchida-Kraepelin (UK) để nhận diện chuyển biến tâm lý, đo lường được năng lực và chẩn đoán trước xu hướng hoạt động của con người. Bài kiểm tra UK được thực hiện thông qua nhiều phép tính cộng số rất đơn giản (từ 0 đến 9). Bài UK có ưu điểm là dễ dàng thực hiện và áp dụng trên quy mô rộng rãi, đến cả trẻ em cũng có thể làm được (miễn là đã biết cộng số).

Mô hình kiểm tra uchida kraepelin

Từ kết quả bài UK, cha mẹ có thể biết được:

 • Chuyển biến tâm lý của trẻ sẽ dao động mạnh hay nhẹ, tần suất thế nào. Từ đó đưa ra cách giáo dục và phương thức giao tiếp phù hợp.
 • Năng lực học tập cũng như xu hướng tiếp nhận thông tin của trẻ. Cha mẹ hiểu rõ điều này sẽ giúp con có cách học phù hợp, không cảm thấy quá tải hay sợ hãi với một môn học nào đó. Trẻ làm việc gì cũng chậm không phải vì yếu kém, mà là do con tiếp nhận thông tin một cách tỉ mỉ và chắc chắn.
 • Tính cách và hành vi điển hình của trẻ khi tham gia hoạt động xã hội. Cha mẹ biết rõ tính linh hoạt, nhạy bén, kiên trì, mức độ phục hồi của trẻ sẽ giúp con điều chỉnh được chế độ học và vui chơi thật phù hợp.
 • Nhận diện 8 biểu hiện tâm lý bất thường mà trẻ có thể có, từ đó giúp trẻ điều chỉnh lại cuộc sống tránh bị ảnh hưởng bởi các biểu hiện này.
 • Tránh những bệnh tâm lý có thể xảy ra ở trẻ trong tương lai.

Không gì tuyệt vời hơn việc cha mẹ hiểu rõ con cái của mình, từ đó đưa ra lộ trình học tập, vui chơi và định hướng tương lai phù hợp với mỗi trẻ. Cha mẹ lúc đó sẽ là người được trẻ tin tưởng nhất, sẵn sàng chia sẻ mọi suy nghĩ của mình. Việc con cái trốn tránh hoặc phản ứng tiêu cực trước những áp đặt của cha mẹ cũng vì vậy mà không xuất hiện nữa.

Hiểu con ngay từ bây giờ!

Có những con số rất khủng khiếp mà cha mẹ cần lưu ý: 87% trẻ em có vấn đề về tâm lý

Trong một nghiên cứu khác trên 202 trẻ:

 • 8% bị trầm cảm
 • 7% muốn tự sát
 • 4% bị tâm thần
 • 4% bị tự kỷ
 • 5% mắc chứng lo âu

Chỉ có 36.6% trẻ phát triển bình thường.

Các trẻ em khi mắc các vấn đề tâm lý mà không được hỗ trợ y tế thường xoa dịu tinh thần bằng rượu, bia và chất kích thích. Điều này khiến bệnh trở nên nặng hơn, lâu dần thậm chí có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Bên cạnh đó, việc chữa trị trầm cảm hay các bệnh tâm lý khác luôn gặp rất nhiều khó khăn, kết quả lại ít khi nào đạt đến 100%.

Thay vì để đến khi có vấn đề mới tìm cách giải quyết, cha mẹ có thể phòng tránh nếu hiểu rõ con mình từ sớm, cả về năng lực lẫn suy nghĩ, tâm lí. Hiểu con và định hướng đúng cho con ngay từ lúc này, là cha mẹ đã giúp con mình hạnh phúc và thành công sớm hơn.

Yêu con 1 cách đúng đắn

Hãy liên hệ Quest ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!​