Nhân viên nghỉ việc 90% là do sếp

Đánh giá tiềm năng của công ty, không phải bằng hồ sơ năng lực, mà là qua đội ngũ nhân sự

Nhân viên nghỉ việc 90% là do sếp

Nhân viên là một phần quan trọng làm nên thương hiệu doanh nghiệp.

Theo khảo sát của McKinsey, đa số lãnh đạo doanh nghiệp đều cho rằng đào tạo năng lực của nhân viên luôn gắn liền với chiến lược phát triển của công ty. Có nhiều công ty sẵn sàng chi nhiều tiền để nhân viên học thêm về nghiệp vụ. Nhưng cũng có rất nhiều công ty khác chưa hề có mục tiêu cũng như kế hoạch cụ thể cho việc này. Những vấn đề này thường dẫn đến việc:

 • Được giao việc nhưng mãi mà làm không xong
 • Làm xong việc nhưng kết quả chỉ là đối phó
 • Chây lười, trì hoãn
 • Không thích đóng góp ý kiến
 • Bất đồng quan điểm, đấu đá nội bộ
 • Lúc đầu rất hào hứng nhưng dần mất lửa
 • Phân chia công việc không phù hợp, người ít người nhiều

Việc nhân viên làm việc thiếu trách nhiệm có thể gây tổn thất rất lớn cho công ty, không chỉ về uy tín, thương hiệu mà còn là cả doanh thu lẫn chi phí. Nguyên nhân chính gây nên khó khăn trong công tác quản lý và điều hành nhân sự thường là:

 • Sếp chưa hiểu rõ năng lực của nhân viên, xếp người làm sai công việc
 • Sếp không hiểu khả năng chịu tải, khiến nhân viên luôn trong tình trạng “quá tải”
 • Đồng nghiệp không hiểu nhau dẫn đến thường xuyên mâu thuẫn, thiếu gắn kết, tị nạnh công việc

Mà đây hoàn toàn lại là vấn đề có thể thấy từ trước và doanh nghiệp cần phải tìm biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Đó chính là, làm thế nào để hiểu rõ được năng lực và phẩm chất của đội ngũ nhân sự hiện có, và từ đó đưa ra định hướng đúng đắn về việc sử dụng nguồn lực này.

Muốn thay đổi cách sử dụng nhân sự, phải bắt đầu từ đâu?

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều bài kiểm tra giúp xác định năng lực cũng như tính cách của con người. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm riêng của mình. Sinh trắc vân tay sẽ giúp đo lường diểm mạnh và bản năng gốc của con người. Nhưng những yếu tố này sẽ có nhiều thay đổi trong quá trình học và làm việc, và cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi môi trường sống bên ngoài. Các bài kiểm tra khác như MBTI và DISC là một loạt những câu hỏi kiểm tra mang tính chất định hướng con người. Tuy nhiên, các câu hỏi này thường sẽ được người tham gia trả lời theo một cách khá cảm tính.

Ngoài những hình thức trên, người ta rất thường hay sử dụng bài kiểm tra Uchida-Kraepelin (UK) để nhận diện chuyển biến tâm lý, đo lường được năng lực và chẩn đoán trước xu hướng hoạt động của con người. Bài kiểm tra UK được thực hiện thông qua nhiều phép tính cộng số rất đơn giản (từ 0 đến 9). Ưu điểm của UK là dễ dàng thực hiện và áp dụng trên quy mô rộng rãi, đến cả trẻ em cũng có thể làm được (miễn là đã biết cộng số).

Mô hình kiểm tra uchida kraepelin

Tuy đơn giản, nhưng xuyên suốt quá trình làm bài, người tham gia sẽ bị cuốn vào đó. Tư duy của họ sẽ tập trung hết 100%. Chính vì vậy mà kết quả chẩn đoán lại vô cùng khách quan và chính xác. Những biểu hiện lúc làm bài chính là một phần trong thói quen hằng ngày của mỗi người.

Từ kết quả của bài UK, nhà tuyển dụng có thể biết được:

Điều mà nhà tuyển dụng cần biết
vienquest
 • Biểu hiện tâm lý chung của nhân sự
 • Năng suất học tập, khả năng tiếp nhận công việc nhiều hay ít, độ chính xác thế nào. Từ các đánh giá này, người quản lý có thể biết khả năng “chịu tải” của nhân sự, từ đó đưa ra khối lượng công việc cho phù hợp.
 • Hiểu phong cách học và làm của ứng viên. Có thể nhân sự sẽ bắt đầu khá chậm nhưng lại rất bền bỉ, như vậy phù hợp với những việc làm như chăm sóc khách hàng hoặc hành chính. Hoặc có thể nhân viên đó nhập cuộc rất nhanh nhưng lại mau chán, thì việc liên quan đến sáng tạo sẽ thật sự thích hợp hơn.
 • Hiểu được nhân viên thích gì, phù hợp với điều gì. Từ đó, người quản lý sẽ có sự luân chuyển nhân sự hợp lý, sắp xếp đúng người đúng việc. Nhờ vậy mà công việc không bị trì trệ, giúp nâng cao được khối lượng cũng như chất lượng của công việc. Điều này cũng giúp công ty tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đào tạo.

Đo lường những biến đổi tâm lý bất thường có thể xảy ra do áp lực hoặc môi trường sống để có biện pháp phòng ngừa hoặc khắc phục từ khi còn rất sớm. Nhân viên và các thành viên trong công ty có sự hiểu rõ năng lực của nhau sẽ giúp mối quan hệ đồng nghiệp trở nên dễ chịu và hòa hợp hơn.

Nhân viên nghỉ việc 90% là do sếp

UK còn giúp phân tích được bản đồ nguồn nhân lực trong nhóm. Người quản lý sau khi xem qua và hiểu rõ kết quả sẽ phân tích được tình trạng sức mạnh thực tại của nhóm. Để hoạt động tốt và duy trì ổn định, nhóm cần có sự phân bổ phong cách làm việc một cách cân bằng. Với kết quả nhóm như trên, người quản lý không chỉ biết được nhân sự nào đang được sắp xếp công việc không phù hợp mà còn biết chính xác sắp tới nhóm cần bổ sung những nhân sự có năng lực và xu hướng ra sao. Việc tuyển dụng nhân sự sắp tới, vì vậy sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Ngoài ra, còn một bài kiểm tra khác cũng giúp xác định năng lực và xu hướng hành động là Trait-map. Bài Trait-map có thời lượng làm chỉ 15 phút, và hoàn toàn online. Tuy ngắn là vậy, nhưng kết quả của Trait-map lại rất chính xác và được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu, Châu Mỹ. Kết quả Trait-map chủ yếu dựa trên 5 khía cạnh chính là:

 • Hành vi xã hội
 • Tập trung vào công việc
 • Khía cạnh cảm xúc
 • Cởi mở
 • Rủi ro kiệt sức
vienquest

Điểm số đánh giá từ 5 khía cạnh này giúp phản ánh rõ ràng xu hướng hành động của nhân viên trong công việc, cũng như hoạt động xã hội và các mối quan hệ xung quanh. Đặc biệt, ở khía cạnh “Rủi ro kiệt sức” mà chỉ Trait-map mới có, nhà quản lý sẽ biết được khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của nhân viên để sắp xếp họ vào vị trí phù hợp với năng lực.

Trả lời được câu hỏi "bạn là ai" không hề khó nếu bạn biết đến phương pháp trắc nghiệm tính cách.

Cũng từ 5 đặc điểm đó, Trait-map cho phản hồi chi tiết về 25 dạng đặc điểm tính cách. Nhìn vào bảng kết quả, nhà tuyển dụng sẽ biết điểm mạnh của nhân viên là gì để tìm môi trường phát huy và điểm yếu là thế nào để tìm cách cải thiện. Kết quả bài test sẽ chính xác hơn rất nhiều so với cảm nhận chủ quan có được qua quá trình làm việc.

Trả lời được câu hỏi "bạn là ai" không hề khó nếu bạn biết đến phương pháp trắc nghiệm tính cách.

Khi nhận diện được xu hướng tính cách, nhà quản lý sẽ hiểu rõ được công việc hiện tại có phù hợp và là thiên hướng tự nhiên của nhân viên hay không. Nếu họ là người lạc quan, vui vẻ, cởi mở và giao tiếp tự tin, thì sao chúng ta lại thuê để cày sổ sách kế toán mà không đưa thử qua khâu chăm sóc khách hàng hay tư vấn dịch vụ? Còn nếu nhân viên là người khép kín, tỉ mỉ và luôn chỉn chu trong công việc, thì sao lại tuyển vào vị trí bán hàng?

Và cho dù là UK hay Trait-map, việc thực hiện kiểm tra tâm lý-năng lực cũng giống như nhà quản lý đang tìm cách “nội soi nhân viên”, để phát hiện những thứ đã hiện hữu trong mà bình thường ít ai thấy được. Các bài kiểm tra này không định vị họ là ai, tốt hay xấu, giỏi hay dở. Nó chỉ giúp chúng ta nhận ra nhân viên đó có phù hợp hay chưa, từ đó sẽ quyết định mức lương, vị trí, vai trò một cách chính xác hơn.

Giảm thiểu ngay lập tức rủi ro từ bên trong cho doanh nghiệp của mình

đánh giá nhân viên giúp tuyển dụng hiệu quả.

Những phán đoán và quyết định cảm tính thường đem lại nhiều rủi ro. Khi lãnh đạo và các cấp quản lý chưa rõ về tiềm năng của nhân viên mà đã vội giao việc thường không được kết quả như ý muốn. Nhân viên làm việc không đúng năng lực và sở trường cũng sẽ cảm thấy chán nản. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cả nhóm, cả bộ phận và cả công ty trở nên trì trệ, thiếu hiệu quả.

Việc cần làm ngay bây giờ là thực hiện đo lường cả đội ngũ, để người quản lý có thể ngay lập tức nhận biết sớm hiện trạng công ty. Nhờ vậy, sẽ có hướng điều chỉnh chiến lược và hoạt động sớm nhằm nâng cao năng lực nhân viên, đẩy mạnh sức cạnh tranh của công ty trên thị trường.

Hãy liên hệ Quest ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!​