Nhà tuyển dụng cần phải biết ngay điều này, để không còn điên đầu vì thay máu nhân sự!

Vì sao nhân viên vừa được tuyển vào đã vội nghỉ ngay? Vì sao "chúng nó" phỏng vấn thì thấy tốt mà vào làm việc thì thấy ghê? Vì sao? Vì sao? Vì sao?

Điều mà nhà tuyển dụng cần biết

Con người là nhân tố quyết định tất cả, trong mọi lĩnh vực!

Sức mạnh của doanh nghiệp thể hiện rõ nét qua đội ngũ nhân sự. Vì vậy, vai trò của nhà tuyển dụng là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh việc phải tìm được người phù hợp với công việc, chiến lược và văn hóa công ty, thì áp lực về thời gian cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc tìm đúng nhân sự trở nên ngày một khó khăn hơn.

Việc thay máu nhân sự liên tục khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian và chi phí đào tạo. Có những vị trí cần phải qua 4-5 lượt tuyển dụng, mất gần cả năm trời mới ổn định được.

Theo một thống kê từ JobStreet Việt Nam, tỉ lệ người đi làm cảm thấy chán nản công việc chiếm đến 84.7%. Tỉ lệ sinh viên làm trái ngành chiếm đến 60%. Chỉ cần nhìn vào những con số đó, không khó để nhận thấy nhân viên thực chất có yêu thích công việc hay không.

Có những người khi phỏng vấn và thử việc thể hiện cực kỳ tốt. Đến khi được nhận chính thức thì thường xuyên trễ nải, chậm chạp, làm việc nhiều sai sót, … Đó là điều không công ty nào muốn. Tất cả chúng ta đều muốn tuyển một người thật năng nổ cho vị trí bán hàng, và thật tỉ mỉ cho việc hành chính/kế toán. Nhưng làm sao để biết được người đó phù hợp với vị trí tuyển dụng hay chưa?

Để tránh tình trạng tuyển sai người, gây hao tổn cho công ty và thêm phần chán nản cho nhân sự mới lẫn cũ, nhà tuyển dụng cần có biện pháp giúp đo lường được năng lực và mức độ phù hợp của ứng viên. Điều đó là rất cần thiết, nhất là trong giai đoạn mọi người đều có sự chuẩn bị khá tốt để qua được vòng phỏng vấn như hiện nay.

Tuyển đúng – dụng ngay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều bài kiểm tra giúp xác định năng lực cũng như tính cách của con người. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm riêng của mình. Sinh trắc vân tay sẽ giúp đo lường diểm mạnh và bản năng gốc của con người. Nhưng những yếu tố này sẽ có nhiều thay đổi trong quá trình học và làm việc, và cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi môi trường sống bên ngoài. Các bài kiểm tra khác như MBTI và DISC là một loạt những câu hỏi kiểm tra mang tính chất định hướng con người. Tuy nhiên, các câu hỏi này thường sẽ được người tham gia trả lời theo một cách khá cảm tính.

Ngoài những hình thức trên, người ta rất thường hay sử dụng bài kiểm tra Uchida-Kraepelin (UK) để nhận diện chuyển biến tâm lý, đo lường được năng lực và chẩn đoán trước xu hướng hoạt động của con người. Bài kiểm tra UK được thực hiện thông qua nhiều phép tính cộng số rất đơn giản (từ 0 đến 9). Ưu điểm của UK là dễ dàng thực hiện và áp dụng trên quy mô rộng rãi, đến cả trẻ em cũng có thể làm được (miễn là đã biết cộng số).

Mô hình kiểm tra uchida kraepelin

Tuy đơn giản, nhưng xuyên suốt quá trình làm bài, người tham gia sẽ bị cuốn vào đó. Tư duy của họ sẽ tập trung hết 100%. Chính vì vậy mà kết quả chẩn đoán lại vô cùng khách quan và chính xác. Những biểu hiện lúc làm bài chính là một phần trong thói quen hằng ngày của mỗi người.

Từ kết quả của bài UK, nhà tuyển dụng có thể biết được:

Điều mà nhà tuyển dụng cần biết
vienquest
  • Biểu hiện tâm lý chung của nhân sự
  • Năng suất học tập, khả năng tiếp nhận công việc nhiều hay ít, độ chính xác thế nào. Từ các đánh giá này, nhà tuyển có thể biết ứng viên “chịu tải” được đến đâu, từ đó đưa ra mức lương cho phù hợp.
  • Hiểu phong cách học và làm của ứng viên. Có thể ứng viên sẽ bắt đầu khá chậm nhưng lại rất bền bỉ, như vậy phù hợp với những việc làm như chăm sóc khách hàng hoặc hành chính, nhân sự. Hoặc có thể ứng viên nhập cuộc rất nhanh nhưng lại mau chán, thì việc liên quan đến sáng tạo sẽ thật sự thích hợp hơn.
  • Hiểu được ứng viên thích gì, phù hợp với điều gì. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ có sự luân chuyển nhân sự hợp lý, sắp xếp đúng người đúng việc. Nhờ vậy mà công việc không bị trì trệ, giúp nâng cao được khối lượng cũng như chất lượng của công việc. Điều này cũng giúp công ty tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đào tạo.
  • Đo lường những biến đổi tâm lý bất thường có thể xảy ra do áp lực hoặc môi trường sống để có biện pháp phòng ngừa hoặc khắc phục từ khi còn rất sớm. Ứng viên và các thành viên trong công ty có sự hiểu rõ năng lực của nhau sẽ giúp mối quan hệ đồng nghiệp trở nên dễ chịu và hòa hợp hơn.

Ngoài ra, còn một bài kiểm tra khác cũng giúp xác định ứng viên là Trait-map. Bài Trait-map có thời lượng làm chỉ 15 phút, và hoàn toàn online. Tuy ngắn là vậy, nhưng kết quả của Trait-map lại rất chính xác và được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu, Châu Mỹ. Kết quả Trait-map chủ yếu dựa trên 5 khía cạnh chính là:

  • Hành vi xã hội
  • Tập trung vào công việc
  • Khía cạnh cảm xúc
  • Cởi mở
  • Rủi ro kiệt sức
vienquest

Điểm số đánh giá từ 5 khía cạnh này giúp phản ánh rõ ràng xu hướng hành động của ứng viên trong công việc, cũng như hoạt động xã hội và các mối quan hệ xung quanh. Đặc biệt, ở khía cạnh “Rủi ro kiệt sức” mà chỉ Trait-map mới có, nhà tuyển dụng sẽ biết được khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của ứng viên để sắp xếp ứng viên vào vị trí phù hợp với năng lực.

Trả lời được câu hỏi "bạn là ai" không hề khó nếu bạn biết đến phương pháp trắc nghiệm tính cách.

Cũng từ 5 đặc điểm đó, Trait-map cho phản hồi chi tiết về 25 dạng đặc điểm tính cách. Nhìn vào bảng kết quả, nhà tuyển dụng sẽ biết điểm mạnh của ứng viên là gì để tìm môi trường phát huy và điểm yếu là thế nào để tìm cách cải thiện. Kết quả bài test sẽ chính xác hơn rất nhiều so với cảm nhận chủ quan có được từ buổi phỏng vấn.

Trả lời được câu hỏi "bạn là ai" không hề khó nếu bạn biết đến phương pháp trắc nghiệm tính cách.

Khi nhận diện được xu hướng tính cách, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ được công việc hiện tại có phù hợp và là thiên hướng tự nhiên của ứng viên hay không. Nếu ứng viên là người lạc quan, vui vẻ, cởi mở và giao tiếp tự tin, thì sao chúng ta lại thuê để cày sổ sách kế toán mà không đưa thử qua khâu chăm sóc khách hàng hay tư vấn dịch vụ? Còn nếu ứng viên là người khép kín, tỉ mỉ và luôn chỉn chu trong công việc, thì sao lại tuyển vào vị trí bán hàng?

Và cho dù là UK hay Trait-map, việc thực hiện kiểm tra tâm lý-năng lực cũng giống như nhà tuyển dụng đang tìm cách “chụp X-quang ứng viên”, để phát hiện những thứ đã hiện hữu trong mà bình thường ít ai thấy được. Các bài kiểm tra này không định vị họ là ai, tốt hay xấu, giỏi hay dở. Nó chỉ giúp chúng ta nhận ra ứng viên đó có phù hợp hay chưa, từ đó sẽ quyết định mức lương, vị trí, vai trò một cách chính xác hơn.

Ngừng tốn kém cho nhân sự không phù hợp ngay từ bây giờ

Người ta luôn chỉ lo ngược xuôi đi chữa bệnh chứ ít ai chịu để ý phòng bệnh ngay từ đầu. Những bệnh nhẹ thì sẽ dễ dàng vượt qua. Nhưng có những bệnh không có nhiều triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, cứ âm ỉ. Hoặc có những thứ vốn không tốt cho sức khỏe mà chúng ta cứ thường xuyên nạp vào cơ thể, lâu dần tích tụ sẽ gây bệnh. Đến khi phát hiện thì đã quá muộn!

Sức khỏe của doanh nghiệp cũng thế. Một người được tuyển vào làm không đúng vị trí có thể cũng không ảnh hưởng gì quá nhiều. Nhưng doanh nghiệp đó sẽ thế nào nếu có 10 người bị tuyển dụng sai? Và sẽ ra sao nếu 10 người đó có năng lực làm việc xứng đáng với mức 10 triệu mà công ty lại trả 15-20 triệu/tháng?

Tuyển dụng tiết kiệm

Từ đó mới thấy rõ được, việc tuyển dụng sai người không chỉ khiến công ty mất nhiều thời gian đào tạo, mà còn là sự lãng phí vô cùng lớn về tiền bạc.

Việc xây dựng và duy trì doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh đầy biến động như hiện nay đã là một việc vô cùng khó khăn. Đứng trước thay đổi và khủng hoảng, doanh nghiệp nào cũng đau đầu với bài toán doanh thu – chi phí. Tuyển dụng đúng người sẽ giúp công ty mỗi tháng không chỉ tiết kiệm 50-100 triệu chi phí mỗi tháng mà còn có thể giúp gia tăng nguồn doanh thu lên rất nhiều lần, khi nhân sự được bố trí hợp lý với công việc.

Việc cần thiết của nhà tuyển dụng nói riêng cũng như công ty nói chung, ngay lúc này, không gì khác hơn là tìm và áp dụng những bài kiểm tra giúp đo lường nhân sự, giúp tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp.

Hãy liên hệ Quest ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!