Hơn 90% số người trên thế giới không trả lời được câu hỏi này!

Câu hỏi dễ nhất và cũng là khó nhất thế gian

Trả lời được câu hỏi "bạn là ai" không hề khó nếu bạn biết đến phương pháp trắc nghiệm tính cách.

Tôi là ai?

Có phải trong chúng ta, ai cũng ít nhất một lần trong đời tự hỏi mình như thế? Và có phải nhiều người trong chúng ta, loay hoay rất nhiều năm vẫn mãi không tìm ra đáp án? Trả lời được câu hỏi đó, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta giải được hơn nửa bài toán cuộc đời. Vậy mà có rất nhiều người đến tận khi không còn hỏi được nữa, cũng chưa một lần tìm thấy câu trả lời.

Trên thế giới này, không ai hiểu mình hơn chính bản thân mình. Vậy mà mình còn chưa hiểu hết được mình…

Và cứ mỗi năm trôi đi, sự hoang mang, lo lắng sẽ xuất hiện với tần suất tăng dần, khi không xác định rõ được bản thân. Vì không hiểu bản thân, đồng nghĩa với việc không biết mình nên đi hướng nào, lựa chọn nghề nghiệp ra sao. Tương lai vì thế cũng là một điều rất không rõ ràng.

Mỗi người khi sinh ra đã được định sẵn trong mình một số tố chất đặc biệt. Giống như khỉ thì có thể trèo cây còn cá thì có thể bơi trong nước. Đó là những điều hết sức tự nhiên trong thế giới này. Nhưng sẽ thế nào nếu con cá không biết mình là cá, và không biết mình giỏi bơi lội? Nó sẽ nhìn xung quanh, có thể sẽ tìm cách trèo cây như khỉ, hay học chạy như báo, học đi săn như sư tử, mà mãi chẳng bao giờ giỏi được cái gì cả.

Và hơn 90% con người đang hiện diện trên trái đất này đang như con cá ấy.

“Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn.” – [Albert Einstein]

Việc không hiểu rõ năng lực của bản thân thường khiến chúng ta luôn cảm thấy tự ti vì học kém, lựa chọn sai nghề nghiệp, làm mãi không thăng tiến, yêu và kết hôn nhầm người, …

Vậy bạn có muốn biết cách tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên không? Hay bạn muốn mãi mãi là “con cá” ấy?

Giải pháp để hiểu thấu năng lực bản thân

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều bài kiểm tra giúp xác định năng lực cũng như tính cách của con người. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm riêng của mình. Sinh trắc vân tay sẽ giúp đo lường diểm mạnh và bản năng gốc của con người. Nhưng những yếu tố này sẽ có nhiều thay đổi trong quá trình học và làm việc, và cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi môi trường sống bên ngoài. Các bài kiểm tra khác như MBTI và DISC là một loạt những câu hỏi kiểm tra mang tính chất định hướng con người. Tuy nhiên, các câu hỏi này thường sẽ được người tham gia trả lời theo một cách khá cảm tính.

Ngoài những hình thức trên, người ta rất thường hay sử dụng bài kiểm tra Uchida-Kraepelin (UK) để nhận diện chuyển biến tâm lý, đo lường được năng lực và chẩn đoán trước xu hướng hoạt động của con người. Bài kiểm tra UK được thực hiện thông qua nhiều phép tính cộng số rất đơn giản (từ 0 đến 9). Ưu điểm của UK là dễ dàng thực hiện và áp dụng trên quy mô rộng rãi, đến cả trẻ em cũng có thể làm được (miễn là đã biết cộng số).

Mô hình kiểm tra uchida kraepelin

Tuy đơn giản, nhưng xuyên suốt quá trình làm bài, bạn sẽ bị cuốn vào đó. Tư duy của chúng ta sẽ tập trung hết 100%. Chính vì vậy mà kết quả chẩn đoán lại vô cùng khách quan và chính xác. Những biểu hiện lúc làm bài chính là một phần trong thói quen hằng ngày của mỗi người.

Từ kết quả của bài UK, bạn có thể biết được:

vienquest
  • Biểu hiện tâm lý chung của chúng ta
  • Năng suất học tập, khả năng tiếp nhận công việc nhiều hay ít, độ chính xác thế nào. Từ các đánh giá này, bạn có thể biết bản thân “chịu tải” được đến đâu.
  • Hiểu phong cách học và làm của chính mình. Có thể bạn sẽ bắt đầu khá chậm nhưng lại rất bền bỉ, như vậy phù hợp với những việc làm như chăm sóc khách hàng hoặc hành chính, nhân sự. Hoặc có thể bạn nhập cuộc rất nhanh nhưng lại mau chán, thì việc liên quan đến sáng tạo sẽ thật sự thích hợp hơn.
  • Hiểu được bản thân mình thích gì, phù hợp với điều gì. Từ đó, bạn đo được khoảng cách giữa hiện tại và mong muốn trong tương lai. Nhờ đó, việc điều chỉnh, lập kế hoạch cho bản thân được thực hiện nhanh chóng. Bạn không còn phải mất quá nhiều thời gian cho việc làm những thứ không phù hợp với bản thân.
  • Đo lường những biến đổi tâm lý bất thường có thể xảy ra do áp lực hoặc môi trường sống để có biện pháp phòng ngừa hoặc khắc phục từ khi còn rất sớm.

Ngoài ra, còn một bài kiểm tra khác cũng giúp xác định bản thân là Trait-map. Bài Trait-map có thời lượng làm chỉ 15 phút, và hoàn toàn online. Tuy ngắn là vậy, nhưng kết quả của Trait-map lại rất chính xác và được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu, Châu Mỹ. Kết quả Trait-map chủ yếu dựa trên 5 khía cạnh chính là:

  • Hành vi xã hội
  • Tập trung vào công việc
  • Khía cạnh cảm xúc
  • Cởi mở
  • Rủi ro kiệt sức
vienquest

Điểm số đánh giá từ 5 khía cạnh này giúp phản ánh rõ ràng xu hướng hành động của bạn trong công việc, cũng như hoạt động xã hội và các mối quan hệ xung quanh. Đặc biệt, ở khía cạnh “Rủi ro kiệt sức” mà chỉ Trait-map mới có, bạn sẽ biết được khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Trả lời được câu hỏi "bạn là ai" không hề khó nếu bạn biết đến phương pháp trắc nghiệm tính cách.

Cũng từ 5 đặc điểm đó, Trait-map cho phản hồi chi tiết về 25 dạng đặc điểm tính cách. Nhìn vào bảng kết quả, bạn sẽ biết điểm mạnh của mình là gì để tìm môi trường phát huy và điểm yếu là thế nào để tìm cách cải thiện. Suy cho cùng, chẳng phải chúng ta đều đang tự đoán mò về điểm mạnh/yếu của bản thân hay sao?

Trả lời được câu hỏi "bạn là ai" không hề khó nếu bạn biết đến phương pháp trắc nghiệm tính cách.

Khi nhận diện được xu hướng tính cách, bạn sẽ hiểu rõ được công việc nào là phù hợp với mình, là thiên hướng tự nhiên của mình. Nếu bạn là người lạc quan, vui vẻ, cởi mở và giao tiếp tự tin, thì tại sao bạn lại phải ngồi lầm lũi cày sổ sách kế toán mà không thử chăm sóc khách hàng hay tư vấn dịch vụ? Còn nếu bạn là người khép kín, tỉ mỉ và luôn chỉn chu trong công việc, thì sao lại không làm việc hành chính, kế toán mà lại đi bán hàng?

Và cho dù là UK hay Trait-map, việc thực hiện kiểm tra tâm lý-năng lực cũng giống như bạn đang tìm cách tự “nội soi” chính mình, để phát hiện những thứ đã hiện hữu trong bạn. Và khi tìm được vấn đề, tự nhiên giải pháp cũng sẽ xuất hiện. Các bài kiểm tra này không định vị bạn là ai, tốt hay xấu, giỏi hay dở. Nó chỉ giúp bạn nhận ra BẠN LÀ AI, từ đó tìm ra cách điều chỉnh, phát triển và thành công phù hợp với chính bản thân mình.

Hãy tự yêu lấy chính mình, ngay từ phút giây này!

Có rất nhiều người, thích “thử và sai”. Cứ sai họ lại sửa. Cũng không sao cả! Điều này giúp họ có nhiều trải nghiệm nhưng rất tốn chi phí và thời gian.

Cũng có những người lỡ sai rồi thì chịu luôn. Họ làm mãi một việc họ không thích. 8 giờ trên công ty là 8 giờ “đau khổ”. Nhưng vì lương tháng, họ phải chấp nhận. Thế rồi họ đánh mất gần 1/3 của cuộc đời chỉ để chịu đựng.

Tại sao bạn lại chấp nhận những điều đó?

Tại sao đến lúc 50-60 tuổi rồi bạn mới nhận ra mình không hề phù hợp với công việc đó?

Tại sao bạn không thể chọn đúng ngay từ đầu?

Có hiểu thì mới có thương. Bạn thậm chí còn không hiểu mình, nên bạn để mặc bản thân mình loay hoay nhiều năm với chính những lựa chọn không chính xác. Mà lẽ ra ngay từ đầu, nếu hiểu rõ bạn đã không như vậy. Sao bạn lại không biết yêu bản thân mình như vậy?

Trả lời được câu hỏi "bạn là ai" không hề khó nếu bạn biết đến phương pháp trắc nghiệm tính cách.

Đến lúc này, chắc là bạn đã nhận ra vấn đề của bản thân. Việc cần làm chỉ là vượt qua “sự trì hoãn” để thay đổi thật nhanh. Thời gian và cơ hội luôn là những thứ quý giá và có “hạn sử dụng”, thường là rất ngắn ngủi. Cứ mỗi một ngày trôi qua như vậy, là bạn lại kéo dài thêm “thời gian đau khổ” và rút ngắn “giây phút hạnh phúc” của cuộc đời.

Thời gian là cơ hội, và cơ hội cũng bao hàm cả thời gian!

Hãy tìm cách hiểu bản thân thật sớm, để thành công và hạnh phúc đến nhanh hơn. Đó chính là cách tốt nhất để yêu thương và trân trọng bản thân mình.

Hãy liên hệ Quest ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!​