Hiểu, thương và phát triển tiềm năng con trẻ

Cha mẹ có chắc chắn rằng mình thật sự hiểu con?

Vì sao cha mẹ nên lựa chọn sử dụng các bài Test tâm lý đối với con càng sớm càng tốt?

Theo báo cáo của nhiều nghiên cứu trong nước, 87% số trẻ em trong mẫu nghiên cứu có vấn đề về tâm lý. Nghiên cứu với 202 trẻ em, trong đó có 22,8% số trẻ em trầm cảm; 23,7% số trẻ muốn tự tử; 10,4% tâm thần; 4% tự kỷ và 2,5% lo âu. Như vậy, ước tính tại Việt Nam có ít nhất ba triệu thanh, thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết. Điều đó khiến một bộ phận còn lại tìm kiếm và sử dụng rượu, thuốc lá và ma túy để “tự chữa”, xoa dịu các dấu hiệu của rối loạn tâm thần dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng, thậm chí gây nguy hiểm với xã hội.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch. Trong đó trầm cảm ở Việt Nam hiện nay đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ. Vậy có quá sớm để lo lắng cho những đứa trẻ nhà bạn?

Sự thấu hiểu con cái càng sớm sẽ giúp cha mẹ hoạch định tương lai cho trẻ phù hợp

và tránh để trẻ mắc các chứng bệnh tâm lý trầm cảm do áp lực từ cha mẹ, học đường gây ra nói trên.

Khi sử dụng các công cụ tâm lý hỗ trợ càng sớm, phụ huynh sẽ không còn mất quá nhiều thời gian và chi phí trong việc để con trải nghiệm từng mảng kĩ năng, kiến thức khác nhau, mà thay vào đó cha mẹ sẽ biết được đâu là điểm mạnh của con và tập trung phát triển.   Con cái sẽ hạnh phúc khi phát triển đúng thiên hướng con người mình.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm phần lớn do cha mẹ chưa có hiểu biết đúng đắn về con, định hướng và giáo dục con theo cách mong muốn của cha mẹ nhưng không phù hợp với năng lực tiếp nhận của trẻ, tạo cho con áp lực trong học tập và sinh hoạt hàng ngày, từ đó trẻ sợ hãi, không muốn giao tiếp, kết nối cùng cha mẹ. Hoặc trẻ có những biểu hiện chống đối cha mẹ, thiên về những hình thức tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày. 

Việc tìm và hiểu con cái rõ ràng và đúng đắn ngay từ nhỏ sẽ giúp cha mẹ tránh được những sai lầm trong việc giao tiếp và giáo dục trẻ, hướng con tới những giá trị thật nơi con, giúp con cởi mở, mạnh dạn đưa ra những quan điểm của cá nhân, phát triển tâm lý tốt đẹp, tiến trình học tập cân bằng với các hoạt động vui chơi. Và quan trọng, cha mẹ sẽ trở thành những người bạn tâm giao của con!

Thay đổi theo thời gian của cùng 1 người kiểm tra

Vậy, làm cách nào để cha mẹ hiểu và thương con đúng?

Để có thể yêu thương con đúng cách, cha mẹ cần thấu hiểu được những chuyển biến tâm lý của con, không nên tạo áp lực quá lớn, kì vọng quá mức vào con, tránh việc con thu mình, nhưng đã có rất nhiều cha mẹ mất rất nhiều thời gian để làm được điều này. Khi đời sống chúng ta ngày một phát triển và nâng cao, cha mẹ luôn cần có những phương tiện hỗ trợ phù hợp nhằm giúp cha mẹ hiểu về con cái nhanh-đúng-sâu, để cha mẹ giúp con định hướng tương lai phù hợp với năng lực thực sự của con nhanh chóng, nhưng không khiến con bị áp lực.

Hiện nay có rất nhiều bộ công cụ kiểm tra tâm lý con người nhưng việc tìm kiếm được một bộ công cụ kiểm tra tâm lý phù hợp sẽ giúp việc tìm hiểu, đánh giá mang lại kết quả chính xác cao nhất. Tuy nhiên tất cả các bộ công cụ kiểm tra tâm lý vẫn có những điểm mạnh và  những điểm luôn cần được hoàn thiện.

Để lựa chọn một bộ công cụ nào đó hỗ trợ, các bậc phụ huynh đa phần sẽ chọn Sinh Trắc Vân Tay để khám phá các điểm mạnh và điểm hạn chế của trẻ, và dùng để đọc bản năng gốc do cấu trúc ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc môi trường sống bên ngoài, trẻ sẽ luôn bị ảnh hưởng và thay đổi theo môi trường sống hiện tại, khác dần với bản năng gốc. Và Uchida-Kraepelin test sẽ giúp bạn giải quyết mối lo ngại này, khi bài test là một dạng phép tính cộng số đơn giản, giúp kiểm tra trình độ, năng lực, thói quen đã được thiết lập từ ban sơ, là con người bản năng hiện tại.

Bài test áp dụng dễ dàng với trẻ em dưới 10 tuổi, giúp trẻ thể hiện khách quan những thiên hướng tính cách, thói quen sinh hoạt xã hội, năng lực học tập, mức độ linh hoạt (nhanh hay chậm) trong xử lý tình huống, sở thích và trí tuệ cảm xúc nơi trẻ. Giup cha mẹ hiểu sâu hơn về con, giao tiếp, giáo dục đúng cách, con tiếp thu và học hỏi nhanh chóng và vui vẻ, định hướng tương lai cho con cũng được điều chỉnh phù hợp vì con đang được phát huy trong đúng VÙNG TIỀM NĂNG của mình.

Cha mẹ lưu ý rằng, Uchida-Kraepelin đưa ra kết quả hoàn toàn khách quan, khi mọi kết quả chẩn đoán đều dựa trên kết quả người làm thể hiện ra. Và các kết quả giúp cha mẹ định hướng sự phù hợp đến với con cái, không có sự xấu-tốt.

Uchida-Kraepelin ra đời và được sử dụng rộng rãi trong việc định hướng và giáo dục trẻ em tại Nhật Bản, với 73 năm tồn tại phát triển, 62 triệu lượt người sử dụng tại 14 quốc gia, luôn được đánh giá cao nhất bởi tính khoa học được thẩm định bởi viện nghiên cứu tâm thần Nhật Bản với số lượng mẫu khổng lồ từ năm 1930 đến nay với những lần cải tiến khoa học liên tục, đi sâu vào chi tiết, khả năng kiểm soát về tính chính xác và ưu tiên chất lượng.

Mô hình kiểm tra uchida kraepelin

Bên cạnh đó, khi lựa chọn thực hiện UK test tại Viện QUEST (thành lập trên nền tảng giáo dục, đào tạo và phát triển con người), dưới sự đồng hành tư vấn cùng Doanh nhân xã hội, diễn giả Tạ Minh Tuấn (10 năm trong lĩnh vực đào tạo và phát triển con người, sáng lập tổ chức YUP Education có chức năng đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam), diễn giả Lê Nhật Trường Chinh (hơn 18 năm kinh nghiệm trong đào tạo, phát triển con người, phát triển tổ chức, chiến lược, lãnh đạo) sẽ giúp bạn tư vấn và đưa ra những giải pháp phù hợp đối với sự phát triển của trẻ. Vì với QUEST, giúp trẻ phát triển nhân cách là cách để giúp tương lai Việt Nam trở thành một đất nước phát triển và đáng sống hơn.

Việc lựa chọn hành động của cha mẹ sẽ quyết định rất lớn đến tương lai và đời sống cảm xúc của trẻ. Khi con ngày càng trưởng thành, những thông tin, niềm tin bên ngoài được con tiếp nhận sẽ ảnh hưởng nhất định đến nhận thức của con. Nếu không có những hiểu biết sớm và đúng, có thể cha mẹ vừa là người yêu thương nhưng cũng là người làm tổn thương đến con vì chưa tìm đúng cách để yêu thương con.

Biết sự thật sớm hơn, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái dường như không còn, thay vào đó là những sự thấu hiểu, yêu thương, đồng cảm và định hướng tương lai!

Mặt cắt ngang não của người kiểm tra trong quá trình làm việc liên tục

Hãy liên hệ Quest ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí!​