Bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời, vì sao lại quan trọng đến vậy.

1.Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời (Wheel of life) là công cụ giúp mỗi cá nhân đánh giá và tự khám phá bản thân. Theo đó là khía cạnh và vấn đề khác nhau của cuộc sống. Nhiều chuyên gia tư vấn tâm lý, huấn luyện sử dụng bánh xe cuộc đời như giải pháp đắc lực. Bởi đặc trưng của nó trong việc tìm hiểu tổng quan về bản chất và tình trạng của mỗi người; khai thác thông tin trong nhiều khía cạnh, giúp họ cân bằng cuộc sống hiệu quả.

2. Bánh xe cuộc đời bao gồm những yếu tố nào?

Bánh xe cuộc đời được chia thành 6-8 khía cạnh quan trọng khác nhau. Nó bao gồm: Sức khỏe, sự nghiệp, tài chính, gia đình, mối quan hệ, cảm xúc, phát triển bản thân, giải trí. Các lát cắt này đại diện cho yếu tố/giá trị tạo nên hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người; theo nhu cầu và thiên hướng khác nhau.

Thông qua 8 tiêu chí, với các lát cắt được chấm điểm từ 1-10. Số điểm đánh giá sẽ thể hiện mức độ hài lòng của bạn về các khía cạnh cuộc sống. Tại đó, giá trị 1 gần nhất với tâm, 10 sẽ nằm ở cạnh của vòng tròn. Thông qua sự so sánh thang điểm của các khía cạnh, bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại.

Mặt khác, mỗi người sẽ hiểu rõ bản thân trong cuộc sống ra sao. Hoặc nhận biết rằng bản thân đang có xu hướng thiên về điều gì, liệu cần điều chỉnh hay không? và điều chỉnh như thế nào?

3. Làm sao để sử dụng Bánh xe cuộc đời

Nhìn chung, mỗi người cần tạo ra bánh xe cuộc đời riêng cho bản thân. Mục đích là để thiết lập cuộc đời toàn diện, cân bằng và kiểm soát cuộc sống tốt hơn. Bánh xe đó được thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Vẽ vòng tròn bánh xe cuộc đời

Và chia đều thành 6-8 phần, tùy theo phân loại của mỗi người và nhu cầu riêng của cá nhân. Nên chọn thời điểm yên tĩnh để tập trung tuyệt đối vào việc xây dựng bánh xe cuộc đời. Điều này giúp đánh giá nhìn nhận các vấn đề một cách chính xác nhất. Bạn có thể dựa trên các mẫu bánh xe cuộc đời được chia sẻ trên internet, tham khảo và áp dụng cho bản thân.

Bước 2: Bắt đầu đánh giá mức độ hài lòng

Với các tiêu chí/ lát cắt cuộc sống, theo thang điểm từ 1 đến 10. Ở khâu này, bạn không nên chấm điểm quá nhanh, mà cần thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về tất cả các vấn đề: Sự nghiệp, gia đình, phát triển bản thân, mối quan hệ…Nên đánh giá và nhìn nhận công bằng.

Bước 3: Phản ánh

Sau khi đã chấm điểm cho các lát cắt cuộc sống, bánh xe cuộc đời sẽ phản ánh tổng quan nhất cuộc sống hiện tại, mức độ hài lòng về các tiêu chí như thế nào. Từ đó bạn thấy được vấn đề và rắc rối bản thân đang gặp phải, và cách khắc phục.

Sơ đồ bánh xe cuộc đời sau khi đã được đánh giá xong
Bước 4: Lựa chọn các tiêu chí cần thiết và quan trọng nhất trong cuộc sống của mình

Hình dung về cuộc sống trong mơ và lập mục tiêu cụ thể đã đề ra, ghi rõ ràng để không bị lãng quên, lơ là.

Bước 5: Hành động

Tiến hành đưa ra những giải pháp cân đối lại cuộc sống. Từ đó khắc phục những hạn chế, ưu điểm hiện tại, giảm bớt thời gian ở các yếu tố đang khiến bạn sao nhãng. Cam kết hành động để đạt được kết quả mong muốn.

Bước 6: Kiểm tra định kỳ

Định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng vẽ lại bánh xe cuộc đời, đánh giá tiến độ, sự thay đổi của bản thân. Từ đó điều chỉnh hành động để đạt được mục tiêu mong muốn và cân bằng cuộc sống.

4. Ứng dụng vòng tròn Bánh xe vào cuộc đời như thế nào?

4.1 Đối với cá nhân

Các yếu tố thể hiện trên bánh xe cuộc đời được đánh giá là thiết thực và cần thiết đối với mỗi cá nhân. 

Dựa vào bánh xe cuộc đời, mỗi cá nhân như hiểu rõ chính mình của hiện tại. Điều này giúp điều chỉnh các thói quen, mục tiêu của bản thân. Hoặc là các phương pháp để cải thiện là gì.

Khi nhìn vào bánh xe cuộc đời, chúng ta sẽ biết mình nên tập trung phát triển yếu tố nào để cuộc sống trở nên cân bằng.

Bánh xe cuộc đời cũng là một phương pháp giúp ta tập trung vào mục tiêu của cuộc sống. Điều đó tương tự tránh xao lãng hay mơ hồ về những điều mình đang nổ lực.

Cha mẹ dễ dàng hỗ trợ con cái đi theo các yếu tố trong bánh xe cuộc đời, giúp con có cuộc sống cân bằng từ nhỏ.

4.2 Đối với doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có mục tiêu, chiến lược và văn hóa doanh nghiệp khác nhau. Và để xây dựng đội ngũ nhân sự phù hợp, ngoài việc năng lực và chuyên môn, đời sống tinh thần cũng rất quan trọng. Vì cảm xúc thường chi phối hành động của mỗi người, và không phải ai cũng biết cân bằng đời sống tinh thần của bản thân.

  • Nếu nhân sự chịu áp lực quá lâu và lớn ở khía cạnh nào đó, họ sẽ khó đáp ứng công việc được giao. Vậy nên khi áp dụng bánh xe cuộc đời vào việc tìm hiểu nhân sự sẽ hết sức hiệu quả. Bởi thông qua đây, doanh nghiệp hiểu rõ những nhu cầu thiết yếu trong đời sống nhân viên. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hỗ trợ nhân sự đúng cách và hợp lý.
  • Dựa vào sự khác nhau của mỗi vòng tròn bánh xe, đội nhóm biết cách cân bằng và hòa hợp giữa các thành viên. Điều này giúp giảm sự mâu thuẫn trong công ty.
  • Các cá nhân trong công ty hiểu rõ về nhu cầu và mong muốn của đồng nghiệp, dễ dàng hỗ trợ, tăng tính đoàn kết
  • Xây dựng đội ngũ kế thừa phù hợp với văn hóa công ty. Xây dựng chiến lược đào tạo nhân sự phù hợp, giúp nhân viên cân bằng đời sống vật chất và tinh thần.

 5. Làm gì sau khi xác định được cuộc đời nhờ vòng tròn bánh xe

Nếu sau cả một quá trình nhìn thấy những ưu/nhược điểm của bản thân nhưng chỉ dừng lại đó thì thật đáng tiếc. Chúng ta cần tìm cho mình phương pháp phù hợp để cải thiện bản thân tốt hơn. Ví dụ như:

  • Thực hiện ít nhất một bài test năng lực và tính cách để hiểu rõ bản thân đang có gì?
  • Tìm hiểu kĩ bản thân để biết động lực thể hiện trên bánh xe cuộc đời đó là gì?
  • Học các kĩ năng để phát triển hơn trong công việc. Đời sống vật chất được nâng cao nhờ học tập và tích lũy kinh nghiệp.
  • Các phương pháp nâng cao đời sống tinh thần như yoga, thể dục, thiền định. Hoặc công tác từ thiện, lắng nghe, chia sẻ với mọi người xung quanh
  • Tham gia các tổ chức cộng đồng hoặc buổi họp mặt đồng nghiệp

6. Những bài test chúng ta có thể tham khảo

Lựa chọn bài test năng lực và tính cách phù hợp để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân. Điều này giúp mỗi cá nhân tập trung để phát triển một các hiệu quả và có lộ trình. Một số bài test để tham khảo như sau:

6.1 Bài kiểm tra tâm lý Uchida-Kraepelin từ Nhật

Đây là bài kiểm tra đo lường các đặc điểm tâm lý của con người trong quá trình học tập, làm việc, sinh sống. Với bài kiểm tra UK, bạn sẽ nhìn ra những chuyển biến tâm lý của mình; xác định được phong cách sống và làm việc ra sao. Điều này giúp chúng ta tránh xa áp lực do bản thân thiết lập hoặc môi trường xung quanh tạo ra.

6.2 Bài báo cáo Trait-Map

Đây là báo cáo chi tiết nhất phân tích 25 tính cách tiêu biểu một người tích lũy trong quá trình làm việc. Thông qua Trait-Map, mỗi cá nhân hay doanh nghiệp đều nhìn thấy xu hướng tính cách; đặc điểm các trong các kĩ năng cơ bản trong công việc; khả năng làm việc nhóm và phản ứng với các tình huống.

6.3 Bài kiểm tra trắc nghiệm DISC

Với DISC, chia tính cách con người thành 4 nhóm chính với những đặc điểm khác nhau. Thông qua bài kiểm tra, chúng ta nhận biết đặc điểm tính cách nổi trội của bản thân là gì; thích hợp với công việc gì; làm sao để cải thiện bản thân.

Với các bài test trên đây, chúng ta sẽ biết cách để nhận diện và đưa ra phương pháp cải thiện và cân bằng cuộc sống phù hợp.

7. Liên Hệ Với Quest Ngay Hôm Nay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *