Trait Map đánh giá tính cách nghề nghiệp

Trait map là gì? Là công cụ đo lường tính cách tốt nhất từ Đức

Trait-Map là bộ công cụ rất tuyện vời, giúp đo lường tính cách cũng như tố chất của một con người đến từ Đức.

Đây là đáp án cho câu hỏi “bạn là ai” hay “con người thật sự của bạn”. Việc lựa chọn Trait-map® giống như việc bạn lựa chọn một “chìa khóa” phù hợp. Nó giúp bạn giải mã bản thân dựa trên nền tảng kết quả từ mô hình Big-Five. Đây là mô hình phản ánh 5 tính cách đặc trưng của một người: Sự cởi mở, Sự tận tâm, Sự hướng ngoại, Sự dễ chịu, Sự nhạy cảm. Trait-Map giúp xác định tính cách người tham gia hay nhận diện các dạng tính cách (hiện và ẩn) của họ, quan điểm sống và làm việc một cách rõ ràng.

1. Điều thú vị có ở Báo cáo Trait-map®?

Với tính khả dụng của mình, Trong báo cáo Trait-map® giúp các nhà tuyển dụng tìm ra các ứng viên tiềm năng của mình. Nó cũng doanh nghiệp tái cơ cấu đào tạo chuyên sâu nhân sự. Hhiện nay, đây là 1 trong 4 bộ công cụ của OD-TOOLs đã được biết đến và ứng dụng ở 21 quốc gia, 28 triệu người dùng trong 19 năm qua.

Trait-Map sử dụng các dạng câu hỏi đưa người trả lời vào các ngữ cảnh cụ thể. Các câu hỏi chéo và đan xen nhau. Hệ thống đánh giá cũng sẽ kiểm soát thời gian trả lời. Điều này giúp người làm trung thực, nghiêm túc trong quá trình thực hiện.

Với nhiều nghiên cứu khóa học cho thấy, tính cách của một người được hình thành bởi 2 yếu tố: sinh học (di truyền) và môi trường sống. Hai yếu tố này có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi yếu tố trong Big-Five. Điều đó chứng minh rằng, đặc điểm tính cách của một người có thể thay đổi nhưng tính cách thì không thay đổi.

2. Trait-map® OD-TOOLs bắt đầu từ đâu?

OD-Tools được tạo ra bởi các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm từ Đức. Nó đã được chứng minh thực tế trong một loạt các ngành công nghiệp trên toàn cầu. Các đối tác uỷ quyền (Authorized Partner) được chứng nhận để giúp chúng có thể hỗ trợ các bạn tốt nhất có thể.

Được xây dựng trên nền tảng tâm lý học, Trait-Map cân bằng lý thuyết và ứng dụng thực tế. Mặc dù đơn giản và dễ sử dụng, nhưng nó lại có chiều sâu phân tích.

3. Nhân sự chủ chốt của Trait-Map OD-TOOLs (Hay còn gọi là Bài test trait-Map)

Giám đốc điều hành: Gabor Nagy. Gabor có 15 năm kinh nghiệm trong đánh giá, đào tạo, tư vấn và OD. Ông có bằng tốt nghiệp sau đại học về Quản lý Tổ chức và Nhân sự.

Đồng sáng lập, tác giả đánh giá: Friedemann Demmer. Thạc sĩ Tâm lý học ứng dụng, Frieder đã cung cấp 800 dự án đánh giá. Ông có hơn hơn 15 năm kinh nghiệm trong đánh giá và phát triển con người.

CTO: Peter Peto. Peter có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và vận hành các hệ thống doanh nghiệp lớn.

Các công cụ trực tuyến được phát triển bởi Gabor Nagy, Friedemann Demmer, Vivian Guo (Tiến sĩ), Fang Hua (Tiến sĩ), Daniel Smith, hợp tác với các nhà phát triển từ Trung tâm Tâm lý học Đại học Cambridge: Kaori Takenaka (Tiến sĩ) , Fiona Chan (Tiến sĩ) và Michal Kosinski (Tiến sĩ).

4. Trait-Map phân tích tính cách thế nào?

Để giúp bạn hiểu về con người hiện tại của mình, Trait-map® đưa ra chẩn đoán trên 5 yếu tố/khía cạnh đầu tiên: (1) hành vi xã hội, (2) tập trung công việc, (3) khía cạnh cảm xúc, (4) cởi mở, (5) rủi ro kiệt sức (đây là khía cạnh độc nhất mà chưa có bộ công cụ nào đo lường được).

Trait map phân tích tính cách như thế nào?
Trait map phân tích tính cách như thế nào?

Dựa vào 5 khía cạnh này, bạn sẽ thấy được sự phản ánh rõ ràng xu hướng hành động của mình trong công việc, hoạt động xã hội và các mối quan hệ xung quanh. Với việc đo lường “rủi ro kiệt sức” giúp bạn biết được về khả năng cân bằng trong công việc, đời sống.

Các điểm số đo lường theo mô hình Big-Five cho biết xu hướng hành xử trong một số trường hợp nhất định, điểm số càng xa điểm giữa, xu hướng thể hiện càng rõ ràng, nếu điểm số bạn ở mức giữa điều đó cho thấy rằng bạn trong thế cân bằng.

5. Kết quả Trait-Map nói gì về xu hướng tính cách cá nhân?

Khi nhận dạng được xu hướng tính cách, các đặc tính trong công việc của bạn sẽ được khai mở. Đó là những thiên hướng tự nhiên và hợp lý với tính cách của bạn. Điều này giúp bạn lý giải vì sao có những nhiệm vụ bạn hoàn thành rất tốt, nhưng việc khác thì không. Dựa vào các biểu hiện này, bạn dễ dàng nhìn ra điểm mạnh và điểm cần cải thiện của mình trong công việc. Hoặc bạn có thể thay đổi lựa chọn công việc phù hợp. Lựa chon môi trường phát triển phù hợp sẽ khiến bạn vui vẻ, thoải mái và thành công hơn.

Kết quả trait map
Kết quả trait map

6. Ứng dụng Trait-Map trong làm việc nhóm

Đối với một cá nhân, việc mình đóng vai trò như thế nào trong một nhóm, tổ chức luôn cần được quan tâm. Điều đó giúp bạn xác định vị thế trong team. Bạn sẽ tự tin phát huy điểm mạnh của chính mình. Trait-map® giúp bạn đo lường những biển hiện nổi bật trong hành vi, tính cách khi ở một vai trò nào đó, được biểu thị qua khu vực màu. Khu vực càng rộng, vai trò đó càng nổi bật trong bạn. Cụ thể được chia làm 3 nhóm vai trò chính là vai trò định hướng:

  • Con người
  • Nghề nghiệp
  • Ý tưởng
Ứng dụng trait map trong làm việc nhóm
Ứng dụng trait map trong làm việc nhóm

Ở mỗi một nhóm vai trò, sẽ phân tích rõ các lĩnh vực cụ thể đi theo.

Khi hiểu rõ được lợi thế của mình trong team là gì, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành công việc. Bạn cũng hiểu rõ đồng nghiệp hơn.  Nhóm sẽ có sự phối hợp nhịp nhàng hơn.

7. Biểu hiện tâm lý nhìn từ kết quả Trait-Map

Tính cách ảnh hưởng rất rõ thông qua biểu hiện tâm lý, cách xử lý tình huống khi có xung đột bên ngoài hoặc xung đột nội tâm diễn ra. Trait-map giúp bạn đo lường về 4 kiểu xung đột cơ bản: (1) bắt buộc, (2) hợp tác, (3) né tránh, (4) dễ chịu. Tất cả các kiểu xung đột này đều tồn tại trong bạn. Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp, các kiểu xung đột sẽ biểu hiện mạnh-yếu khác nhau. Bạn cần nhận diện được điều này sớm. Vì nó sẽ giúp bạn thay thế mô hình phản ứng theo thói quen bằng những lựa chọn tốt hơn, có ý thức hơn.

Xu hướng phong cách xung đột
Xu hướng phong cách xung đột

Việc phân tích báo cáo về các kĩ năng dựa trên tính cách. Đó là hợp tác, đàm phán, thuyết trình, năng lực bán hàng, phong cách lãnh đạo. Nhờ vậy, giúp chúng ta nhận diện điểm mạnh, yếu trong mỗi kĩ năng thông qua điểm số. Như vậy mỗi cá nhân có thể hiểu rõ về các khía cạnh bản thân, phát triển, hoàn thiện. So sánh với ngành nghề mình lựa chọn, xem xét mức độ phù hợp và điều chỉnh.

8. Thực hiện Trait-Map như thế nào?

Với ưu điểm thực hiện hình thức online, Trait-map® thực hiện trên máy tính. Chỉ mất 10-15 phút để hoàn thành, ở mọi nơi (miễn có kết nối wifi). Người làm sẽ luôn có cảm giác thoải mái nhất khi làm. Họ không cảm thấy áp lực hay bí bách. Việc thực hiện online cũng rất thuận tiện với nhân viên làm từ xa. Chỉ sau ít phút hoàn thành bài thành bài test sẽ có báo cáo trả về. Doanh nghiệp không phải chờ đợi lâu để có kết quả đánh giá.

Trait-Map là một chuỗi thứ tự câu hỏi sắp xếp thứ tự ưu tiên. Bạn chỉ cần đọc và sắp xếp theo ý mình muốn.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Trait-map®, chúng tôi xin đưa ra một vài phân tích dựa theo hình ảnh dưới đây:

Thực hiện trait map như thế nào
Thực hiện trait map như thế nào

Dựa vào hình ảnh phân tích trên, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng người này theo xu hướng hướng nội (các thang số lệch về bên trái). Vậy liệu họ sẽ phù hợp với các công việc ổn định, tỉ mỉ. Hay công việc ngoại giao, chăm sóc khách hàng?

9. Kết luận

Nói tóm lại: Trait-map® đưa ra cho cả nhân sự và doanh nghiệp thấy rõ về cá nhân và tổ chức (thông qua báo cáo nhóm). Nó cung cấp những đo lường về các kĩ năng cần có trong một công việc. Đối với nhà tuyển dụng hay cấp quản lý. Bài toán về con người sẽ được giải đáp chính xác và chi tiết. Thông qua các chỉ số, việc tuyển dụng, thuyên chuyển phù hợp, đào tạo chuyên sâu sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Khi tất cả các nhân đều được đưa lên bàn cân (báo cáo nhóm), doanh nghiệp dễ dàng nhìn thấy “lỗ hổng” trong nhân sự. Đó chắc chắn là điểm yếu và cần phải khắc phục ngay lập tức. Nó giúp hạn chế những sai lầm trong đánh giá và sử dụng con người.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài test Uchida-Kraepelin của Nhật, dùng trong xác định năng lực làm việc của nhân sự.

Liên hệ với Quest ngay hôm nay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *