Uchida Kraepelin

Uchida-Kraepelin: Bài test đánh giá Nhân Viên số 1 tại Nhật

UCHIDA-KRAEPELIN Bài test được nghiên cứu đến từ viện tâm thần Nhật Bản. Bài kiểm tra tâm lý Uchida–Kraepelin là một thử nghiệm tâm lý được phát triển tại Nhật Bản bởi Giáo sư Yuzaburo Uchida (1894 – 1966). Ông được truyền cảm hứng từ nghiên cứu của Bác sĩ tâm thần người Đức (Ông) Emil Kraepelin (1856 – 1926). Và phương pháp này được phát triển từ đó cho đến nay tại Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới.

1. Bài test Uchida-Kraepelin là gì?

Bài kiểm tra Tâm lý Uchida–Kraepelin (gọi tắt UK Test) là phương pháp kiểm tra thực nghiệm. Nó giúp phản ánh khả năng sử dụng và điều khiển năng lực của một người. Mỗi người thực hiện cần 60 phút để tham gia kiểm tra. Kết quả sẽ đánh giá được đặc điểm về sự thông minh, năng lực lẫn phong cách làm việc, đặc điểm hành vi của người tham gia.

Viện Tâm thần học và Công nghệ Nhật Bản được thành lập năm 1947 bởi Yuzaburo Uchida. Ông đã phát triển thử nghiệm Uchida-Kraepelin. Viện đã có nhiều đóng góp trong nghiên cứu và truyền bá thử nghiệm này.

Hiện nay, Công ty TNHH Nghiên Cứu Tâm Thần Học Nhật Bản (viết tắt là “Nisseiken Inc”) cung cấp một loạt các dịch vụ về tâm thần học, ứng dụng trong các lĩnh vực như công nghiệp (kinh doanh), giáo dục và chăm sóc y tế. Trong đó, Bài kiểm tra tâm lý Uchida-Kraepelin là một trong những giải pháp mang tính chiến lược của công ty hiện nay. Bài kiểm tra được cải tiến khoa học liên tục. Nó có thể đi sâu vào chi tiết, khả năng kiểm soát về tính chính xác. Tại Việt Nam, công cụ UK Test được giới thiệu đến công chúng bởi Học viện Quest. Công cụ đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ đối tác và doanh nghiệp.

2. Các phương pháp đánh giá năng lực và tính cách:

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp đánh giá (dự đoán) tính cách và năng lực con người. Mỗi phương pháp có đặc thù, ưu và nhược điểm riêng nên không thể so sánh công cụ nào mạnh hơn. Ở đây, chúng tôi chỉ liệt kê và nêu lên công dụng của từng phương pháp. Việc sử dụng phương pháp nào là tùy vào mục đích của người sử dụng

2.1. Sinh trắc vân tay:

Giúp mỗi người thấy khả năng tiềm ẩn của chính mình, ngay khi còn bé. Mặc dù vậy, nếu trí thông minh của một người không có cơ hội được rèn dũa, truyền cảm hứng và phát triển, và dưới sự ảnh hưởng của môi trường sống, học tập. Thì rất dễ bị mai một và thay đổi. Bằng cách phân tích sinh trắc vân tay, chúng ta có thể hiểu chính xác sự phân bố và số lượng tế bào ở não trái và phải của tế bào để đưa ra dự đoán một người có tiềm năng ở đâu, lĩnh vực nào, từ đó vẽ ra một sơ đồ giáo dục tối ưu cho họ.

2.2. Xác định tính cách D.I.S.C: 

Là công cụ dự đoán tính cách khá phổ biến hiện nay. Được áp dụng rộng rãi trong quản trị nhân sự và tuyển dụng hay phát triển bản thân và đội nhóm. Với DISC, người tham gia sẽ hiểu được ưu và nhược điểm trong phong cách tính cách bản thân, nâng cao khả năng độc vị người đối diện cung như kỹ năng sống và làm việc. Tuy nhiên kết quả đưa ra mang tính thống kê, chưa chi tiết.

2.3. Trait-map® (1 trong 4 công cụ đo lường từ OD-TOOLs):

Là phương pháp xác định hành vi tính cách trong công việc thông qua ứng dụng nền tảng khoa học công nghệ. Trait-map® tập trung vào xác định hiện trạng tính cách của người tham gia. Từ đó đưa ra các chiến lược ngắn hạn và dài hạn cho từng cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Đây cũng là công cụ đo lường được dùng trong tuyển dụng với những vị trí tiềm năng, quan trọng trong công ty.

2.4. Uchida-Kraepelin:

Thông qua việc giả lập thực hiện công việc trong 60 giây. UK test giúp đo lường hiệu suất công việc, thói quen tính cách, xu hướng hành động bằng thực hiện bài test, và những giao động tâm lý đáng lưu ý.UK test được sử dụng nhiều trong quá trình tuyển dụng, đào tạo, sàng lọc nhân sự. Thăm khám sức khỏe nhân sự và tổ chức. Và đặc biệt được chú trọng trong y tế, giao thông vận tải, học đường (những ngành nghề yêu cầu độ an toàn và chính xác)

3. Thực hiện bài test Uchida-Kraepelin như thế nào?

Bài test được thực hiện offline khá đơn giản, chỉ bằng cách cộng hai số liên tiếp bằng viết chì. Được hướng dẫn bởi video và người hỗ trợ, chỉ trong 30 phút để mỗi nhân viên hoàn thành bài test, kết quả báo cáo có ngay sau 30 phút hoàn thành bài kiểm tra. Bài test đem lại kết quả khách quan và khoa học nhất.

4. Đọc kết quả bài test thế nào?

Bài test UK chỉ ra cho doanh nghiệp thấy:

  • Những dấu hiệu/vấn đề trong sắp xếp, điều chỉnh nhân sự.
  • Sự cân bằng các cá nhân giữa các tổ chức liệu có phù hợp?
  • Đặc điểm trong cách làm việc hay xu hướng hành vi (thể hiện rõ ràng ở các tình huống cụ thể).
  • Nhất là mức độ bền bỉ, rủi ro kiệt sức của một cá nhân/tổ chức (báo cáo nhóm).

Ví dụ:

Trong báo cáo UK sẽ chỉ ra ai là người rơi vào tình trạng lo lắng, hay chịu áp lực công việc do hiệu suất công việc thấp, nhưng lại được giao lượng công việc cao. Dẫn đến tình trạng làm sai, làm chậm, và không có những sự phát triển trong công việc. Hoặc công việc/dự án thường xuyên trễ nải, hiệu quả mang lại không cao.

Hoặc những chuyển biến tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc. Đặc biêt là công việc yêu cầu tính an toàn, độ chính xác. Hoặc những dự án dài hơi, quan trọng. Ảnh hướng đến doanh thu và uy tín của doanh nghiệp.

5. Ưu điểm của UK Test

Với ưu điểm dễ làm, tiến hành thực hiện cho nhiều đối tượng trong cùng thời gian, không giới hạn văn hóa hay ngôn ngữ. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân sự tuyển dụng và đào tạo. Bên cạnh việc đó, việc đo lường kịp thời giúp nhà tuyển dụng tuyển đúng người, đúng vị trí. Doanh nghiệp có cái nhìn chi tiết về mỗi cá nhân/đội nhóm, có điều chỉnh kịp thời trong mỗi phòng ban. Việc thuyên chuyển, tái cấu trúc nhân sự có một cơ sở khoa học, khách quan.

Mặc khác, khi tiến hành đo lường, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn khách quan, hiểu rõ , công nhân năng lực của mỗi nhân viên, bản thân nhân sự cũng sẽ công nhận chính mình. Điều này giúp chính sách lương thưởng không tạo ta bất đồng trong nội bộ. Nhân sự được tôn trọng, công nhận và dấn thân, cống hiến, gắn bó lâu bền với doanh nghiệp.

6. Khi nào cần làm UK Test

Nếu bạn đang thấy doanh nghiệp có những dấu hiệu:

– Doanh thu không tăng.

– Tuyển dụng liên tục.

– Nhân viên nhà rỗi, hay mâu thuẫn.

– Sự phản hồi của khách hàng với doanh nghiệp không tích cực.

– Không khí nơi làm việc luôn căng thẳng…

Đó là những dấu hiệu cho thấy sự mất cân bằng trong bộ máy nhân sự. Việc đo lường, chẩn đoán kịp thời giúp doanh nghiệp kịp thời “giải cứu” chính mình. Cải thiện và nâng cao tầm nhận thức của nhân viên thông qua các khóa học và đào tạo.

Liên hệ với Quest ngay hôm nay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *