Ứng dụng mô hình DISC vào công việc

Mô hình DISC và ứng dụng trong công việc

Để xây dựng một bộ máy nhân sự bền vững, các doanh nghiệp thường sử dụng các công cụ hỗ trợ đánh giá nhân sự. Cũng chính vì vậy mà các báo cáo về tính cách và năng lực thường hay xuất hiện trong quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân sự. Một trong những bài báo cáo khá quen thuộc với các doanh nghiệp hiện nay đó là mô hình DISC. 

1. Mô hình DISC là gì

Mô hình tính cách DISC là kết quả của quá trình nghiên cứu và xây dựng bởi nhà tâm lý học William Moulton Marston. Đây là một ứng dụng có khả năng phân tích đánh giá khá nhanh chóng và chính xác tính cách của con người. Đây là mô hình có khả năng đánh giá khá cao tính cách, xu hướng hành động của một người. Từ những phán đoán này chúng ta hiểu và đưa ra phương thức giao tiếp phù hợp để đạt kết quả tốt trong công việc và đời sống.

Mô hình DISC được phân tính dựa vào 4 nhóm chính:

D (Dominance – Kiểu tính cách “Thống trị” : những người thuộc nhóm này có điểm chung là quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin. Và họ thường thích cạnh tranh, có khả năng tập trung cao độ, năng động, hiếu chiến. Nhóm người có tính cách thống trị quan tâm đến kết quả hơn quá trình.

I (Influence) Kiểu tính cách “Ảnh hưởng” : Nhóm này bao gồm những người hòa đồng, thích xã giao. Đồng thời họ luôn có cảm hứng sáng tạo và tạo sức ảnh hưởng đến người khác. Những người này sở hữu năng lượng sáng tạo cực kỳ lớn.

S (Steadiness) Kiểu tính cách “Kiên định” : Nằm trong nhóm này là những người ưa thích sự ổn định, điềm tĩnh hòa nhã. Họ thận trọng và tận tâm trong từng việc nhỏ nhất. Họ cũng là những người biết lắng nghe và đặc biệt sống thiên về tình cảm.

C (Compliance) Kiểu tính cách “Tuân thủ” : Đặc điểm lớn nhất của những ai ở nhóm C là tinh thần trách nhiệm. Họ sở hữu tính tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết trong công việc.

Mô hình DISC giúp chúng ta hiểu rõ tính cách bản thân, làm việc hiệu quả hơn với người khác. Mỗi nhóm tích cách đều có những đặc trưng với những ưu và nhược điểm của riêng mình. Điều quan trọng hơn hết là chúng ta hiểu rõ những ưu, nhược điểm ấy để phát huy điểm mạnh, cải thiện điểm yếu của bản thân.

2. Tính ứng dụng của mô hình DISC

Với việc đi sâu vào phân tích tính cách con người nên mô hình báo cáo DISC có tính ứng dụng khá cao trong đời sống và công việc.

2.1 Trong gia đình

Cha mẹ dễ dàng hiểu rõ con cái để đưa ra cách giao tiếp, ứng xử phù hợp. Đồng thời trở thành người bạn đồng hành cùng con mà không tạo nên rào cản hay áp lực. Mặt khác, khi xác định tính cách nổi trội của trẻ, cha mẹ dễ dàng hướng học tập và giáo dục phù hợp.

2. 2 Trong đời sống

Các mối quan hệ được cải thiện khi mọi người hiểu và đồng cảm với nhau. Đồng thời việc điều chỉnh, thay đổi để phù hợp là điều có thể xảy ra.

2.3 Trong doanh nghiệp

Mô hình tính cách DISC đưa vào tuyển dụng hoặc đào tạo giúp sàng lọc nhân sự phù hợp, thuyên chuyển hợp lý. Thậm chí là lựa chọn nhân sự ở vị trí kế thừa sẽ không còn cảm tính nữa.

DISC giúp đội nhóm hiểu và tương trợ lẫn nhau, hóa giải mâu thuẫn vốn có, hạn chế tối đa bất đồng trong tương lai.

3. Cách tận dụng tối đa kết quả báo cáo DISC 

Mô hình tính cách DISC khi được áp dụng tối đa sẽ mang lại kết quả vô cùng lớn. 

Cùng với thực hiện báo cáo DISC, đánh giá thông qua 360 độ sẽ mang lại kết quả khách quan và nhiều dữ kiện. Bài báo cáo có thể được thực hiện khi phỏng vấn, hoặc trong quá trình làm việc.

Báo cáo còn là căn cứ để nhân sự dễ dàng thuyên chuyển; đồng thời sắp xếp vị trí phù hợp với từng nhóm tính cách.

Việc kiểm tra đánh giá cần diễn ra định kì theo tháng, năm hoặc quý. Bởi việc đánh giá có lộ trình giúp nhân sự cảm nhận sự quan tâm, sẵn sàng cống hiến. Mặt khác công ty có thể thấy được tình hình sức khỏe nhân sự công ty ra sao; có đi đúng văn hóa doanh nghiệp không; cần điều chỉnh điều gì.

4. Một số bài báo cáo khác tham khảo

Ngoài mô hình tính cách DISC  đang được sử dụng nhiều trên thị trường, các bài báo cáo tâm lý khác cũng khá phổ biến như:

4.1. Bài test tâm lý Uchida-kraepelin từ Nhật Bản

Uchida-Kraepelin (UK Test) là bài Test phân tích nhân lực một cách nhanh và chính xác nhất. Kết quả phản ánh khả năng làm việc, đo lường hiệu suất công việc, xu hướng hành động, thói quen và những giao động tâm lý đáng lưu ý. 

UK Test là nguồn thông tin để doanh nghiệp đo lường năng lực; mức độ phù hợp với chuyên môn và đặc tính của công việc. Sử dụng trong quá trình tuyển dụng, phân bổ vị trí, phân chia loại công việc và khối lượng công việc cho nhân viên

4.2. Bài test tính cách Trait-map từ Đức

Báo cáo Trait-map dựa trên mô hình Big-five, giúp xác định tính cách người tham gia, nhận diện các dạng tính cách, quan điểm sống và phong cách làm việc. 

Kết quả Test Trait-Map có những chi tiết như biểu hiện tính cách trong các kỹ năng thiết yếu; khả năng chịu đựng áp lực; tính tỉ mỉ, chi tiết và nghiêm túc trong sự tận tâm… 

Báo cáo Trait-Map đặc biệt ứng dụng hiệu quả trong đánh giá nhóm. Quản lý sẽ biết được tính cách nào vượt trội và những tính cách nào ít thể hiện ở mỗi người. Họ cũng nhận ra vai trò nổi bật nhất trong nhóm của từng cá nhân. Nhận diện khả năng đảm nhận vai trò nào, ví trị nào trong đội nhóm cũng có thể được thực hiện. Nhờ vậy, doanh nghiệp biết sắp xếp nhân lực phù hợp để phát huy tốt nhất hiệu quả công việc; cũng như kịp thời hỗ trợ, đào tạo nếu còn điều hạn chế và cần cải thiện.

4.3. Bài test tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator. Đây là bài trắc nghiệm giúp giải mã bản thân, phân tích tính cách của con người thông qua việc trả lời hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm về tính cách. MBTI chia tính cách con người ra làm 16 nhóm tính cách chính; mỗi nhóm tính cách có một góc nhìn về cuộc sống khác nhau; một cách giải quyết vấn đề gặp phải khác nhau. Đây có thể coi là bài trắc nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề.

Liên Hệ Với Quest Ngay Hôm Nay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.