tạo động lực cho bản thân

TẠO ĐỘNG LỰC CHO BẢN THÂN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Tạo động lực là kỹ năng quan trọng. Nó là yếu tố sâu nhất quyết định đến tinh thần và hành vi của con người.

Khi nhìn hình ảnh trên, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến nguyên lý tảng băng; và tảng băng trong hình được chia thành phần nổi và phần chìm.

Phần nổi gồm: Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skills).

Phần chìm gồm: Sociall Role (Vai trò xã hội), Self image (Ý thức cá nhân); Traits (Tính cách); Motives (Động lực).

Những tầng mục trong hình đều tồn tại trong mỗi người. Tuy vậy, phần nổi của tảng băng sẽ được thể hiện ra bên ngoài và người khác có thể thấy được.

Những phần bị ẩn chìm thì như thế nào? Nhiều người không có nhận thức về những yếu tố ở phần chìm của tảng băng vì không ai thấy; và chính bản thân họ cũng không thấy được. Người có nhận thức cá nhân cao sẽ hiểu bản thân mình. Một số khác có thể sử dụng những phương pháp đánh giá, đo lường để có nhận thức đúng về bản thân và biết được tiềm năng mà họ có.

Bạn có thể thấy yếu tố Động lực (Motives) nằm dưới cùng của tảng băng. Nó là yếu tố nằm sâu nhất trong con người. Động lực là nguồn gốc để thúc đẩy con người thực hiện các hành vi; từ đó thể hiện lên phần nổi của kỹ năng và kiến thức.

Cùng tìm hiểu Motives (Động lực) và tự tạo động lực quan trọng như thế nào đối với mỗi người.

1. Động lực là gì?

Động lức chính là yếu tố tạo nên nguồn năng lượng tinh thần, nguyên nhân sâu xa phía sau hành vi của con người.

Động lực là giá trị cốt lõi mang lại hiệu quả trong công việc. Động lực thúc đẩy chúng ta thực hiện công việc mỗi ngày cũng như khuyến khích bản thân tăng cường nỗ lực hơn nhằm hoàn thành nhiệm vụ công việc.

2. Động lực liên quan như thế nào đến các yếu tố ở phần nổi tảng băng?

Kỹ năng, kiến thức là điều có thể học hỏi và trau dồi được.

Sẽ như thế nào nếu chúng ta có kiến thức, có kỹ năng nhưng chúng ta không muốn sử dụng chúng; hay chúng ta không có động lực để thực hiện công việc liên quan đến kỹ năng, kiến thức đó. Đây hoàn toàn là sự lãng phí.

Và sẽ như thế nào nếu chúng ta đang thiếu sót kỹ năng hay kiến thức nhưng chúng ta không có ý định, hay không có điều gì thúc đẩy chúng ta học hỏi, phát triển. Điều này sẽ kéo theo sự thiếu hụt nghiêm trọng.

Vấn đề của việc thiếu động lực là:

 • Không đổi mới, không phát triển bản thân để phù hợp với nhu cầu thực tế.
 • Lảng tránh nếu gặp vấn đề khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống.
 • Mâu thuẫn trong động lực nội tại của bản thân. Nhu cầu cá nhân sẽ không được đáp ứng vì không có những hành động thực tế để thỏa mãn nó.
 • Thiếu động lực khiến con người mất đi sinh lực và cạn kiệt ý tưởng để hành động.
 • Không đủ kiên trì để thực hiện công việc, đặc biệt dễ từ bỏ khi có vấn đề khó giải quyết.
 • Khó vực dậy sau mỗi lần thất bại.

3. Tự tạo động lực quan trọng như thế nào?

Tạo động lực có từ hai hướng; một là động lực từ bên ngoài, hai là động lực tư bên trong. Trong bài này chúng ta xét đến động lực được tạo ra bởi chính bên trong bản thân mỗi người.

Trau dồi khả năng tự tạo động lực lâu dài sẽ có tác động đến mọi mặt trong cuộc sống. Kỹ năng này giúp bạn đạt được thành công trong nghề nghiệp cũng như giúp bạn có cảm giác hạnh phúc và an yên hơn rất nhiều. Khả năng tự tạo động lực cho bản thân ở mức độ cao hơn giúp bạn:

– Vượt qua cảm giác “bế tắc” trong hành động;

– Vực dậy từ thất bại nhanh hơn và dễ dàng hơn;

– Luôn đi đúng hướng ngay cả khi bạn cảm thấy muốn từ bỏ;

– Tạo động lực cho những người xung quanh bạn bằng cách làm gương và chia sẻ những kỹ năng tạo động lực cho mọi người.

4. Cách tự tạo động lực

Một số người có khả nằng tự tạo động lực cho bản thân. Họ có thể đã có được hay học hỏi nó một cách vô thức từ nhỏ. Và chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này ở hiện tại. Hãy vạch ra những mục tiêu và những hành động rõ ràng để bản thân thực hiện được.

4.1. Tìm hiểu động lực của bản thân là gì?

Để biết được điều gì là động lực của bản thân hiện tại; bạn phải biết được nhu cầu của chính mình ngay lúc này là gì?

Theo tháp nhu cầu của Maslow, mỗi người đều có:

– Nhu cầu bên ngoài: bắt nguồn từ những thứ bên ngoài, từ người khác; nói chung là thế giới bên ngoài của chúng ta. Nó gồm có nhu cầu an toàn và nhu cầu xã hội.

– Nhu cầu nội tại: đến từ bên trong bản thân mỗi người. Gồm nhu cầu được tôn trọng hay nhu cầu được khẳng định bản thân. Động lực xuất phát từ nhu cầu nội tại thường mang sức mạnh to lớn và ít ảnh hưởng bởi những lợi ích trước mắt.

Xác định nhu cầu nào cấp thiết để tập trung giải quyết. Đồng thời lên kế hoạch dài hạn cho những vấn đề bạn quan tâm, sẽ thực hiện trong tương lai.

4.2. Các bài tập để phát triển kỹ năng tạo động lực mỗi ngày.

Đừng chỉ nhìn vào cái đích cuối mình muốn có được để bắt đầu. Hãy khởi đầu mỗi ngày với những bước cải thiện nhỏ. Đi từng bước từng bước, từng ngày từng ngày là  sự khởi đầu cho hành trình tạo động lực.

Bước 1: Sự biết ơn

Hãy nghĩ đến những điều bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống, hay trong ngày bạn vừa trải qua.

 • Biết ơn những con người cho bạn sự kiên trì, những con người khích lệ bạn để bạn tiếp tục sống và làm việc.
 • Biết ơn những món quà, biết ơn những tình huống để bạn hiểu thêm về cuộc sống.
 • Biết ơn chính bản thân mình đã cố gắng thích ứng, học hỏi và đổi mới không ngừng.
 • Biết ơn chính những thử thách và khó khăn vì tạo cơ hội cho bạn phát triển, tiến hóa.
Bước 2: Tận hưởng những điều tốt đẹp

Khi chúng ta biết ơn mọi sự tồn tại xung quanh mình, chúng ta sẽ thấy mọi sự vật, sự việc đều rất đẹp. Hãy tận hưởng chúng và hòa mình vào để bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Bước 3: Sứ mệnh xã hội

Hãy nghĩ đến việc khi bạn hoàn thành được mục tiêu đề ra, bản thân mình và mọi người xung quanh sẽ như thế nào? Công việc hoàn thành, đội nhóm của bạn sẽ tốt như thế nào; những mâu thuẫn sẽ giảm đi, mọi người có thêm thời gian và cơ hội để cải thiện công việc và bản thân họ.

Bước 4: Mục tiêu bản thân

Nhìn lại mục tiêu của bản thân mình.

 • Bạn đã phát triển như thế nào; bạn đã học hỏi được những gì?
 • Nghĩ về con người bạn muốn trở thành trong tương lai, và lúc đó cảm giác bạn sẽ như thế nào?
 • Hãy ước chừng con đường bạn phải đi và khoảng cách là bao xa, bao lâu.
 • Bước đầu nhận thức rõ ràng sẽ giảm thiểu sự lo lắng khi chưa thể nhìn thấy kết quả.
 • Chấp nhận sự thật rằng bản thân sẽ gặp nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên phải chấp nhận nó như là một phần của hành trình đi tới mục tiêu bản thân.
Bước 5: Nhận thức:

Đừng để bản thân quá mơ mộng với những suy nghĩ. Chúng ta hãy hành động, đồng thời chú ý, nhận thức về quá trình và những động lực, nhu cầu trong quá trình đi đến mục tiêu đó.

5. Một Số Công Cụ Hỗ Trợ Cải Thiện Động Lực Và Phát Triển Bản Thân

5.1. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ Câu Hỏi Động Lực Đến Từ Đức.

Kết quả đánh giá bài Test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Đó là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. MQ Test giúp khám phá động lực từng cá nhân thông qua bảng câu hỏi động lực. Nó đo lường cả Nhu cầu và Mức độ thỏa mãn các nhu cầu cơ bản và phổ biến nhất của nhân viên.

MQ Test đo lường được xu hướng tâm lý và động lực của nhân viên là do các yếu tố bên ngoài (ngoại tại), hay bên trong (nội tại). Thông qua kết quả đo lường là cơ sở để hiểu nhân viên mình cần những gì. Từ đó tạo động lực để họ làm việc hiệu quả, tạo thêm nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

5.2. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Uchida-Kraepelin (UK Test) là bài Test phân tích nhân lực một cách nhanh và chính xác nhất. Kết quả phản ánh khả năng làm việc, đo lường hiệu suất công việc, xu hướng hành động, thói quen và những giao động tâm lý đáng lưu ý. 

UK Test là nguồn thông tin để doanh nghiệp đo lường năng lực; mức độ phù hợp với chuyên môn và đặc tính của công việc. Sử dụng trong quá trình tuyển dụng, phân bổ vị trí, phân chia loại công việc và khối lượng công việc cho nhân viên.

5.3. Trait-Map – Bài Test Xu Hướng Tính Cách Nhân Sự Của Đức.

Bài Test Trait-Map dựa trên mô hình Big-five, giúp xác định tính cách người tham gia, nhận diện các dạng tính cách, quan điểm sống và phong cách làm việc. 

Kết quả Test Trait-Map có những chi tiết như biểu hiện tính cách trong các kỹ năng thiết yếu; khả năng chịu đựng áp lực; tính tỉ mỉ, chi tiết và nghiêm túc trong sự tận tâm… 

Test Trait-Map đặc biệt ứng dụng hiệu quả trong đánh giá nhóm. Quản lý sẽ biết được tính cách nào vượt trội và những tính cách nào ít thể hiện ở mỗi người. Họ cũng nhận ra vai trò nổi bật nhất trong nhóm của từng cá nhân. Nhận diện khả năng đảm nhận vai trò nào, ví trị nào trong đội nhóm cũng có thể được thực hiện. Nhờ vậy, doanh nghiệp biết sắp xếp nhân lực phù hợp để phát huy tốt nhất hiệu quả công việc; cũng như kịp thời hỗ trợ, đào tạo nếu còn điều hạn chế và cần cải thiện.

EQ Test: https://vienquest.com/tri-tue-cam-xuc-ki-nang-de-tro-thanh-nha-quan-tri-tai-ba/

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.