EQ - Trí Tuệ Cảm Xúc

Ứng dụng EQ vào cuộc sống

Ứng dụng EQ vào cuộc sống là điều rất quan trọng. Nó đảm bảo được thành công của một người trong công việc và xây dựng các mối quan hệ xung quanh.

1. Tổng quan về bài đánh giá EQ

Để nhận biết và đánh giá một ai đó ra sao, các chỉ số đánh giá chiếm tầm quan trọng khá cao đặc biệt là hai chỉ số IQ và EQ. Vậy tại sao EQ lại là chỉ số quan trọng và được quan tâm ngang tầm với IQ như vậy?

EQ với tên gọi đầy đủ là Emotional Quotient; là chỉ số nói lên trí tuệ cảm xúc của con người. Ngoài ra EQ còn nói lên khả năng nhận diện cảm xúc của cá nhân và của người khác. Từ đó dễ dàng điều chỉnh, thay đổi hành vi của bản thân phù hợp với tình huống, điều kiện cụ thể.

Cũng như các chỉ số đánh giá khác, EQ hoàn toàn có thể rèn luyện và phát triển ở mọi lứa tuổi, vì vậy mà tính ứng dụng của EQ thường rất rộng.

Mô hình Trí Tuệ Cảm Xúc được phân tích theo mô hình EQ-SWOT. Đây là một mô hình hầu như phổ biến đối với các bài đánh giá được sử dụng nhiều trên thế giới. Điều này giúp người sử dụng không cảm thấy hoang mang hay lo lắng về bài đánh giá. Ngược lại, sẽ có phần tin cậy và hứng thú, tò mò với sự khác biệt từ EQ-SWOT so với các ứng dụng đánh giá khác.

2. Phân tích EQ theo mô hình SWOT

16 kỹ năng trong mô hình SWOT bên dưới được phân tích kỹ trong EQ-SWOT; Đồng thời đây cũng là các kỹ năng cảm xúc cơ bản của một người trong quá trình sống và làm việc, học tập.

EQ-SWOT phân tích dựa vào 2 yếu tố chính là khả năng sự nhận thức về cá nhân, người khác; khả năng định hướng bằng cách tự điều chỉnh và kỹ năng xã hội. Các yếu tố được phân tích chi tiết bằng các thang đo điểm từ 1 đến 10; người tham gia từ sự tự nhận thức và đánh giá bản thân bằng những câu hỏi đưa người tham gia vào các ngữ cảnh khác nhau.

3. Mô hình SWOT trong EQ giúp nhìn thấy điều gì?

Nhìn vào hồ sơ EQ, những yếu tố cần cải thiện và những yếu tố điểm mạnh cần phát huy được thể hiện rõ ràng; Chính vì vậy, việc điều chỉnh trong công việc, học tập hay đời sống cũng dễ dàng hơn.

Mặt khác, mô hình SWOT bên trên được phân tích với công thức Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). Với những đánh giá, nhận xét cùng với các câu hỏi ngược lại; người tham gia có sự khơi gợi giữa các kỹ năng và vai trò hiện tại; hoặc cách cải thiện điểm yếu như thế nào là để đáp ứng lại yêu cầu của công việc.

Không dừng lại ở mô hình SWOT, EQ-SWOT còn giúp người tham gia tìm và phân tích các kỹ năng đang có điểm thấp nhất. Từ đó, họ được đề xuất ý tưởng phát triển một cách chi tiết. Đây là điều khá tuyệt vời của bài báo cáo mà ít có bài đánh giá nào có được.

4. Cách ứng dụng EQ vào đời sống

Trong đời sống hay công việc, EQ cũng đóng vai trò rất lớn để tạo nên thành công. 

  1. Hiểu rõ chính mình: Những người giàu trí tuệ cảm xúc hiểu rõ cảm xúc của mình và không dễ bị chúng chế ngự; nghiêm khắc khi đánh giá bản thân mình. Mặt khác, họ biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình để từ đó phát huy hoặc khắc phục. Nhờ vậy chúng ta có thể làm việc hiệu quả hơn. 
  2. Kiểm soát bản thân: thường không để mình nổi giận hoặc nảy sinh lòng ghen tỵ thái quá; và không đưa ra những quyết định ngẫu hứng, bất cẩn, mà luôn nghĩ suy nghĩ trước khi hành động. 
  3. Giàu nhiệt huyết: Những người giàu trí tuệ cảm xúc thường làm việc rất tận tụy với hiệu quả cao; sẵn lòng hy sinh thành quả trước mắt để đạt được thành công lâu dài; thích được thử thách và luôn làm việc một cách hiệu quả, triệt để.
  4. Cảm thông: là đồng cảm và hiểu được ước muốn, nhu cầu và quan điểm của những người xung quanh. Họ quan tâm đến việc giúp người khác phát triển và làm việc hiệu quả hơn là thành công của chính mình.
  5. Kỹ năng giao tiếp: Những người giỏi giao tiếp thường có khả năng làm việc nhóm tốt.

Trong đời sống hàng ngày, EQ giúp chúng ta nhận diện và thay đổi khá nhiều. Nâng cao chỉ số EQ khiến chúng ta trở nên tinh tế và thấu hiểu nhiều hơn.

Ví dụ: Một người với chỉ số EQ thấp sẽ thường khó nhận biết các nhu cầu của bản thân; khó khăn để bày tỏa qua điểm hoặc giao tiếp xã hội. Mặt khác, EQ thấp thường tạo nên rào cản để người đó có thể thành công trong công việc. Tuy nhiên ngược lại, với một chỉ số EQ cao sẽ thường nhận biết được nhu cầu của cá nhân; dễ dàng trong giao tiếp và trao đổi ý kiến. Đồng thời với sự kết hợp của Trait Map- Bài test về tính cách trong công việc; EQ giúp học sinh, sinh viên chọn học nghề nghiệp phù hợp. Đặc biệt là các ngành nghề như diễn viên hài, người truyền cảm hứng ….

Bên cạnh EQ-Trí Tuệ Cảm Xúc, MQ-Động lực sẽ giúp bạn tìm thấy nhu cầu mong, mong muốn của mình, từ đó đưa ra phương pháp để hoàn thành mục tiêu.

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.