Kỹ năng giải quyết vấn đề – Góp phần tạo nên sự thành công trong công việc

Trong công việc hay đời sống hàng ngày luôn xuất hiện rất nhiều tình huống cần xử lý. Ngoài việc phản ứng nhanh thì xử lý sao cho phù hợp cũng là điều quan trọng. Chính vì vậy thay vì giải quyết vấn đề bằng cảm tính thì việc vận dụng kỹ năng sẽ tốt hơn nhiều. Bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết các đặc điểm về kỹ năng này. 

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một quá trình đưa ra đánh giá, phân tích vấn đề. Từ đó đưa ra phương án giải quyết một cách nhanh chóng và phù hợp.

2. Bạn được gì khi tạo cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề?

Đây có thể nói là một trong những kỹ năng cần thiết trong đời sống và công việc. Một kỹ năng mềm giúp bạn chiếm trọn niềm tin của người khác nếu làm đúng.

2.1 Với cá nhân

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn có sự tự tin, bình tĩnh và đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất. Nhờ quá trình xác định, đánh giá và phân tích theo nhiều chiều hướng khác nhau mà bạn có một lựa chọn đúng đắn và làm chủ những vấn đề phát sinh.

Cũng với kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, chúng ta thành công hơn trong công việc. Không những thế, điều này còn giúp bạn lấy được sự tin tưởng với người xung quanh. Thậm chí là là tạo ấn tượng đẹp trong mắt đối tác.

Khi bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề, hãy để nhà tuyển dụng biết điều đó trong CV. Bởi yếu tố này giúp bạn có thêm điểm cộng khi đi phỏng vấn.

Một người biết cách giải quyết vấn đề của chính mình sẽ biết cách để cân bằng cuộc sống nhanh chóng. Cũng chính vì vậy, việc kết nối với những người xung quanh trở nên tốt hơn. 

2.2 Với doanh nghiệp

Tùy theo tính chất công việc của mỗi doanh nghiệp khác nhau, người nhân viên cần hết sức linh hoạt ở mọi tình huống. Chính vì vậy, với đội ngũ nhân sự nhanh nhạy với các vấn đề, công ty sẽ giảm tải được những rủi ro không mong muốn. Thậm chí còn mang lại kết quả vượt trồi nếu kỹ năng này được kết hợp với sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể đưa ra các phương pháp khác nhau để đào tạo nhân sự nâng cao các kỹ năng thiết yếu trong công việc.

3. Các yếu tố quan trọng khi giải quyết vấn đề từ kỹ năng

Đối với kỹ năng giải quyết vấn đề, có lẽ sự rèn luyện nhiều hơn là năng khiếu. Bởi chúng phụ thuộc vào môi trường mà mỗi người sinh sống và học tập, làm việc. 

Kỹ năng này bao gồm một số kỹ năng khác như:

3.1 Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Việc giao tiếp đúng cách giúp thông tin được truyền đi và thu lại một cách chính xác và đầy đủ. Cùng với đó là sự lắng nghe từ nhiều phía để có cái nhìn tổng quan vấn đề. Cũng từ đây mà thông tin dần dần được sàng lọc và hiểu rõ vấn đề.

3.2 Kỹ năng nghiên cứu

Sau khi thu thập thông tin, việc nghiên cứu sẽ giúp chúng ta nhận ra được điểm đúng sai của vấn đề. Công việc này giúp chúng ta tìm ra cách xử lý phù hợp.

3.3 Kỹ năng phân tích

Khi đã có thông tin và nghiên cứu, việc phân tích để tìm ra phương án giải quyết vấn đề tốt nhất là rất quan trọng. Việc này ảnh hưởng đến kết quả thu được trong tương lai. Chính vì vậy mà người ra quyết định cần sự cẩn thận và xem xét kỹ càng mọi vấn đề/tình huống có thể xảy ra.

3.4 Kỹ năng quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là việc đoán trước các tình huống có thể xảy ra. Từ đó có phương án dự phòng khi có rủi ro từ phương án gây ra. Nhờ vào kỹ năng này mà tổn thất công ty được giảm đáng kể.

3.5 Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng này giúp bạn có những ý tưởng tuyệt vời đầy sáng tạo. Đồng thời thoát khỏi tư duy rập khuôn.

4. Các bước quy trình để giải quyết vấn đề

Bước 1: Phát hiện vấn đề

Đây là bước nhận ra vấn đề và xem xét mức độ quan trọng của vấn đề để đưa ra thứ tự ưu tiên giải quyết vấn đề đó. Bước phát hiện vấn đề giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Để nhận ra vấn đề, bạn phải suy xét thật kỹ lại từ đầu quá trình hoặc nhờ sự trợ giúp từ cố vấn chuyên môn. Bởi đôi khi, người ngoài cuộc nhạy bén hơn với vấn đề mà bạn mắc phải.

Bước 2: Tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề và người chịu trách nhiệm chính

Một người có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ luôn tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề bắt nguồn từ đâu, có từ khi nào và phân tích vấn đề một cách khách quan. Nếu nắm rõ nguyên nhân xảy ra vấn đề, bạn sẽ gặt hái được kết quả tốt nhất.

Sau khi tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề, bạn cần xác định rõ người chịu trách nhiệm chính cho vấn đề đó.

Bước này giúp bạn xác định hướng cần giải quyết và lựa chọn chính xác người cần điều chỉnh, chịu trách nhiệm chính. Và nó sẽ giúp tránh trường hợp ai cũng tham gia giải quyết vấn đề, dẫn đến mâu thuẫn và khiến sự cố ngày càng trầm trọng.

Qúa trình tư duy , sáng tạo luôn giúp chúng ta đưa ra các xử lý tuyệt vời cho từng vấn đề
Bước 3: Phân tích nhiều khía cạnh để hiểu vấn đề

Nguồn gốc của vấn đề là tiền đề dẫn đến hướng giải quyết. Vì vậy, nếu xác định không đúng thì bạn sẽ ngày một sai lệch hay cứ thế lặp đi lặp lại. Bạn nên bỏ nhiều thời gian để kiểm soát thông tin và nghiên cứu cặn kẽ vấn đề một cách tỉ mỉ, chính xác nhất có thể.

Để hiểu vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, bạn cần bắt đầu bằng cách đưa ra nhiều câu hỏi. Cụ thể như sau:

  • Công việc có quan trọng hay không?
  • Yêu cầu của công việc gồm những gì?
  • Thực hiện công việc có những ai?
  • Người phụ trách giải quyết công việc có thuộc về bản thân không?
  • Tính chất công việc?
  • Mục đích công việc?
  • Mức độ của công việc: Khó, dễ hay trung bình?
Bước 4: So sánh và lựa chọn giải pháp tối ưu nhất

Một vấn đề thường có nhiều cách giải quyết vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần đặt lên bàn cân so sánh nhằm lựa chọn phương án có lợi nhất cho bạn. Một số tiêu chí đánh giá có thể kể đến như: Thời gian, số lượng công việc, hiệu quả công việc mang lại, v.v. 

Bước 5: Thực thi giải pháp

Khi mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn hãy bắt tay vào thực hiện theo những kế hoạch và dự định đã đề ra trước đó. Sau khi tất cả diễn ra theo đúng kế hoạch, bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” và thư thái hơn.

Bước 6: Theo dõi quá trình và đánh giá kết quả

Sau khi vấn đề được giải quyết, bạn nên xem xét và đánh giá kết quả của quá trình thực hiện. Nếu vấn đề được giải quyết tốt, nghĩa là bạn đã giải quyết vấn đề thành công.

Ngược lại, nếu kết quả không thay đổi mà ngày càng trầm trọng hơn, bạn cũng sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời trong quá trình theo dõi và đánh giá.

5. Phương pháp rèn luyện kỹ năng này là gì?

5.1 Sơ đồ Mindmap

Sơ đồ tư duy thông qua dạng hình ảnh  để chúng ta nắm bắt vấn đề nhanh chóng và có hệ thống logic. Đây là cách giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, dễ ghi nhớ vấn đề. Nhờ vào đó mà chúng ta dễ dàng đưa ra ý tưởng để giải quyết vấn đề.

5.2  Brainstorming

Là phương pháp giúp mọi người đóng góp ý kiến tự do, từ đó đưa ra các ý tưởng giải quyết vấn đề. Ngoài ra đây là phương pháp giúp mỗi cá nhân nâng cao tư duy và sự chủ động của mình. Các ý tưởng tuyệt vời cũng từ đây được nảy sinh.

5.3 Xây dựng tình huống và luyện tập thường xuyên

Bằng cách thiết kế ra các tình huống để rèn luyện tính nhạy bén, phản xạ nhanh của mọi người.  Sự tự tin được hình thành.

5.4 Sử dụng bài kiểm tra tìm hiểu về bản thân

Để có thể học tập và phát triển kỹ năng xử lý vấn đề, hiểu rõ bản thân đang có điểm mạnh giúp cải thiện kỹ năng tốt hơn và có kế hoạch/phương pháp cụ thể hơn. Các bài kiểm ra này thường cho chúng ta thấy đặc điểm tính cách trong công việc để hiểu rõ hơn về bản thân.

5.5 Duy trì thể dục thể thao, thiền định và học một bộ môn sáng tạo nào đó

Điều này giúp chúng ta luôn giữ tinh thần, thể chất khỏe mạnh. Với thói quen thiền định mỗi ngày giúp tâm trí bạn như được thể dục mỗi buổi sáng hay loại bỏ áp lực vào mỗi tối. Việc này giúp bạn cân bằng hài hòa giữa tinh thần và thể chất, kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

Những bộ môn sáng tạo giúp bộ não trở nên linh hoạt hơn.

5.6 Lắng nghe vô điều kiện

Học cách lắng nghe không phán xét để có góc nhìn đa chiều về vấn đề thay vì áp đặt, có như vậy vấn đề mới được giải quyết tốt nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp chúng ta vượt qua được khó khăn trong cuộc sống, công việc. Đồng thời bản thân luôn cảm giác tự tin và lạc quan trong mỗi tình huống, tạo năng lượng rất tốt đối với những người xung quanh.

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *