ikigai

IKIGAI VÀ CÁCH HIỆN THỰC MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA BẠN

Ở bài viết trước, bạn tìm được Ikigai và mục đích sống của mình. Bài viết này chính là bước tiếp theo để hiện thực Ikigai và ứng dụng vào cuộc sống của bạn.

1. 04 bước để nắm lấy Ikigai của bạn.

Bước 1. Tạo các mục tiêu nhỏ

Bây giờ bạn đã nghĩ ra một số giải pháp khả thi cho cuộc sống hay công việc của mình; hãy sử dụng chúng để tạo ra các mục tiêu cụ thể hàng năm. Ví dụ: được thăng chức thành quản lý, thay đổi địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu kinh doanh thiết kế web…

Khi bạn đã viết ra các mục tiêu hàng năm của mình, hãy tạo các mục tiêu nhỏ hàng tháng để giúp bạn đạt được chúng. Điều quan trọng là thực hiện từng bước một cho đến khi bạn đạt được mục tiêu dài hạn của mình.

Ví dụ: nếu mục tiêu hàng năm của bạn là thăng chức cho người quản lý, bạn có thể đặt mục tiêu hàng tháng. Những điều này có thể giống như: gặp gỡ với quản lý cấp cao của bạn để lập một kế hoạch, đi đào tạo phát triển năng lực lãnh đạo và tăng cường trách nhiệm hàng ngày.

Bước 2. Lập kế hoạch

Tiếp theo, sử dụng mục tiêu hàng tháng của bạn để tạo mục tiêu hàng tuần (hoặc thậm chí hàng ngày).

Ví dụ: nếu mục tiêu hàng tháng của bạn là đi đào tạo phát triển năng lực lãnh đạo, thì mục tiêu hàng tuần đầu tiên của bạn có thể là nghiên cứu các chương trình đào tạo có uy tín. Mục tiêu hàng tuần thứ hai của bạn có thể là thiết lập các cuộc họp Zoom với những người cố vấn tiềm năng.

Bây giờ bạn đã có danh sách các mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn; hãy sắp xếp chúng bằng biểu đồ, lịch hoặc sổ ghi chép.

Bạn sử dụng gì không quan trọng; miễn là bạn có một vị trí dành riêng cho các kế hoạch của mình. Bạn có thể tham khảo thường xuyên và luôn sẵn sàng thực hiện.

Bước 3. Tạo hệ thống hỗ trợ

Khi nói đến việc tìm kiếm mục đích của bạn, một hệ thống hỗ trợ là vô giá.

Để tạo hệ thống hỗ trợ, hãy liên hệ với người cố vấn, huấn luyện viên, giáo viên và các chuyên gia khác đã đạt được mục tiêu tương tự. Bạn cũng có thể khóa tay với những người đang cùng hướng tới mục tiêu.

Trau dồi các mối quan hệ, mạng lưới và học hỏi nhiều nhất có thể từ hệ thống hỗ trợ của bạn.

Bước 4. Kiểm tra

Bây giờ bạn đã chuẩn bị xong kế hoạch chính thức, đã đến lúc thử nghiệm nó. Bạn có đang đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình không? Có điều gì làm phiền bạn không? Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Bạn có thể trả lời ‘có’ cho tất cả các câu hỏi ngay bây giờ không? Nếu không, có thể đã đến lúc đánh giá lại các mục tiêu và kế hoạch của bạn. Một câu hỏi hay cần đặt ra vào thời điểm này là, “Tôi đang tập trung vào những gì tôi nên làm hay những gì tôi muốn làm?”

2. Những thử thách có thể gặp phải trong quá trình khám phá Ikigai của bạn

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng khám phá ikigai của mình. Nhưng với một chút kiên trì, bạn sẽ đạt được điều đó. Dưới đây là một số thách thức bạn có thể cần phải chinh phục trong quá trình này:

Ikigai – 03 thách thức trong quá trình tìm kiếm và hiện thực mục đích sống của bạn

2.1. Cảm thấy quá tải

Cảm giác quá tải là điều bình thường khi bạn đang cố gắng khám phá mục đích của mình. Bí quyết là hãy tiếp tục tiến về phía trước và yêu cầu hỗ trợ khi bạn cần.

Tiếp tục thực hiện các bước hành động hướng tới mục tiêu của bạn, dù nhỏ đến mức nào. Liên tục di chuyển!

2.2. Cảm thấy như bạn không có thời gian

Thời gian là điều bạn có thể sắp xếp được. Với sự sáng tạo, bạn có thể kéo dài và sắp xếp nó để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ví dụ, có thể là thức dậy sớm một giờ để thực hiện đam mê của bạn. Hoặc, nghe podcast phát triển nghề nghiệp khi bạn đang ngồi trên xe. Hãy sáng tạo, tìm kiếm những khoảng trống về thời gian và sắp xếp lại lịch trình của bạn ở những nơi phù hợp với bạn.

2.3. Suy nghĩ dựa trên nỗi sợ hãi

Chúng ta có thể cảm nhận những nguy hiểm ngay cả khi không có. Những bộ não luôn cho những dấu hiệu để chúng ta cảnh giác thông qua nỗi sợ. Hãy đặt nỗi sợ hãi ở phía sau khi bạn đang hướng tới một mục tiêu. Thực hành từng chút, từng chút, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hy vọng những thông tin của bài viết đã hỗ trợ một phần nào đó trong quá trình đi tìm và hiện thực hóa Ikigai – mục đích sống của các bạn.

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.