Tháp nhu cầu Maslow và các ứng dụng

1. Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là một loại lý thuyết động lực trong tâm lý học, gồm 5 tầng giống kim tự tháp. Nó thể hiện các nhu cầu tự nhiên của con người và phát triển dần dần từ nhu cầu cơ bản cho đến các nhu cầu cao hơn. Hiên nay có rất nhiều doanh nghiệp, ngành nghề áp dụng tháp nhu cầu Maslow để tìm hiểu về nhu cầu và động lưc của mỗi người.

1.1 Phân nhóm nhu cầu Maslow

Nhu cầu Maslow được phân thành hai nhóm chính đó là:

  • Nhu cầu cơ bản (Basic needs): Các nhu cầu cơ bản có thể kể đến như: ăn, uống, ngủ, nghỉ,…
  • Nhu cầu nâng cao (Meta needs): Đây là các mong muốn về: an toàn, tôn trọng, địa vị, danh tiếng,…sau nhu cầu cơ bản

1.2 cấp độ của tháp Maslow

Tháp nhu cầu này sẽ bao gồm 5 tầng đi từ đáy tháp đến đỉnh tháp. Điều này có nghĩa là khi nhu cầu ở tầng dưới được đáp ứng thì họ sẽ dần chuyển sang những nhu cầu mới cao hơn. 

Nhu cầu sinh lý

Nhu cầu sinh lý là loại nhu cầu cơ bản nhất của con người. Và nó nằm ở đáy của kim tự tháp. Đây là những nhu cầu từ bên trong cơ thể để đảm bảo cho sự sống còn của họ. Nếu những yêu cầu này không được đáp ứng thì cơ thể con người không thể duy trì được sự sống. Trong cấp độ này thì các yếu tố như: thực phẩm, không khí, nước, ngủ,… sẽ nằm trong đây. 

Nhu cầu được an toàn

Sau các nhu cầu về thể chất thì các nhu cầu về sự an toàn cũng được ưu tiên. Những nhu cầu này sẽ bao gồm: an toàn về thể chất, sức khỏe, an ninh gia đình, tài chính hoặc việc làm,…

Sự phát triển từ nhu cầu sinh lý sang nhu cầu an toàn được thể hiện rõ nhất trong câu thành ngữ đó là: Từ “Ăn chắc mặc bền” chuyển sang “Ăn ngon mặc đẹp”.

Trong các doanh nghiệp, yếu tố an toàn được thể hiện bằng việc đóng đầy đủ các loại bảo hiểm cho người lao động; với môi trường làm việc và trang thiết bị đảm bảo,…

Nhu cầu về xã hội

Sau khi các nhu cầu về sinh lý và an toàn đã được đáp ứng thì con người sẽ chú ý nhiều vào nhu cầu giao lưu tình cảm. Theo tháp Maslow và theo thực tế cuộc sống, thì con người luôn muốn được hòa nhập vào một cộng đồng; một gia đình hạnh phúc hay những người bạn bè gần gũi, thân thiết. Con người luôn khát khao tình yêu và được yêu, nếu không họ sẽ cảm thấy cô đơn, lo lắng và kéo theo nhiều hệ lụy khác. 

Nhu cầu được kính trọng 

Tại cấp độ này thì nhu cầu của con người được thể hiện qua việc mong muốn được người khác coi trọng và chấp nhận họ. Chính vì vậy, chúng ta bắt đầu cố gắng, nỗ lực để được người khác công nhận. Nhu cầu này thể hiện rõ ở lòng tự trọng, sự tín nhiệm tự tin; cùng với đó là tin tưởng và mức độ thành công của một người. 

Nhu cầu kính trọng trong tháp được chia ra làm hai loại.

  • Mong muốn có được danh tiếng và sự tôn trọng từ người khác. Điều này thể hiện qua danh tiếng, địa vị hay những vị trí mà người khác đạt được trong xã hội hoặc trong một tổ chức tập thể nào đó. 
  • Lòng tự trọng với chính bản thân. Đây là một yếu tố có vai trò cực kỳ quan trọng để con người phát triển bản thân. Thực tế bạn có thể nhìn thấy nếu một người nào đó thiếu lòng tự trọng thì bản thân họ rất dễ trở nên mặc cảm, thường đầu hàng trước những khó khăn của cuộc sống.

Trong cuộc sống những người thường xuyên nhận được sự tôn trọng và công nhận từ những người khác thì cũng sẽ có xu hướng tôn trọng bản thân, tự tin và hãnh diện về khả năng của bản thân mình hơn. 

Tuy nhiên để đạt được sự kính trọng từ người khác thì bản thân họ cũng cần phải nỗ lực, cố gắng để phát triển bản thân. Từ những thành tích và kết quả mà họ đạt được sẽ là cơ sở để người khác tôn trọng họ hơn. 

Nhu cầu thể hiện bản thân

Sau khi đã đáp ứng được tất cả các nhu cầu trước đó thì con người sẽ bắt đầu tập trung vào việc nhận ra những tiềm năng đầy đủ của họ. Tháp nhu cầu của Maslow lúc này sẽ mô tả đây là mức mà con người muốn đạt được tất cả mọi thứ trong lĩnh vực của mình, họ muốn đứng đầu và không ngừng hoàn thiện những gì mình đang sở hữu.

Nhu cầu thể hiện bản thân, một trong những nhu cầu con người luôn có

Nhu cầu này thường xuất hiện ở những người thành công, họ luôn phát huy ra các tiềm năng, sức mạnh và trí tuệ của mình để cho người khác thấy. Hầu hết tất cả họ đều làm điều này để thỏa đam mê, tìm những giá trị thật sự thuộc về mình. 

Biểu hiện rõ nhất của nhu cầu này đó là có rất nhiều người sẵn sàng từ bỏ công việc mang lại địa vị cao, danh tiếng và mức lương hấp dẫn để chạy theo đam mê của mình.

Trong mỗi chúng ta ai cũng đều tồn tại 5 nhu cầu này, tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi cá nhân mà nhu cầu của họ là ít hay nhiều và nhu cầu khác nhau trong mỗi giai đoạn.

2. Ứng dụng của tháp nhu cầu Maslow

2.1 Doanh nghiệp

Thông qua tháp nhu cầu Maslow, HR dễ dàng nhận ra nhu cầu cơ bản đến sâu thẳm của mỗi người. Từ những nhận biết này, phòng nhân sự sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ, đào tạo nhân viên phù hợp. Ngoài ra, mỗi cá nhân sẽ hiểu rõ nhu cầu của bản thân, biết cách tạo động lực để phát triển trong công việc và đời sống.

Khi nghiên cứu các nhu cầu của nhân viên, doanh nghiệp sẽ tìm được ai là người phù hợp ở vị trí kế thừa, hạn chế nhân sự làm sai văn hóa doanh nghiệp.

Thấu hiểu nhân viên là cách hiệu quả nhất để tạo nên sự gắn kết nhân viên cùng doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển mỗi cá nhân chính là thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp.

2.2 Cá nhân

Mỗi cá nhân hiểu rõ bản thân thông qua tháp nhu cầu Maslow. Nhờ vậy, việc lấp đầy hay cân bằng các nhu cầu sẽ dễ dàng hơn, lược bỏ các nhu cầu không cần thiết, tự tạo động lực sẽ dần dần được hình thành.

Khi tìm thấy được những nhu cầu thiết yếu của bản thân, việc tìm kiếm một ngành nghề, công việc phù hợp là điều có thể. Điều này giúp chúng ta giảm áp lực từ công việc, cân bằng cuộc sống.

2.3. Đối với marketing

Trong Marketing tháp nhu cầu của Maslow hỗ trợ rất nhiều cho việc nghiên cứu hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể từ 5 cấp độ của tháp nhu cầu thì các Marketers có thể tìm ra được insight của khách hàng sau đó ứng dụng vào các chiến lược marketing.

Họ ứng dụng tháp nhu cầu vào Marketing với các mục tiêu chính đó là:

  • Định vị phân khúc khách hàng: Tùy thuộc vào từng nhóm khách hàng thì họ sẽ có mục đích và nhu cầu về các sản phẩm khác nhau. Vậy nên bạn cần biết được nhu cầu của từng nhóm khách hàng và mục tiêu của doanh nghiệp đang nằm tại phân khúc nào từ đó lựa chọn được cách tiếp thị phù hợp.
  • Nghiên cứu hành vi của khách hàng và truyền tải thông điệp: Sau khi đã nghiên cứu được phân khúc khách hàng thì tiếp theo sẽ là nghiên cứu hành vi khách hàng. Xác định được phân khúc khách hàng bạn sẽ biết được: sở thích, địa vị xã hội, giá cả, tính tiện dụng,… Sau khi đã làm được những điều này thì việc nghiên cứu thông điệp sẽ trở nên dễ dàng hơn

3. Vì sao tháp nhu cầu Maslow lại được ứng dụng nhiều đến vậy?

Sở dĩ tháp nhu cầu Maslow được ứng dụng rộng rãi là do các nhu cầu tại tháp đo lường các nhu cầu của con người từ cơ bản đến sâu thẳm bên trong. Ngay cả khi người đó không nói ra mong muốn của mình, nhưng nó lại được thể hiện rõ ràng thông qua báo cáo.

Mặc dù vậy, cũng không thể căn cứ hoàn toàn vào kết quả từ tháp nhu cầu này chỉ ra. Chúng ta cần có thời gian quan sát, đánh giá để đưa ra nhận định chính xác nhất. 

4. Làm sao bạn tìm ra động lực của bản thân

Áp dụng tháp nhu cầu Maslow là bước đầu tìm ra nhu cầu của bản thân, chính những nhu cầu thúc đẩy chúng ta hành động. Đó chính là động lực. 

Chúng ta có thể tìm thấy động lực của mình bằng cách tìm hiểu mong muốn lớn nhất của bản thân, Hay thực hiện báo cáo tìm hiểu về động lực thông qua tháp nhu cầu Maslow. Không ngừng đặt ra câu hỏi: “tôi muốn gì?”. 

Kết hợp với sự kỷ luật của bản thân, bạn có thể tự tạo động lực cho bản thân. Đó có thể là các câu nói khích lệ, một ước muốn nào đó hay cảm thấy cần có trách nhiệm… Cân đối lại các nhu cầu, cân bằng mong muốn của bản thân, tìm ra giải pháp cho những khó khăn. Đó cũng là một cách hay phải không?

5. Làm sao để đáp ứng nhu cầu của bản thân?

Bản thân chúng ta sẽ luôn có rất nhiều nhu cầu khác nhau và cần được đáp ứng, nhưng không phải đều được đáp ứng tất cả. Chính vì vậy chúng ta cần chọn lọc những nhu cầu cần thiết.

Ngoài ra, hãy trau dồi cho mình những kỹ năng hỗ trợ trong công việc và cuộc sống. Đó chính là công cụ để bạn có thể nỗ lực đạt được điều mình mong muốn.

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *