Quản Lý Cảm Xúc – Kỹ năng trong cuộc sống và công việc

1. Quản lý cảm xúc giúp gì cho chúng ta?

Chúng ta đều hiểu rằng, cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày và trong công việc. Thậm chí nhờ vào quản lý cảm xúc chúng ta có thể đọc vị người khác dễ dàng. Vậy nên, việc kiểm soát cảm xúc là điều không thể thiếu.

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy rằng, những ai quản lý cảm xúc tốt sẽ là người thành công, và được người khác tôn trọng. Bởi khi quản lý tốt cảm xúc, chúng ta sẽ biết cách để cân bằng cảm xúc. 

1.1. Trong đời sống cá nhân

Khi một người biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, họ sẽ không bị cảm xúc lôi kéo. Cho dù đó là cảm xúc tiêu cực hay tích cực, họ đều biết cách cân bằng. Nhờ vào điều này, những vấn đề của bản thân dễ dàng được giải quyết và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài.

1.2 Trong công việc

Chúng ta vẫn nghe câu “càng bế tắc càng phải bình tĩnh”.

Trong môi trường làm việc, những áp lực và khó khăn sẽ luôn xảy ra. Nếu không biết cách kiểm soát cảm xúc, chúng ta rất dễ đánh mất các cơ hội thăng tiến hay những hợp đồng kí kết có giá trị. Thậm chí còn ảnh hưởng đến mối quan hệ khi việc giao tiếp thất bại.

Ngược lại, nếu cảm xúc được kiểm soát tốt, rào cản trong các mối quan hệ đều được phá bỏ. Thậm chí còn nâng cao sự gắn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình xây dựng bộ máy nhân sự.

 1.3 Mối quan hệ

Sự tử tế và lịch sự luôn được đánh giá cao trong bất kì trường hợp nào. Chính vì vậy mà kiểm soát cảm xúc của mình giúp chúng ta tạo dựng và duy trì những mối quan hệ thật lâu dài. Cho dù đó là chốn công sở hay đời sống hằng ngày. 

Đồng thời, khi kiểm soát được cảm xúc của bản thân, chúng ta có thể dễ dàng làm chủ tình huống và điều hướng một cách thuận lợi nhờ sự bình tĩnh và sự quan sát, đánh giá. 

1.4 Sức khỏe tinh thần

Không hề lạ lẫm chút nào nếu nói rằng “quản lý cảm xúc là quản lý sức khỏe tinh thần”. 

Nếu khi chúng ta nóng giận hay rơi vào cảm xúc tiêu cực. Lúc này cơ thể sẽ thường rất mệt mỏi và tinh thần bị tiêu hao năng lượng rất nhiều. Ngược lại. khi chúng ta vui vẻ, tinh thần luôn cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng. 

Điều này cho thấy nếu luôn giữ mình ở trạng thái cân bằng, bạn sẽ giữ được phong độ và tránh được áp lực của cuộc sống. Mặt khác, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài như cách nhìn, suy nghĩ, hành động của người khác.

2. Quản lý cảm xúc có phải là một kỹ năng?

Việc kiểm soát cảm xúc đích thị là một kỹ năng thiết yếu giúp cho sự phát triển của mỗi người. Sở dĩ đây là một kĩ năng vì nó có thể thay đổi, đào tạo và tích trữ trong quá trình học tập và làm việc cũng như môi trường sống. Và để quản lý cảm xúc đúng cách chung ta luôn cần những phương pháp phù hợp.

3. Làm sao để rèn luyện kĩ năng này?

Đây có lẽ là câu hỏi ta cần đặt ra ngay lúc này. Sau đây là các gợi ý để chúng ta áp dụng khi kiểm soát cảm xúc

3.1 Nhận diện cảm xúc bản thân

Nhận diện cảm xúc của bản thân là cách chính xác nhất để bạn có thể giúp mình cân bằng. Có những người nhạy cảm và yếu đuối trước những vấn đề. Có những người nóng tính và thiếu sự nhẫn nại. Thậm chí có những người quen sống theo logic mà bỏ qua mặt cảm xúc của cá nhân, họ trở nên khô khan và thiếu sự tinh tế..

Chúng ta cần biết cách quan sát chính mình, lắng nghe sự góp ý từ người khác để hiểu hơn về chính mình. Có như vậy, chúng ta mới cảm nhận được sự thay đổi của chính mình.

Bằng một cách khác là sử dụng các bài kiểm tra về tâm lýbáo cáo trí tuệ cảm xúc, đo lường tính cách để có cái nhìn tổng quan và chính xác tính cách bản thân để dễ dàng điều chỉnh

Chia sẻ và lắng nghe luôn là cách tốt nhất để chúng ta giải bày

3.2 Cách cân bằng cảm xúc

Để cải thiện chính mình chúng ta sẽ có rất nhiều cách đơn giản. 

  • Chạy bộ hoặc tập thể dục để giải tỏa năng lượng trong ngày.
  • Thường xuyên lắng nghe, chia sẻ với mọi người
  • Học một loại nhạc cụ hay một kĩ năng mới để giúp trí não được mở rộng và học tập điều mới
  • Đọc sách thường xuyên
  • Đi ngủ sớm và thiền định
  • Thực hành lòng biết ơn với mọi điều xung quanh. 
  • Bắt đầu cho đi để bản thân cảm thấy mỗi ngày đều giá trị

3.3 Thiền định giúp gì cho chúng ta?

Đây là phương pháp đơn giản giúp bạn dễ dàng kiểm soát chính mình, tập trung, hạn chế sao nhãng với những điều không quan trọng. Thiền định còn giúp bạn định tâm, đưa ra những quyết định phù hợp. Nhờ vào thiền định, bạn dễ dàng quan sát cảm xúc của mình một cách nhạy bén. Đây cũng là một phương pháp thanh lọc cơ thể, giải tỏa năng lượng khá hiệu quả, mang lại giá trị chữa lành tâm hồn cao.

3.4 Môi trường sống liệu có ảnh hưởng đến quản lý cảm xúc?

Môi trường bạn tiếp xúc thật sự là điều rất quan trọng, nó như nguồn nước sạch bạn uống hay món rau sạch bạn ăn hàng ngày, đều cần được quan tâm.

Nếu như sống trong một môi trường Toxic quá nhiều, bạn sẽ rất nhanh cảm thấy mệt mỏi và mất dần đi sự cân bằng, nó giống như mưa dầm thấm lâu vậy.

Chính vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một môi trường học tập và làm việc thật phù hợp. Có như vậy, bạn mới nhanh chóng phát triển bản thân.

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.