bảng chấm công - tìm hiểu và quản lý hiệu quả

BẢNG CHẤM CÔNG – TÌM HIỂU VÀ QUẢN LÝ HIỆU QUẢ

Bảng chấm công là file/phần mềm thiết yếu để quản lý ngày công. Sử dụng để theo dõi ngày công thực tế đi làm, số giờ làm, ngày nghỉ phép, ngày nghỉ BHXH,… Từ đó có số liệu để tính ra lương, thưởng hay một số quyền lợi của nhân viên. Tùy vào sự phức tạp hay đơn giản trong quản lý nhân sự mà doanh nghiệp cũng sử dụng loại bảng chấm công tương ứng.

Khi tìm kiếm trên Google về từ khóa “Bảng chấm công”, rất nhiều mẫu file chúng ta có thể tìm được.

Bảng chấm công

1. Ai quản lý bảng chấm công?

Tùy vào quy mô số lượng nhân viên, bộ phận nhân sự hoặc từng bộ phận có trách nhiệm quản lý bảng chấm công.

Với công ty có quy mô nhân viên đông, các bộ phận sẽ chấm công cho nhân viên mình. Có thể chấm công theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng. Cuối tháng sẽ tổng hợp để gửi cho nhân sự tổng kết; trước khi gửi lên bộ phận kế toán thanh toán lương nhân viên.

Bộ phận nhân sự phải tổng hợp lại file từ các bộ phận trước khi gửi kế toán.

Hiện nay vào/ra ca làm việc phải có quẹt thẻ, quẹt vân tay hoặc check in hệ thống. Việc chấm công cần được xác nhận với thực tế thời gian đi làm. Thời gian làm việc, overtime nếu có, cũng cần được ghi nhận đầy đủ. Đặc biệt, cần tránh sai sót hay gian lận ngày công nếu không có xác nhận lại từ hệ thống.

2. Phương pháp chấm bảng chấm công:

Chấm công theo ngày làm việc. Những ngày nhân viên có đi làm sẽ được sử dụng cũng một mã. Những ngày công không làm việc tại đơn vị, có thể chấm ký hiệu khác như: BT (Business Trip) hoặc tùy vào quy ước trong bảng chấm công.

Chấm công theo thời gian làm việc. Những nơi làm việc theo ca, để quản lý ca làm việc, chấm công theo giờ check in/check out trong bảng chấm công sẽ chi tiết hơn nhiều. Chấm công theo thời gian có thể quản lý được nhân viên đi trễ hoặc overtime nếu có.

Bảng chấm công theo giờ làm việc

3. Một số ký hiệu cơ bản sử dụng trong bảng chấm công.

 • OFF: ngày nghỉ trong tháng.
 • AL (annual leave): ngày nghỉ phép hằng năm mà nhân viên được hưởng. Thường là 12 ngày/năm nếu làm đủ 12 tháng/năm
 • PL (public leave): Tết Dương lịch; Tết Âm lịch; Ngày Chiến thắng (30/4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động (ngày 1/5 dương lịch); Quốc khánh (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10/3 âm lịch).
 • CR (compassionate leave): ngày nghỉ bù. Với một số doanh nghiệp nhân viên vẫn đi làm vào ngày PL. Họ sẽ được nghỉ bù vào ngày khác, được gọi là CR.
 • SL (sick leave): ngày nghỉ bệnh. Ngày nghỉ bệnh nếu có giấy hưởng Bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ nhân viên làm thủ tục hưởng BHXH. Nhân viên sẽ được hưởng một số quyền lợi theo quy định cho khoảng thời gian không đi làm được do bệnh tật.
 • ML (maternity leave): nghỉ thai sản
 • UP (unpaid): ngày nghỉ không hưởng lương.
 • BT (business trip): chấm lương ngày đi công tác hoặc công việc không thực hiện trực tiếp tại doanh nghiệp.

Các ký hiệu này có thể thay đổi rất nhiều tùy theo quy ước mà mỗi doanh nghiệp đưa ra.

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

 • Hotline: 1900.6135 (phím 2)
 • Website: www.vienquest.com
 • Fanpage: www.facebook.com/vienquest
 • #vienquest #vien_quest #doluongnhansu #do_luong_nhan_su #doluongnangluc #do_luong_nang_luc #dongluclamviec #EQ #trituecamxuc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.