bài test Trait-map đo lường tính cách con người hiệu quả

Báo cáo trait-map cho biết gì về tính cách nhân viên trong công việc (phần 2)

Phân tích báo cáo tính cách Trait-map®

Hồ sơ tính cách như lời giải đáp thắc mắc về lối sống, cách hành xử của một người trong công việc. Là cách để chúng ta có thể thuận lợi xoay chuyển càn khôn. Tập trung phát triển năng lực trong công việc,môi trường làm việc. Chính vì vậy, việc tiến hành báo cáo Trait-map luôn là điều cần thiết với mỗi cá nhân.

Với sự nghiên cứu và sửa đổi trong nhiều năm. OD-TOOLS (CHLB Đức) đã phát triển bộ công cụ đo lường tính cách nhưng không giới hạn văn hóa quốc gia, hay vùng miền. Cũng chính vì thế, bộ công cụ đã được phát triển ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Với sự phức tạp và tinh tế của tính cách, chúng ta không thể hiểu rõ chỉ thông qua một lớp Big-Five. Chính vì vậy, báo cáo Trait-map đã tập trung phân tích chi tiết hơn. Dựa trên 5 yếu tố chính từ Big-five đã được chia sẻ ở phần 1. Phân tích đặc điểm tính cách.

Có một số đặc điểm tích cách được thể hiện nổi bật qua hành vi. Hoặc có thể nói là bạn sử dụng chúng nhiều trong công việc hàng ngày. Khi các đặc điểm này được sử dụng dài lâu sẽ hình thành nên tính cách của bạn.

Bằng việc đưa ra ví dụ cụ thể, chúng ta sẽ hiểu hơn ý nghĩa của từng yếu tố tích cách đang tiềm ẩn trong mỗi cá nhân.

Trên đây là 10/25 yếu tố trong bảng phân tích chi tiết tính cách trong báo cáo Trait-map.

Hầu như các thang điểm đều nghiêng về bên trái. Với những điểm nổi bật có thể dễ nhận ra đó là: kiểm soát cảm xúc; sự bình tĩnh; lạc quan; tự tin; tính thuyết phục, sống động đều ở mức thấp. Điều này cho thấy rằng họ không phù hợp với công việc chăm sóc khách hàng, tư vấn viên hoặc những công việc mang tính chất linh hoạt cần phản ứng nhanh. Ngược lại  một công việc cố định sẽ giúp họ hoàn thành tốt hơn.

 Tuy nhiên, có một điểm bạn sẽ thấy khá thú vị đó là điểm lạc quan ở mức 1 sẽ giúp họ trở thành người khá chu đáo trong việc hậu cần, sự chuẩn bị cẩn thận và đưa ra các tình huống tệ nhất có thể xảy ra, và thiết lập các phương án dự trù. Bên cạnh đó việc quản lý sức khỏe mức 3 cho thấy rằng họ luôn lao đầu vào để hoàn thành mục tiêu, điều này khiến có thể khiến họ cảm thấy áp lực trong công việc.

Trích lược từ báo cáo tính cách

Lại nhìn các thang số này, nghiêng về điểm phải mạnh hơn. Cho thấy dù họ là người không thích giao thiệp nhưng sẵn sàng giúp đỡ, đôi khi còn bỏ qua lợi ích của cá nhân. Với tính đặc trưng của người hướng nội, họ là người luôn bảo về ý kiến của mình, ưa chi tiết và có tinh thần trách nhiệm với công việc khá cao. Tuy nhiên, tính phản biện khá cao khiến họ trở thành người hay đi soi lỗi người khác và mong muốn sự hoàn hảo trong công việc, mặt khác lòng vị tha quá cao khiến họ đôi khi trở thành người bị lợi dụng và chịu sự thiệt thòi.

Tóm lại điều gì?

Với kết quả báo cáo ở 2 hình, bạn sẽ thấy rằng, với đặc trưng trong tính cách, những đặc điểm tính cách sẽ giúp họ phát triển ở trường hợp này nhưng lại trở thành rào cản của họ ở trường hợp khác. Nhưng đó là điều bình thường và rất hợp lý. Chỉ cần hiểu được đặc tính tính cách, lựa chọn môi trường công việc phù hợp. Việc cải thiện, phát triển các kĩ năng là điều xảy ra.

Mục đích của báo cáo Trait-map® là giúp mỗi người nhận diện chính mình, lựa chọn môi trường làm việc phù hợp. Từ đó tránh được áp lực, chán việc, lựa chọn sai công việc hoặc lãng phí thời gian trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp với con người.

Các kĩ năng trong công việc cũng là thước đo rất quan trọng để giúp bạn phát triển trong công việc. Mục này sẽ được phân tích ở phần kế tiếp của báo cáo trait-map® tại Viện Quest.https://vienquest.com/trait-map/

Báo cáo Trait-map® tiến hành khi nào?

1.  Khi mà các doanh nghiệp muốn biết về mức độ phù hợp người nhân sự/ứng viên cho một vị trí quan trọng và có tầm ảnh hưởng.

2. Khi doanh nghiệp tiến hành xây dựng đội ngũ kế thừa. Dựa vào các yêu cầu chung đối với đội ngũ, yêu cầu riêng cho từng vị trí. Báo cáo này như bản xét nghiệm về từng cá nhân và đo lường mức độ phù hợp.

3. Khi doanh nghiệp muốn nâng cao hiệu suất của doanh nghiệp.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao hiệu suất công việc tại tổ chức lại giảm hoặc không tăng. Thay đổi/cải thiện phù hợp là cách hiệu quả để thúc đẩy hiệu suất.

4. Tiến hành đo lường năng lực tổng thể đội nhóm, đánh giá nhân sự định kì để đưa ra phương pháp đào tạo phù hợp. Sàng lọc nhân sự khi doanh nghiệp thay đổi chiến lược hoạt động, văn hóa công ty.

Đối tượng nào phù hợp với bài test Trait-map.

Đó có thể thuộc cấp trưởng, quản lý, giám đốc hay cấp nhân viên bình thường nhưng nắm vai trò trọng yếu trong công ty. Ví dụ như Kế toán (người nắm tài chính công ty); nhân sự (người xây dựng đội ngũ nhân sự); hay người đi theo các dự án quan trọng, kiếm về lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp. Nói tóm lại “họ là người ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty”.

Bạn có thể tìm thấy nơi cung cấp bài test Trait-map ở đâu?

Với lợi ích mà trait-map mang lại, trên thế giới đã có hơn hơn 28 triệu lượt người dùng. Và đã có mặt tại Việt Nam vào năm 2020 với sự phân phối tại Viện Quest- trung tâm đo lường toàn diện con người.

Với đặc tính thời gian tiến hành bài test nhanh (15-20 phút); thực hiện online, sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều. Nhất là, Viện Quest sẽ xuất báo cáo trả về trong ngày; cùng với các chính sách khác nhằm đảm bảo nhiều nhất quyền lợi cho khách hàng. Sự hỗ trợ tư vấn khi xuất báo cáo nhằm giúp khách hàng hiểu thật rõ những giá trị mà Trait-map mang lại. Kịp thời đưa ra giải pháp cho doanh nghiệp.

Liên Hệ Với Quest Ngay Hôm Nay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *