Sử Dụng Bài Test Đo Lường Năng Lực Nhân Viên Kế Toán

 

Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến, không thể thiếu đối với doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ. Ngành kế toán gắn liền với những con số gồm liệt kê, cập nhật, xử lý, báo cáo. Đó là cơ sở để đánh giá tình hình tài sản và hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức.

Bộ phận kế toán mang lại những thông tin với những thông tin tổng quát. Người quản lý dựa vào đó để nhận định tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời là cơ sở để đưa ra những quyết định phù hợp với hiện tại. Với những mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn được đề ra.

Đo lường năng lực nhân viên giúp lựa chọn nguồn nhân lực phù hợp với ngành. Bởi sự phù hợp trong tính chất công việc gắn liền với sự ổn định và có nguyên tắc rõ ràng.

Vì Sao Cần Đo Lường Năng Lực Nhân Viên Ngành Kế Toán?

Sự quan trọng và phổ biến của hoạt động kế toán trong mỗi doanh nghiệp là điều không ai phủ nhận. Cũng chính vì vậy, các doanh nghiệp ngành kinh tế – tài chính đang được khuyến khích, hỗ trợ thành lập và phát triển.

Nhu cầu năng lực của nhân viên ngành kế toán ở mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức là khác nhau. Vì chúng dựa trên nhiều yếu tố như hệ thống tổ chức, quy mô phòng ban, nhu cầu và khả năng chi trả.

Vì vậy việc đánh giá, đo lường năng lực kế toán của nhân viên trong ngành là điều cần thiết. Chúng là cơ sở để mỗi doanh nghiệp lựa chọn người phù hợp với tình hình của doanh nghiệp.

Đo lường năng lực nhân viên kế toán giúp gì cho doanh nghiệp.

Hiện số lượng người được đào tạo ngành kế toán là rất nhiều với chất lượng khác nhau. Chính vì vậy việc lựa chọn nhân sự phù hợp cũng sẽ khó khăn. Nếu việc đánh giá theo nhận xét bên ngoài, độ chính xác sẽ không cao.

Nhưng trái lại, thông qua các một số bài Test để đo lường năng lực. Cấp trên sẽ có thêm nhiều cơ sở cho việc lựa chọn nhân sự. Không những vậy, doanh nghiệp có thể chuẩn bị một nguồn lực tiềm năng trong xây dựng đội ngũ kế thừa.

Các Tiêu Chí Đo Lường Năng Lực Nhân Viên Kế Toán

Trình độ chuyên môn

Đó là kết quả của quá trình học tập và kinh nghiệm của mỗi người về chuyên ngành. Được thể hiện thông qua quá trình làm việc của mỗi cá nhân.

Kỹ năng làm việc.

Là cách mỗi người ứng dụng kiến thức vào xử lý công việc. Không chỉ là làm việc với các con số. Người nhân viên kế toán phải có thêm kỹ năng đàm phán và phát triển các mối quan hệ.

Ở mức độ quan trọng hơn, kế toán là người tham mưu cho quản lý cấp cao về tình hình hoạt động. Cũng như về cách sử dụng tài sản và nguồn vốn phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, tổ chức.

Cập nhật các quy định và thủ tục liên quan đến hoạt động kế toán phải thường xuyên và liên tục. Cũng như việc xây dựng các mối quan hệ với tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Việc học hỏi trong lĩnh vực kế toán đối với những doanh nghiệp là rất quan trọng. Hiện trạng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao với khả năng cạnh tranh, linh hoạt xử lý tình huống. Thiếu tầm nhìn chiến lược khiến việc tiếp nhận các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước bị hạn chế. Hậu quả là mất đi cơ hội phát triển, tiến vào nền kinh tế thị trường mang tính toàn cầu.

Phong cách làm việc.

Tính cách cá nhân của nhân viên ảnh hưởng rất lớn tới phong cách làm việc.

Một nhân viên kế toán cần có tính khoa học. Nó thể hiện ở việc sắp xếp số liệu, tài liệu thuận lợi nhất cho việc tìm kiểm, cập nhật, sử dụng. Các số liệu cần biểu thị rõ ràng để người xem nhanh chóng nhìn nhận và ra quyết định phù hợp, kịp thời.

Ngoài ra, tính cẩn thận, tỉ mỉ là điều không thể thiếu để tránh những sai sót và mất thời gian.

Đạo đức nghề nghiệp được yêu cầu cao đối với người nhân viên kế toán. Vì trách nhiệm quản lý tài sản của toàn bộ doanh nghiệp. Việc thu, chi hay thất thoát cần minh bạch để nhìn nhận chính xác tình hình hoạt động nội bộ. Hơn hết việc làm của họ còn liên quan tới cơ quan luật pháp, thuế.

Các Phương Pháp Đo Lường Năng Lực Kế Toán

Hiện nay phương pháp đo lường năng lực của nhân viên đa số dựa trên các bài test chuyên ngành. Đó thường là các bài test hạch toán và xử lý thuế, báo cáo tài chính, báo cáo theo quý, theo năm.

Cấp trên có thể đánh giá nhân viên qua quan sát, qua kết quả công việc. Cùng với đó là sự quan sát trong quá trình làm việc. Nhưng để nhìn nhận được năng lực tổng quát cần có một thời gian dài. Các tiêu chí đo lường cần qua thời gian quan sát và thời gian kiểm chứng. Nhưng không phải cấp quản lý nào cũng có thể có nhiều thời gian để đo test và chờ đợi.

Việc lựa chọn và đào tạo cho nhân viên mới sẽ không có kết quả nếu tuyển dụng sai. Dẫn đến việc lãng phí chi phí và thời gian phỏng vấn, đào tạo. Lựa chọn giao việc, bổ nhiệm vị trí cho nhân viên không phù hợp làm ảnh hưởng chất lượng đội nhóm. Hay việc đo lường năng lực không diễn ra khiến phong cách làm việc không có sự đổi mới. Hậu quả là gây ra sức ì trong tập thể vì không có sự đốc thúc khoa học.

Sẽ rất tốn thời gian để đào tạo lại và thành lập một đội ngũ chuyên môn cao. Nhất là trong thời kì nền kinh tế ngày càng biến động, linh hoạt. Trong khi nguồn nhân lực mới của các đối thủ ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng.

Đo lường năng lực nhân viên kế toán qua bài test Uchida-Kreaepelin.

Bài Test Uchida–Kraepelin (UK Test – đến từ Nhật Bản). Đây là bài test giúp doanh nghiệp phân tích nhân lực một cách nhanh và chính xác nhất. Kết quả phản ánh khả năng làm việc, đo lường hiệu suất công việc. Không những thế. Bài test còn cho biết xu hướng hành động, thói quen và những giao động tâm lý đáng lưu ý. 

Thông qua UK test, doanh nghiệp có cơ sở để đo lường năng lực và mức độ phù hợp của nhân viên với chuyên môn. Cùng những đặc tính cần có của bộ phận kế toán. Sử dụng trước khi lựa chọn tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm là một cách hiệu quả để doanh nghiệp hạn chế rủi ro về lãng phí.

Với tính ưu việt đo lường nhóm, điều chỉnh loại công việc và số lượng công việc giữa các cá nhân trong nhóm. Điều này mang lại hiệu suất tập thể cao hơn.

Tìm hiểu thêm về bài Test Uchida-Kreaepelin: https://vienquest.com/uchida-kraepelin/

Đo lường năng lực nhân viên kế toán qua bài test Trait-map.

Bài test Trait-Map dựa trên mô hình Big-five. Chúng giúp xác định tính cách người tham gia, nhận diện các dạng tính cách, quan điểm sống và phong cách làm việc. 

Kết quả Test Trait-Map có những chi tiết như biểu hiện tính cách trong các kỹ năng thiết yếu. Khả năng chịu đựng áp lực. Tính tỉ mỉ, chi tiết và nghiêm túc trong sự tận tâm…

Người quản lý có thể lựa chọn tham khảo những yếu tố cụ thể trong 5 đặc điểm tính cách lớn dựa theo mô hình Big-Five. Điều này thể hiện rõ ràng trong mỗi báo cáo của bài test.

Test Trait-Map đặc biệt ứng dụng hiệu quả trong đánh giá nhóm. Người quản lý nhìn ra những tính cách vượt trội hay ít thể hiện ở mỗi nhân viên. Nhận ra vai trò nổi bật nhất trong nhóm của từng cá nhân, phát huy tốt nhất hiệu quả công việc. Cũng như kịp thời hỗ trợ, đào tạo nếu còn điều hạn chế và cần cải thiện.

Cá nhân tham gia bài Test sẽ biết năng lực và phong cách làm việc. Họ có thể lựa chọn môi trường phù hợp với xu hướng tính cách của bản thân để phát triển và có thể gắn bó lâu dài.

Tìm hiểu thêm về bài Test Trait-Map: https://vienquest.com/trait-map/

Đo lường năng lực kế toán nhân viên khi nào?

Việc đo lường năng lực kế toán của nhân viên có thể được thực hiện ngay khi phỏng vấn. Hoặc khi đào tạo, trong quá trình làm việc, tái đánh giá nhân viên làm việc lâu năm.

Thông qua các kết quả đo lường để nắm bắt được thực tế năng lực của nhân viên mình. Kết quả giải thích được năng suất làm việc hiện tại và là cở sở cho việc xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nhân lưc hiệu quả trong tương lai.

Liên Hệ Với Quest Ngay Hôm Nay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *