kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Quá Trình Làm Việc

Kỹ năng làm việc nhóm ảnh hưởng đến sự bền vững và phát triển của đội nhóm. Kỹ năng này giúp con người kết nối; được hỗ trợ và được học hỏi trong quá trình làm việc.

I. Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

1. Kỹ năng

Là khả năng vận dụng những kiến thức, hiểu biết của con người để thực hiện một việc gì đó. Nó có thể là kỹ năng về chuyên môn, nghề nghiệp hay kỹ năng về cảm xúc, giao tiếp.

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng hợp tác, cùng làm việc của một người trong một nhóm người.

2. Những yếu tố nào trong thể hiện kỹ năng làm việc nhóm của một người.

2.1. Hợp tác

Là yếu tố thể hiện mức độ hy sinh lợi ích của bản thân vì sự hòa hợp hoặc đoàn kết. Sự hợp tác dẫn đến sự thấu hiểu vấn đề của đối phương; tăng sự hòa hợp và đoàn kết nội bộ. Yếu tố hợp tác là yếu tố liên quan nhiều đến mâu thuẫn nội bộ. Có thể là xu hướng không thỏa hiệp hay thường xuyên đối đầu giữa nhân viên; hay giữa nhân viên và quản lý. Đây sẽ là nguyên nhân gây nên những khó khăn trong giao tiếp và giải quyết công việc. Cần quản lý những xung đột một cách có khoa học; tùy vào tình huống để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

2.2. Phong cách xử lý xung đột

Có 4 phong cách xử lý xung đột phổ biến:

Bắt buộc: theo đuổi lợi ích riêng, thậm chí bằng hy sinh lợi ích của người khác; giữ vững vị trí của riêng mình và cố gắng kiểm soát tình hình. Phong cách này là chủ động, bất chấp, định hướng sức mạnh và đặc trưng bởi “thắng-thua”.

Hợp tác: làm việc với những người khác để đào sâu vào các vấn đề; cố gắng làm rõ mối quan tâm của tất cả các bên và tạo ra giải pháp “win-win”. Phong cách này là chủ động, bắt đầu hội thoại tập trung vào nguyên tắc và có hiệu ứng tích cực nhất.

Né tránh: cố gắng trì hoãn, đứng 1 bên hoặc rút khỏi các vấn đề. Phong cách này là thụ động, đặc trưng bởi một cách tiếp cận “không thảo luận”.

Dễ chịu: hy sinh lợi ích riêng để thỏa mãn mối quan tâm của người khác. Phong cách này được đặc trưng bởi các giải pháp “được-mất”.

Chúng ta nên giữ bình tĩnh, tự tin và tích cực trong các cuộc xung đột; giữ nguyên tắc tập trung dưới áp lực và trong các tình huống khó chịu. Ngoài ra, ta cũng cần sẵn sàng ứng phó với việc bị phản đối hoặc thách thức.

Hoặc theo phong cách thỏa hiệp bằng lắng nghe các bên xung đột với một tâm trí cởi mở. Đây có nghĩa là hiểu nhận thức của họ, xem xét nhu cầu và ưu tiên của họ. Chúng ta cũng sẵn sàng thay đổi vị trí của chính mình để tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi, hoặc hy sinh một số lợi ích cá nhân để đạt được các mục tiêu quan trọng hơn.

2.3. Kỹ năng đàm phán

Đàm phán bằng cách đưa ra các lập luận để chứng minh một quan điểm; thuyết phục bằng logic và lập luận hợp lý.

Thuyết phục người khác bằng cách sử dụng ngôn ngữ để nhấn mạnh lợi ích của vị trí của bạn. Ta cần đóng khung các vấn đề theo cách có lợi cho bạn hay nhóm bạn.

Tuy nhiên, đàm phán không phải lúc nào cũng để dành được chiến thắng về bản thân. Dựa trên phân tích hợp lý về ưu và nhược điểm, bạn có thể hy sinh một số lợi ích riêng để đạt được các mục tiêu quan trọng hơn. Hoặc là, chúng ta có thể thể hiện sự rộng lượng để chấm dứt bế tắc, giữ mối quan hệ làm việc tích cực và đưa quá trình đàm phán đi xa hơn.

Kỹ năng này rât cần thiết cho các công việc đối nội lẫn đối ngoại trong quá trình làm việc.

2.4. Giao tiếp

Giao tiếp là điều tất yếu trong quá trình làm việc. Nó được thể hiện qua sự sẵn sàng, dễ dàng và mạnh mẽ khi giao tiếp với người khác; hòa đồng, có phong cách giao tiếp sinh động và tương tác tốt với những người khác trong các tình huống.

Giao tiếp tốt sẽ giúp tìm kiếm các nguồn lực và có được sự hỗ trợ từ những người khác bằng cách tiếp cận với tất cả các bên liên quan và các đồng minh tiềm năng. Hoặc nó cũng là việc tham gia quá trình giải quyết các xung đột mang tính xây dựng.

2.5. Lắng nghe

Đội nhóm là tập hợp của nhiều người và mỗi người có một vai trò riêng. Không ai hoàn hảo và giỏi ở tất cả các vai trò. Vậy nên, việc lắng nghe những lời khuyên hay ý kiến của người khác là điều cần thiết. Lắng nghe vừa thể hiện sự tôn trọng với đồng nghiệp và cũng là cơ hội để học hỏi thêm kiến thức mới.

Đối với người lãnh đạo/quản lý/người dẫn dắt đội nhóm, ngoài những kỹ năng trên, họ cần thêm kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch. Đặc biệt kỹ năng xử lý xung đột và đàm phán là mấu chốt để giữ mức độ ổn định của đội nhóm mình.

II. Kỹ năng làm việc nhóm ảnh hưởng như thế nào trong quá trình làm việc

Không phải hiển nhiên mà các nhà tuyển dụng đưa tiêu chí về kỹ năng làm việc nhóm vào trong yêu cầu khi tuyển dụng. Vì làm việc nhóm là tất yếu để xây dựng được một đội ngũ nhân viên. Đội ngũ này gắn kết, hợp tác và cùng nhau phát triển kéo theo sự phát triển chung của doanh nghiệp.

1. Lợi ích của làm việc theo nhóm hiệu quả:

1.1. Giải quyết công việc hiệu quả, hiệu suất cao

Ý nghĩa của thành lập đội nhóm là để giải quyết việc quá tải công việc và hạn hẹp ý tưởng trong quá trình thực hiện.

Làm việc nhóm hiệu quả là sử dụng điểm mạnh của từng cá nhân cho đúng vai trò của họ. Sử dụng những cái tốt nhất thì hiển nhiên công việc sẽ được thực hiện tốt và hiệu suất công việc cao.

1.2. Tăng cường sự đoàn kết, hợp tác nội bộ

Suốt quá trình làm việc cùng nhau đòi hỏi con người phải giao tiếp, phải trao đổi và hợp tác. Nhiều mâu thuẫn sẽ phát sinh nhưng nếu có kỹ năng xử lý tốt của người lãnh đạo lẫn nhân viên, các mâu thuẫn sẽ là tích cực. Đây là cơ hội để hiểu thêm về vấn đề ở chiều hướng khác. Nó cũng chính là cơ hội để hiểu thêm về những người đồng nghiệp của mình.

1.3. Tăng sự sáng tạo và các ý tưởng mới trong nhóm

Brainstorm là một trong những nền tảng để một đội nhóm có ý tưởng mới; có những hướng đi chất lượng hơn. Một ý tưởng nhỏ trong đầu của một người có thể sẽ trở thành cả một kế hoạch lớn cho đội nhóm thực hiện.

1.4. Thảo luận và đưa ra quyết định đúng đắn

Khi một vấn đề hay một ý tưởng đưa ra, thông qua thảo luận nó sẽ được mổ xẻ và nhìn nhận theo nhiều chiều hướng. Các góc nhìn, các vấn đề được đóng góp để xây dựng, hoàn thiện và cuối cùng là đưa ra quyết định thực hiện đúng đắn. Kỹ năng đàm phán, thuyết phục sẽ sử dụng tối ưu trong quá trình thảo luận vấn đề nhóm.

1.5. Rèn luyện tính kỷ luật và tạo nên văn hóa đội nhóm/văn hóa doanh nghiệp

Mỗi đội nhóm suốt quá trình hoạt động sẽ tạo nên một thương hiệu cho riêng mình.

Mỗi người luôn mang một đặc tính khác nhưng khi đã tham gia vào đội nhóm, họ phải tự rèn luyện theo kỷ luật chung. Điều này mang đến cho chính họ và cho nhóm một sự chuyên nghiệp và hiệu quả khi làm việc.

2. Các hình thức làm việc nhóm:

2.1. Nhóm cố định

Đây là nhóm được xây dựng từ những nhân viên có cùng chuyên môn, chuyên ngành. Họ tập hợp lại xử lý những công việc đặc thù của nhóm, của bộ phận đó.

Bộ phận kỹ thuật, bộ phận nhân sự, bộ phận kế toán,.. chính là nhóm theo hình thức này.

2.2. Nhóm xây dựng theo nhu cầu, thời điểm

Nhóm này có thể gồm những người không cũng chuyên ngành. Mỗi người có thể có một lĩnh vực chuyên môn riêng. Nhưng họ tập hợp lại để tạo nên một tập hợp hoàn hảo đảm nhiệm được tất cả các công việc tại một thời điểm.

Yêu cầu về kỹ năng làm việc nhóm của những người này sẽ khác so với kỹ năng làm việc nhóm cần có ở người làm ở nhóm cố định. Những người này thường phải có sự linh hoạt, thích ứng và giao tiếp nhanh nhẹn hơn. Tuy vậy vẫn nên xem xét vai trò của họ trong nhóm để đưa ra yêu cầu về kỹ năng cần có.

III. Các bước xây dựng đội nhóm trong doanh nghiệp.

1. Lập kế hoạch xây dựng nhóm theo yêu cầu

Dựa vào nguồn tài chính và nhân lực hiện có; dựa vào mục tiêu, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Phân tích nhu cầu hiện tại để đưa ra kế hoạch xây dựng đội nhóm phù hợp, cụ thể và thực tế.

2. Tiến hành xây dựng nhóm:

Sau khi xác định trước nhu cầu về nhân sự để đảm bảo quá trình tuyển dụng hiệu quả. Xác định các vai trò phải có trong một đội nhóm và bắt đầu lựa chọn, đào tạo các thành viên.

2.1. Lựa Chọn Người Lãnh Đạo

Người lãnh đạo phải là người nắm bắt sứ mệnh của doanh nghiệp. Họ dựa trên những mục tiêu đã đề ra để xác định phương hướng hành động; để xây dựng phát triển đội nhóm.

Mỗi giai đoạn doanh nghiệp cần có những phong cách lãnh đạo khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế.

Cần tuyển dụng được người có cùng mục tiêu với mục tiêu nhóm. Người lãnh đạo phải có giá trị và mang lại cho thành viên những giá trị mà họ muốn có. Người lãnh đạo truyền cảm hứng, hỗ trợ và tạo động lực cho các thành viên; tạo nên năng lượng và nỗ lực cống hiến cho một kết quả kinh doanh tốt nhất.

2.2. Lựa Chọn Thành Viên Nhóm.

Tuyển lựa thành viên phù hợp cho nhóm là điều vô cùng khó khăn vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm việc nhóm của một người.

Thành viên trong đội nhóm cần nhất là một mảnh ghép hoàn hảo cho một vị trí. Họ sẽ là người tốt nhất, chuyên nghiệp nhất ở vai trò đó trong đội nhóm.

Có nhiều nhóm vai trò cần có để tạo nên một đội nhóm thành công. Tuy nhiên không phải bất cứ đội nhóm nào cũng phải có đủ số lượng thành viên để đảm nhận các vai trò đó. Cần có sự cân đối về các vai trò mà thành viên nhóm có thể đảm nhận được.

Do đó, cần phải đánh giá, đo lường trước và trong khi hoạt động để biết được năng lực của nhân viên theo nhóm vai trò.

2.3. Đo Lường Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Của Nhân Viên.

Kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng lực hoạt động của đội nhóm. Không nhất định phải tuyển dụng những người hoàn hảo, những thiên tài vào nhóm thì mới có sức mạnh.

Những kỹ năng này là điều có thể thay đổi thông qua học tập và rèn luyện; cần có những đánh giá tại nhiều thời điểm. Từ đó, quản lý sẽ nhận diện mức độ cải thiện và phát triển nhân lực của nhóm.

Tìm hiểu thêm: https://vienquest.com/do-luong-nang-luc-lam-viec-doi-nhom-vien-quest/

2.4. Kết Hợp Các Mảnh Ghép Và Xây Dựng Đội Nhóm.

Mỗi người là một chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Biến những nhân viên bình thường thành những chuyên gia trong đôi nhóm là một quá trình với nhiều sự nỗ lực trong tuyển chọn và đào tạo.

Sắp xếp và chọn lựa thành viên cần phải có cơ sở dựa trên đo lường năng lực và kỹ năng. Các vai trò cần được cân đối theo tầm nhìn của doanh nghiệp.

IV. Kết luận

Ngoài năng lực thì kỹ năng làm việc nhóm của các cá nhân ảnh hưởng lớn đến sự bền vững và phát triển của đội nhóm. Kỹ năng hoàn toàn có thể học được. Mỗi cá nhân nên chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết vì đó là yêu cầu tất yếu để kết nối với những người xung quanh. Có kết nối chính là cơ hội để được hỗ trợ và được học hỏi trong quá trình làm việc.

Đối với doanh nghiệp, đo lường sự phù hợp chính là bước cơ bản để có những lựa chọn đúng đắn. Nó giúp tránh tối đa được các xung đột, mâu thuẫn không đáng có và tạo nên một tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Đây là tiền đề cho sự phát triển nhanh chóng mà bền vững của doanh nghiệp.

V. Sử Dụng Các Bài Test Đo Lường Năng Lực Khi Nào?

Việc tiến tới sử dụng các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp đo lường và phát triển toàn diện năng lực nhân viên là rất cần thiết. Nó nên bắt đầu từ tuyển dụng, đến xây dựng và phát triển nhân lực. Các sản phẩm mà Viện Quest mang lại giúp doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu và quản lý nhân sự một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả dựa trên những phân tích khoa học.

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

  • Hotline: 1900.6135 (phím 2)
  • Website: www.vienquest.com
  • Fanpage: www.facebook.com/vienquest
  • #vienquest #vien_quest #doluongnhansu #do_luong_nhan_su #doluongnangluc #do_luong_nang_luc #kynanglamviecnhom #ky_nang_lam_viec_nhom

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.