Việc đào tạo sẽ hiệu quả hơn khi doanh nghiệp đánh giá chính xác nhân sự của mình.

đào tạo nhân sự cấp cao tại phòng tài chính-kế toán.

 Đào tạo nhân sự cấp cao là cách mà nhiều doanh nghiệp áp dụng để hình thành, nuôi dưỡng nguồn nhân lực tiềm năng cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, tính chất công việc tại từng phòng ban thường khác nhau. Chính vì vậy, ngoài việc đào tạo chung, doanh nghiệp nên đào tạo chi tiết bài bản theo từng vị trí phòng ban để có được kết quả đào tạo tốt nhất.

Bộ phận tài chính kế toán vẫn được xem là bộ phận rất quan trọng trong doanh nghiệp. Nếu bộ phận sản xuất là nơi tạo ra sản phẩm, thì phòng tài chính là nơi thể hiện lợi nhuận của doanh nghiệp như thế nào. Bằng việc cân đối giữa thu – chi, vốn bỏ ra – lợi nhuận thu về, khấu hao trong quá trình…cùng những chứng từ, giấy tờ đến doanh nghiệp.

Chính bởi sự quan trọng này, ngoài việc đào tạo nhân viên cấp thường tại phòng tài chính sao cho hiệu quả. Thì việc đào tạo  nhân sự cấp cao tại đây cũng cân được lưu tâm.

Nhân sự cấp cao trong tài chính kế toán nên có:

 Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng, nhân sự cấp cao còn cần:

 1. Hiểu rõ văn hóa, chiến lược, định hướng của công ty tại mỗi thời điểm.
 2. Thấu hiểu đội nhóm, hiểu điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân sự.
 3. Có sự linh hoạt, nhạy bén trong xử lý tình huống.
 4. Truyền động lực, hỗ trợ giúp nhân sự giảm bớt áp lực trong công việc.
 5. Là người tiên phong trong mỗi dự án, cầu nối giữa các nhân sự.
 6. Bên cạnh kiến thức trong tài chính, họ cần hiểu cả về tính chất công việc của các phòng ban khác. Để kịp thời đưa ra đánh giá, biện pháp chi phí phù hợp cho tùng trường hợp, tránh lãng phí hoặc thiếu hụt.
 7. Có tính chiến lược, hiểu rõ tình hình giai đoạn phát triển doanh nghiệp. Nhằm đưa ra giải pháp, ngân sách thu chi phù hợp với tình hình doanh nghiệp.
Tuy nhiên, việc đào tạo nhân sự cấp cao có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc đánh giá trước đào tạo.
 Vậy việc đào tạo nhân sự cấp cao cần dựa trên các tiêu chí đánh giá nào?
 1.  Ngoài đánh giá năng lực nhân sự hiện tại của nhân sự, doanh nghiệp cần nhận biết thói quen xu hướng làm việc của nhân sự tiềm năng. Liệu những thói quen này ảnh hưởng đến tính chất công việc như thế nào?
 2.  Xu hướng tính cách ảnh hưởng rất nhiều đến cách hành xử, giao tiếp cũng như cách truyền tải thông tin.
 3.  Điều gì giúp họ gắn kết với doanh nghiệp.
 4.  Đo lường kĩ năng làm việc, đàm phán, thuyết trình… của nhân sự.
 5.  Vai trò của họ khi tham gia tại đội nhóm là gì?
 6.  Họ có những yếu tố thúc đẩy đội nhóm phát triển hay không?
 7.  Văn hóa cá nhân và văn hóa doanh nghiệp phù hợp hay chưa?
Bài test đánh giá giúp gì cho doanh nghiệp?

Kỹ năng, năng lực là điều mọi lãnh đạo đều có thể nhìn thấy và đánh giá bằng trực quan, nhưng ngoài kỹ năng, thái độ của nhân sự luôn cần được xem xét kỹ lưỡng. Vì đạo đức trong nghề kế toán là điều rất cần thiết và quan trọng.

Bởi lý do này, việc sử dụng các bài test khả năng lãnh đạo  thiên về đánh giá năng lực nhân sự thôi chưa đủ. Mà  chúng cần sự kết hợp cùng với đo lường, chẩn đoán về tâm lý, thái độ, phong cách làm việc nhân sự, thậm chí động cơ làm việc. Việc này giúp doanh nghiệp nhận ra ai là người phù hợp. Cả về năng lực, phong cách làm việc và mức độ gắn kết với doanh nghiệp.

Bài test đánh giá nào hiệu quả đối với doanh nghiệp.

Tùy vào nhu cầu, định hướng phát triển của công ty. Doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp trong tìm kiếm bộ công cụ hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Tối ưu chi phí nhưng vẫn đánh giá và đào tạo hiệu quả

1. Uchida-Kraepelin (UK test) đến từ Nhật Bản.

Đây là bộ công cụ hỗ trợ rất lớn trong tuyển dụng, tìm kiếm nhân sự phù hợp tại Nhật Bản và các nước khác, trong đó có cả Việt Nam. Hiện đang được phân phối tại Viện Quest.

Với ưu điểm cũng lúc thực hiện trên nhiều đối tượng, tiết kiệm chi phí. UK test đưa ra mức độ sàng lọc cao, đo lường hiệu suất, năng lực và xu hướng tính cách, phong cách làm việc. Dựa vào các yếu tố này, doanh nghiêp hiểu rõ cách thức làm việc của nhân sự tiềm năng. Dễ nhận biết liệu họ có phù hợp với tính chất công việc hay không? Hoặc nếu cần đào tạo thì đào tạo như thế nào.

2. Trait-map OD-TOOLs – Tính cách và năng lực nghề nghiệp đến từ Đức.

Khác với UK test, Trait-map tập trung đo lường tính cách trong công việc cũng như hoạt động xã hội, các kĩ năng cơ bản nhất của người quản lý/lãnh đạo, về vai trò trong nhóm, xu hướng xử lý tình huống trong xung đột hoặc căng thẳng. Đặc biệt mức độ rủi ro kiệt sức của nhân sự trong mỗi dự án, ca làm việc…

Từ những thước đo này, doanh nghiệp nhận diện, đào tạo và phát triển nhân sự tiềm năng.

3. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ câu hỏi động lực đến từ Đức.

Kết quả đánh giá bài test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Dựa vào các nhu cầu này phân tích chi tiết thành 16 như cầu cơ bản khác nhau. Đo lường dựa trên nhận thức của người tham gia về sự hài lòng cá nhân so với kì vọng. Động lực thúc đẩy một người trong công việc, đời sống là gì? (động lực bên trong: sứ mệnh, phát triển, ưu tú, học hỏi… hay động lực bên ngoài: vật chất, thành tích, công việc ổn định, công nhận..)

Với việc nhận biết động lực của một người, doanh nghiệp sẽ đưa ra nhận định, cải tiến giúp nhân sự dấn thân, gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn.

Hầu hết mỗi một công cụ có một số tính năng ưu việt riêng. Chính vì vậy, đối với các vị trí, bộ phận quan trọng. Việc kết hợp các bộ công cụ giúp doanh nghiệp đưa ra đánh giá chi tiết và chuẩn xác hơn dưới nhiều góc độ. Đồng thời việc đo lường giúp giảm thiểu vấn đề lạm phát hay thiếu đạo đức trong công việc xảy ra, vì nhu cầu con người đã kịp thời được đáp ứng. Sắp xếp đúng người đúng vị trí. Đo lường mức độ chênh lệch giữa văn hoá cá nhân và văn hóa doanh nghiệp. Nhất là tại các vị trí cấp cao và quan trọng như quản lý kế toán. 

 

Liên hệ với Quest  ngay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *