xây dựng đội nhóm trong doanh nghiệp

XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM TRONG DOANH NGHIỆP

Xây dựng đội nhóm là điều thiết yếu mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn phát triển đều phải có.

Xây dựng doanh nghiệp được khởi đầu từ những ý tưởng, kế hoạch và việc kinh doanh chỉ có kết quả khi bắt đầu những hành động.

Một cá nhân lên kế hoạch cho một dự án. Họ là người quyết định, người thực hiện và người chịu trách nhiệm cho kết quả. Giai đoạn này của những người này thường gắn liền với sự nhiệt huyết. Họ làm việc ngày đêm cùng vô số công việc phải lo. Về sản phẩm, về dịch vụ, về chất lượng, về khách hàng trong khi thời gian của họ cũng chỉ là 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần. Ý tưởng của họ có thể rất hay lúc ban đầu. Nhưng đi vào chi tiết công việc không phải lúc nào cũng hoàn hảo như kế hoạch. Các mối quan hệ cần được mở rộng với những ý tưởng cần được làm mới; hơn hết họ cần người hỗ trợ thực hiện công việc.

Đây là lúc nhu cầu xâu dựng một đội nhóm hỗ trợ thực hiện việc kinh doanh bắt đầu. Việc xây dựng các đội nhóm hiệu quả với chất lượng công việc cao tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp

I. Đội Nhóm Trong Doanh Nghiệp Là Gì?

Đội nhóm trong doanh nghiệp là kết hợp những người với những năng lực khác nhau; họ cùng thực hiện một công việc, một dự án; đội nhóm tạo nên từ sự hợp tác, sự liên kết giữa các cá nhân để hoàn thành mục tiêu chung.

Bí quyết để giải quyết những vấn đề về quá tải công việc và hạn hẹp ý tưởng chính là thành lập đội nhóm. Người thành lập sẽ là người lãnh đạo. Đội nhóm của họ có thành viên cùng nhau làm việc và hoạt động dưa trên hệ thống rõ ràng.

Năng lực đội nhóm cao nhất thể hiện khi doanh nghiệp với người lãnh đạo có một đội nhóm có thể tự hoạt động, tự vận hành. Người chủ doanh nghiệp không nhất thiết phải tham gia vào các hoạt động chi tiết.

Vậy làm sao để từng bước xây dựng đội nhóm chất lượng để nó có thể tự vận hành phát triển doanh nghiệp?

II. Xây Dựng Đội Nhóm Trong Doanh Nghiệp.

Việc xây dựng đội nhóm cần phải xác định trước nhu cầu về nhân sự để đảm bảo quá trình tuyển dụng hiệu quả. Cần xác định các vai trò phải có trong một đội nhóm để bắt đầu lựa chọn, đào tạo các thành viên.

1. Lựa chọn Người lãnh đạo.

Người lãnh đạo phải là người nắm bắt sứ mệnh của doanh nghiệp. Họ dựa trên những mục tiêu đã đề ra để xác định phương hướng hành động; để xây dựng phát triển đội nhóm.

Mỗi giai đoạn doanh nghiệp cần có những phong cách lãnh đạo khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Big-five, phong cách lãnh đạo có 03 nhóm:

 • Chuyên quyền: Các nhà lãnh đạo chuyên quyền chịu trách nhiệm về hầu hết các quyết định; có sự phân chia rõ ràng giữa người lãnh đạo và người tuân thủ. Phong cách này có hiệu quả dưới áp lực thời gian; hoặc khi cần có sự tuân thủ cao của cấp dưới.
 • Tầm nhìn: Các nhà lãnh đạo thúc đẩy các đội của họ bằng cách đặt ra thử thách, chia sẻ một hình ảnh hấp dẫn về tương lai. Phong cách này có hiệu quả khi tổ chức cần một hướng đi mới và động lực bổ sung.
 • Dân chủ: Các nhà lãnh đạo dân chủ ảnh hưởng đến các thành viên trong nhóm. Họ lãnh đạo bằng sự đồng thuận và cam kết. Phong cách dân chủ có hiệu quả khi cần sự đóng góp của tất cả các thành viên trong nhóm.

Cần tuyển dụng được người có cùng mục tiêu với mục tiêu nhóm. Người lãnh đạo phải có giá trị và mang lại cho thành viên những giá trị mà họ muốn có.

Người lãnh đạo truyền cảm hứng, hỗ trợ và tạo động lực cho các thành viên; tạo nên năng lượng và nỗ lực cống hiến cho một kết quả kinh doanh tốt nhất.

Phải thống nhất nguyên tắc của nhóm từ ban đầu, kiên trì với mục tiêu, sứ mệnh của doanh nghiệp.

2. Lựa chọn Thành viên nhóm.

Tuyển lựa thành viên phù hợp cho nhóm là điều vô cùng khó khăn vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm việc nhóm của một người.

Mỗi cá nhân sẽ là một mảnh ghép trong bức tranh lớn. Chỉ một chênh lệch nhỏ đã ảnh hưởng tới hình ảnh tổng thể; và sẽ không là bức tranh hoàn thiện nếu có lỗ hổng lớn hay chồng chéo mảnh ghép lên nhau.

Thành viên trong đội nhóm cần nhất là một mảnh ghép hoàn hảo cho một vị trí. Họ sẽ là người tốt nhất, chuyên nghiệp nhất ở vai trò đó trong đội nhóm.

Nhóm vai trò gồm những vai trò cần có để tạo nên một đội nhóm thành công, gồm:

 • Nhà sản xuất / Kế hoạch / Người dẫn dắt: đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng nhiệm vụ nhóm.
 • Người sáng tạo / Người đánh giá: có vai trò định hướng về ý tưởng.
 • Điều phối viên / Người truyền cảm hứng / Người giúp đỡ: nhóm vai trò này điều phối hoạt động giữa con người với con người, nghĩa là tác động nên mức độ hợp tác của các cá nhân trong nhóm.

Không phải bất cứ đội nhóm nào cũng phải có đủ số lượng thành viên để đảm nhận các vai trò trên. Cần có sự cân đối về các vai trò mà thành viên nhóm có thể đảm nhận được.

Do đó, cần phải đánh giá, đo lường trước và trong khi hoạt động để biết được năng lực của nhân viên theo nhóm vai trò.

3. Đo lường kỹ năng làm việc nhóm của nhân viên.

Kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng lực hoạt động của đội nhóm. Không nhất định phải tuyển dụng những người hoàn hảo, những thiên tài vào nhóm thì mới có sức mạnh.

Cần đánh giá những kỹ năng sau để biết được sự kết hợp giữa những cá nhân nào sẽ là hoàn hảo cho đội nhóm của bạn:

 • Xử lý xung đột
 • Khả năng hợp tác
 • Kỹ năng đàm phán

Những kỹ năng này là điều có thể thay đổi thông qua học tập và rèn luyện; cần có những đánh giá tại nhiều thời điểm. Từ đó nhận diện mức độ cải thiện và phát triển nhân lực của nhóm.

Tìm hiểu thêm: https://vienquest.com/do-luong-nang-luc-lam-viec-doi-nhom-vien-quest/

4. Kết hợp các mảnh ghép và xây dựng đội nhóm.

Mỗi người là một chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Biến những nhân viên bình thường thành những chuyên gia trong đôi nhóm là một quá trình với nhiều sự nỗ lực trong tuyển chọn và đào tạo.

 • Sắp xếp và chọn lựa thành viên cần phải có cơ sở dựa trên đo lường năng lực và kỹ năng.
 • Các vai trò cần được cân đối theo tầm nhìn của doanh nghiệp.
 • Mỗi thành viên phải là người có trách nhiệm; phải cam kết trong hoạt động và đi tới kết quả cuối cùng của nhóm.
 • Có những nguyên tắc cần được đảm bảo để tạo nên một hệ thống gắn kết. Sự gắn kết mang đến sức mạnh to lớn và biến nhóm bạn thành nhóm vô địch tạo được hiệu suất cao nhất.

III. Các Phương Pháp Hỗ Trợ Xây Dựng Và Đo Lường Năng Lực Đội Nhóm Trong Doanh Nghiệp.

1. Trait-Map – Bài Test Xu Hướng Tính Cách Nhân Sự Của Đức.

Bài Test Trait-Map dựa trên mô hình Big-five. Kết quả giúp xác định tính cách người tham gia, nhận diện các dạng tính cách, quan điểm sống và phong cách làm việc. 

Test Trait-Map đặc biệt ứng dụng hiệu quả trong đánh giá nhóm. Người quản lý nhìn ra những tính cách nào vượt trội và những tính cách nào ít thể hiện ở mỗi nhân viên. Nhận ra vai trò nổi bật nhất trong nhóm của từng cá nhân. Nhận diện khả năng đảm nhận vai trò nào, ví trị nào trong đội nhóm. Sắp xếp nhân lực phù hợp để phát huy tốt nhất hiệu quả công việc; cũng như kịp thời hỗ trợ, đào tạo nếu còn điều hạn chế và cần cải thiện.

Bài Test Trait-Map thể hiện vai trò nhân viên trong đội nhóm

Tìm hiểu về vai trò của nhóm có thể tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa các thành viên trong nhóm. Từ đó có thể giúp phân công vai trò và nhiệm vụ tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về bài Test Trait-Map: https://vienquest.com/bao-cao-trait-map-cho-biet-gi-ve-nang-luc-doi-nhom-phan-5/

2. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Uchida-Kraepelin (UK Test) là bài Test giúp doanh nghiệp phân tích nhân lực của mình một cách nhanh và chính xác nhất. Kết quả phản ánh khả năng làm việc, đo lường hiệu suất công việc, xu hướng hành động, thói quen và những giao động tâm lý đáng lưu ý. 

Bài UK Test phân tích nguồn nhân lực của tổ chức hiện tại, là cơ sở để:

Đánh giá lại sự kết hợp nguồn nhân lực trong công việc hiện đang được phân bổ. Gồm khối lượng, nội dung và cách phân bổ công việc.

Điều chỉnh loại và số lượng công việc phù hợp với từng loại, hướng đến cải thiện hiệu suất tập thể.

Dự đoán các công việc phù hợp với khả năng và đặc điểm của nhân viên và khả năng rời bỏ công việc.

Xem xét loại nguồn nhân lực nào cần thiết cho việc tuyển dụng trong tương lai. Tuyển dụng hiệu quả với nhân lực phù hợp với môi trường làm việc. Đặc biệt đáp ứng được yêu cầu kỹ năng mà doanh nghiệp đang muốn cải thiện, hướng đến việc tăng hiệu quả trong hoạt động đội nhóm.

Tìm hiểu thêm về bài Test Uchida-Kreaepelin: https://vienquest.com/uchida-kraepelin/

IV. Duy Trì, Phát Triển Năng Lực Đội Nhóm Trong Doanh Nghiệp.

Nhận diện chất lượng đội nhóm hiện tại tác động đến quyết định duy trì hay thay đổi trong tương lai.

Năng lực và kỹ năng của nhân viên cũng như đội nhóm là điều có thể thay đổi. Việc đánh giá năng lực của nhóm và năng lực nhân viên trong nhóm cần được quan tâm tìm hiểu.

V. Sử Dụng Các Bài Test Đo Lường Năng Lực Khi Nào?

Việc tiến tới sử dụng các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp đo lường và phát triển toàn diện năng lực nhân viên là rất cần thiết. Từ bước khởi đầu là tuyển dụng, đến xây dựng và phát triển nhân lực. Các sản phẩm mà Viện Quest mang lại giúp doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu và quản lý nhân sự một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả dựa trên những phân tích khoa học.

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *