Tuyển dụng nhân sự - ứng dụng các bài Test năng lực

Tuyển Dụng Nhân Sự – Hiểu Ứng Viên Qua bài Test Đo Lường Năng Lực

Bài Test đo lường năng lực có thể ứng dụng để giải quyết những vấn đề tuyển dụng nhân sự như thế nào? Hãy cùng xem xét hiện trạng tuyển dụng ở nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Tuyển dụng nhân sự truyền thống là quá quen thuộc với những thủ tục và các bước cơ bản.

Nhiều doanh nghiệp tạo ra nhiều vòng thi tuyển sau khi xét hồ sơ. Kết quả họ muốn có là đánh giá được trình độ chuyên môn; kỹ năng xử lý công việc; phong cách làm việc; xem xét ứng viên có phù hợp với công việc và đo lường khả năng hòa hợp với môi trường, văn hóa doanh nghiệp đang có hoặc đang định hướng xây dựng.

Những mong đợi có được sau phỏng vấn và kết quả người ứng viên thật sự mang lại sau khi tuyển dụng có thể sẽ không tương đồng. Nhà tuyển dụng có thể đã chỉ thấy được những gì ứng viên muốn cho họ thấy. Trong khi năng lực thực sự của họ lại không đạt được mức độ như vậy.

Chất Lượng Tuyển Dụng Nhân Sự Hiện Nay Như Thế Nào?

Thực tế ai cũng biết nguồn nhân lực đầu vào rất quan trong. Họ chính là người tạo nên hiệu suất công việc trong tương lai. Họ là người sẽ đồng hành với sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Chất lượng nhân lực cao mang đến nguồn năng lượng mới cho doanh nghiệp. Tuyển dụng phù hợp tạo nên một sự gắn kết lớn trong đội ngũ. Công việc sẽ tiếp diễn một cách suôn sẻ với hiệu suất cao.

Nhưng số lượng nhân viên nhảy việc hay làm trái ngành học hiện tại rất dễ bắt gặp. Thực tế các ứng viên tham gia ứng tuyển có rất nhiều vấn đề trong việc định hướng nghề nghiệp. Một số ứng viên có chuyên môn nhưng phong cách làm việc và tính cách không phù hợp. Họ chạy qua chạy lại giữa nhiều nơi làm việc nhưng không thể phát triển trong ngành. Có những nhân viên chưa có kinh nghiệm chuyên môn nhưng lại muốn bắt đầu với lĩnh vực mới; những ứng viên mới phát hiện ra xu hướng tính cách và phong cách làm việc của mình.

Vậy nhà tuyển dụng phải đắn đo lựa chọn giữa những ứng viên này? Làm sao đánh giá được ai là người có tiềm năng, phù hợp với doanh nghiệp mình hơn? Làm sao để đo lường được ứng viên trước khi bỏ ra một chi phí lớn cho đào tạo học việc. Mà có thể lại không hiệu quả vì những ứng viên đó đang không rõ ràng về chính họ?

Hình Thức Tuyển Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Công tác tuyển dụng nhân sự diễn ra vô cùng thường xuyên. Mỗi doanh nghiệp đều có đội ngũ nhân viên của bộ phận nhân sự đảm nhận trách nhiệm này. Một số doanh nghiệp lựa chọn thuê các công ty chuyên tuyển dụng tìm kiếm cho vị trí còn thiếu. Tùy mức độ quan trọng của vị trí trong doanh nghiệp cũng sẽ có những cách tuyển dụng khách nhau.

Tuy nhiên để đánh giá năng lực ứng viên, các nhà tuyển dụng hiện đang sử dụng phổ biến là tổ chức nhiều vòng phỏng vấn. Đầu tiên là vòng xét duyệt CV. Tiếp theo là vòng phỏng vấn với bộ phận nhân sự và cuối cùng là phỏng vấn chuyên môn. Các ứng viên có thể làm các bài test chuyên ngành nếu có.

Nhưng thực tế để tuyển dụng chất lượng, ứng viên cần được đánh giá tổng quát năng lực. Không chỉ là chuyên môn hiện tại mà còn là khả năng đáp ứng công việc, sư phát triển và yêu cầu không ngừng của nền kinh tế. Đánh giá sự phù hợp là điều quan trọng. Sự phù hợp với công việc, phù hợp với môi trường, văn hóa doanh nghiệp. Cần đánh giá cả khả năng linh hoạt với những định hướng mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Với hình thức tuyển dụng hiện tại, có thể các nhà tuyển dụng sẽ không đủ thông tin để đánh giá ứng viên chỉ qua một hay 2 vòng phỏng vấn. Nếu số lượng ứng viên nhiều, lượng thời gian bỏ ra có thể sẽ lãng phí nếu ứng viên không được sàng lọc trước mà chỉ có thể có kết quả sau khi phỏng vấn.

Vậy Sẽ Như Thế Nào Nếu Sử dụng bài Test đo lường năng lực trong tuyển dụng nhân sự?

Các bài Test đo lường năng lực và tâm lý trong tuyển dụng; phân tích các câu trả lời của ứng viên theo phương pháp khoa học. Ngoài các bài Test chuyên ngành để nhìn nhận trình độ chuyên môn. Người tuyển dụng có thể nắm bắt các thông tin khách mà họ muốn. Các thông tin có được qua các dữ liệu bài Test đo lường mang lại. Và kết quả chính là những gì mà người ứng viên có chứ không phải là những gì ứng viên muốn cho bạn thấy. Nhà tuyển dụng có thể hiểu ứng viên mà không cần tốn nhiều thời gian và chi phí cho nhiều buổi phỏng vấn. Từ đó rút ngắn và tiết kiệm thời gian tuyển dụng.

Các Bài Test Đo Lường Năng Lực Và Tâm Lý Ứng Dụng Trong Đánh Giá Các Ứng Viên.

Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Uchida-Kraepelin (UK Test) là bài Test giúp doanh nghiệp phân tích nhân lực của mình một cách nhanh và chính xác nhất. Kết quả phản ánh khả năng làm việc, đo lường hiệu suất công việc, xu hướng hành động, thói quen và những giao động tâm lý đáng lưu ý. 

UK Test là nguồn thông tin để doanh nghiệp đo lường năng lực; mức độ phù hợp của ứng viên với chuyên môn và đặc tính của công việc. Sử dụng trong quá trình tuyển dụng mang lại nguồn thông tin nhanh chóng và chân thực. Thông tin đó không chỉ áp dụng trong lựa chọn tuyển dụng mà còn hỗ trợ rất nhiều trong đào tạo. Sử dụng trong phân bổ vị trí, phân chia loại công việc và khối lượng công việc cho ứng viên sau này.

Tìm hiểu thêm về bài Test Uchida-Kreaepelin: https://vienquest.com/uchida-kraepelin/

Trait-Map – Bài Test Xu Hướng Tính Cách Nhân Sự Của Đức.

Bài Test Trait-Map dựa trên mô hình Big-five, giúp xác định tính cách người tham gia, nhận diện các dạng tính cách, quan điểm sống và phong cách làm việc. 

Kết quả Test Trait-Map có những chi tiết như biểu hiện tính cách trong các kỹ năng thiết yếu; khả năng chịu đựng áp lực; tính tỉ mỉ, chi tiết và nghiêm túc trong sự tận tâm…

Nhà tuyển dụng có thể thấy được mức độ phù hợp của ứng viên với tính chất công việc và môi trường làm việc. Khả năng đảm nhận vai trò nào, ví trị nào trong đội nhóm. Dựa trên kết quả đánh giá tính cách nào vượt trội và những tính cách nào ít thể hiện ở mỗi ứng viên.

Kết quả của bài Test là cơ sở đánh giá ứng viên nếu được tuyển dụng. Qua đó kịp thời hỗ trợ, đào tạo nếu còn điều hạn chế và cần cải thiện. Một môi trường phù hợp với xu hướng tính cách của mỗi các nhân mang đến sự phát triển và gắn bó lâu dài.

Tìm hiểu thêm về bài Test Trait-Map: https://vienquest.com/trait-map/

Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ Câu Hỏi Động Lực Đến Từ Đức.

Kết quả đánh giá bài Test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. MQ Test giúp khám phá động lực từng cá nhân thông qua bảng câu hỏi động lực. Nó đo lường cả Nhu cầu và Mức độ thỏa mãn các nhu cầu cơ bản và phổ biến nhất của nhân viên.

Thực tế hiện nay trên thị trường ngày càng có nhiều vị trí và cơ hội công việc. Lựa chọn nhảy việc theo xu hướng hay là gắn bó lâu dài với công việc phù hợp. Chính là sự đắn đo trong suy nghĩ của nhiều người nhân viên.

MQ Test đo lường được xu hướng tâm lý và động lực của nhân viên là do các yếu tố bên ngoài (ngoại tại), hay bên trong (nội tại). Sẽ là lợi thế rất lớn nếu các nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin này của ứng viên để đánh gia lựa chọn. Thông qua kết quả đo lường là cơ sở để hiểu ứng viên cũng như nhân viên tương lại của mình cần những gì. Từ đó tạo động lực để họ làm việc hiệu quả, tạo thêm nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Sử dụng các bài Test đo lường năng lực khi nào?

Việc tiến tới sử dụng các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp đo lường và phát triển toàn diện năng lực nhân viên là rất cần thiết. Từ bước khởi đầu là tuyển dụng, đến xây dựng và phát triển nhân lực. Các sản phẩm mà Viện Quest mang lại giúp doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu và quản lý nhân sự một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả dựa trên những phân tích khoa học.

Liên Hệ Với Quest  Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *