đánh giá khả năng lãnh đạo định kì giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cấp lãnh đạo

Triển khai bài test đánh giá khả năng lãnh đạo dành cho cấp quản lý tại HR.

Như ở các bài viết trước, tôi đã đề cập đến sự ảnh hưởng rất rõ của văn hóa doanh nghiệp đối với HR. Cũng như nguyên nhân vì sao chúng ta nên đào tạo chuyên sâu nhân sự cấp cao tại phòng ban Nhân sự. Và cũng chính vì sự quan trọng này, các doanh nghiệp nên định kì tổ chức đánh giá khả năng lãnh đạo đối với từng phòng ban. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về cấp quản lý tại HR nhé.

Xem thêm tại:https://vienquest.com/dao-tao-nhan-su-chuyen-sau-tai-hr-can-thiet-hay-khong/

ảnh hưởng của cấp quản lý HR trong công ty.
trong nội bộ phòng ban/tổ chức.

Nhân sự là phòng ban đầu tiên tiếp nhận, đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Vậy nên bạn có thể hiểu rằng, chất lượng đầu vào của doanh nghiệp phụ thuộc cả vào bộ phận nhân sự rồi đấy. Cũng bởi vì điều này, ở vị trí là  cấp quản lý. Người quản lý ngoài kiến thức chuyên môn cao, họ còn cần những kĩ năng mềm như khả năng truyền đạt, giao việc, lãnh đạo, đốc thúc công việc. Có khả năng đánh giá năng lực nhân sự, nhằm giao đúng việc cho đúng người.

Không những vậy, vì sự ảnh hưởng rất lớn của mình trong phòng ban. Người quản lý luôn cần phải hiểu rõ tình hình nội bộ tổ chức (tâm tư tình cảm, tiến độ công việc, khó khăn của nhân  sự) để kịp thời chia sẻ, hướng giải quyết phù hợp và đúng đắn. Tránh trường hợp thờ ơ, gây nên việc nhân sự không hiểu, làm sai gây tổn thất cho doanh nghiệp. Họ cũng như là linh hồn va chỗ dựa cho các nhân viên cấp dưới. Vì vậy họ cần là người có khả năng thấu cảm và động viên, tiếp thêm năng lực cho chính nhân viên của mình, thúc đẩy họ hoàn thành tốt công việc được giao.

với các phòng ban

 Làm việc trong một doanh nghiệp, sự ngoại giao giữa các phòng ban là điều cần thiết. Đặc biệt là đối với bộ phận nhân sự. Bởi nhờ hiệu quả trong giao tiếp, họ có thể lấy được những thông tin chính xác nhất về mong muốn của các phòng ban. Trong việc nhu cầu nhân sự, tính chất công việc, hay những chính sách lương thưởng khác. Nhằm cùng nhau xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự lành mạnh, gắn kết.

đối với lãnh đạo

Là người trong ban lãnh đạo, cấp quản lý là người đóng góp ý kiến lên các cấp nhằm xây dựng bộ máy nhân sự tốt hơn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, họ cần có những kỉ năng về đàm phán, trao đổi và tư duy hệ thống. Điều này giúp họ tự tin trước ban lãnh đạo khi đề xuất ý kiến. Cùng với các kĩ năng đàm phán, giao tiếp. Họ cần có khả năng lập kế hoạch/chiến lược để giúp phòng ban đạt kết quả được giao.

Bên cạnh đó, mỗi nhân sự cấp cao cũng là cầu cầu nối giữa nhân viên với ban lãnh đạo. Khi thông qua mình, ban lãnh đạo có thể hiểu rõ hơn tình hình nhân sự ở mỗi phòng ban. Có những đánh giá/đề xuất phù hợp với mỗi phòng ban. Giúp nhân sự và ban lãnh đạo gần gũi với nhau hơn.

 

vì sao cấp quản lý tại HR nên thực hiện bài test đánh giá khả năng lãnh đạo

Với sự ảnh hưởng rất lớn của cấp quản lý. Họ có thể giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hay ngày càng tụt dốc. Tất cả là phụ thuộc vào các kiến thức, kĩ năng và sự hiểu biết về chiến lược, văn hóa doanh nghiệp của họ như thế nào. Đặc biệt là tại HR, nơi đầu tiên tiếp nhận và đào tạo hầu như toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp. Vì vậy, việc đánh giá cần được thực hiện định kì.

Bên cạnh đó, việc đánh giá khả năng lãnh đạo giúp doanh nghiệp hiểu rõ về hiện trạng năng lực nhân sự.  Hay mức độ phù hợp của nhân sự so với vị trí. Đào tạo và tái cấu trúc lại bộ máy quản lý nếu cần thiết. Đồng thời, đánh giá là cách doanh nghiệp có căn cứ để nâng lương thưởng, phúc lợi. Hạn chế việc trả lương không đúng năng lực, bất đồng và không công nhấn giữa hai bên.

Các bài test đo lường năng lực và tâm lý giúp gì cho việc đánh giá?
1. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Thông qua việc thực hiện các bài test Uchida-Kraepelin. Cả doanh nghiệp và cá nhân đều nhận thấy rõ năng lực hiện tại, xu hướng và biến đổi tâm lý người tham gia. Điều này giải thích rằng cùng một công việc vì sao có người hoàn thành tốt, có người không tốt. Đồng thời, đo lường một số hiện tượng áp lực trong công việc, dẫn đến việc làm tắt cho xong. Thậm chí  cả trường hợp đi ngược với tiêu chí của doanh nghiệp.

2. Trait-Map OD-TOOLs – Tính Cách Và Năng Lực Nghề Nghiệp Đến Từ Đức

Kết hợp với bài test đo lường tính cách trong công việc Trai-map. Doanh nghiệp nhận ra rằng, đâu là điểm mạnh cần khai thác. Đo lường điểm mạnh/điểm yếu và các kĩ năng cơ bản của người lãnh đạo. Phong cách lãnh đạo của họ hoặc cách họ giải quyết khi xung đột xảy ra. Qua đó, doanh nghiệp sẽ biết khoảng cách phù hợp giữa nhân sự với vị trí quản lý. Giải pháp đào tạo phù hợp là gì?

3. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ Câu Hỏi Động Lực Đến Từ Đức.

Kết quả đánh giá bài test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Dựa vào các nhu cầu này phân tích chi tiết thành 16 như cầu cơ bản khác nhau. Đo lường dựa trên nhận thức của người tham gia về sự hài lòng cá nhân so với kì vọng. Động lực thúc đẩy một người trong công việc, đời sống là gì? (động lực bên trong: sứ mệnh, phát triển, ưu tú, học hỏi… hay động lực bên ngoài: vật chất, thành tích, công việc ổn định, công nhận..)

Với những nhân sự cấp cao, việc nhận biết động lực trong công việc là cách doanh nghiệp đo lường, đưa ra giải pháp phù hợp để tăng độ gắn kết nhân sự. Hoặc những giải pháp hạn chế họ đi ngược lại giá trị cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, sự kết hợp khi tiến hành cả hai bài test sẽ giúp doanh nghiệp thiên hướng làm việc của nhân sự/tổ chức. Khi việc đo lường ngoài tập trung vào năng lực còn đo lường về chuyển biến tâm lý. Một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến  văn hóa hành vi, ứng xử, ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa doanh nghiệp.

Việc đo lường nên diễn ra khi nào?

Việc đo lường nên thực hiện ngay từ khâu tuyển dụng. Điều này giúp doanh nghiệp nhân ra sự phù hợp giữa nhân sự với doanh nghiệp, tránh đào tạo và sử dụng người không phù hợp.

Việc đo lường cũng cần tiến hành theo định kì như đã định. Doanh nghiệp kịp thời nhìn ra vấn đề tiềm tàng trong nhân sự. Nhanh chóng đưa ra giải pháp phù hợp. Thậm chí việc đo lường cũng cần tiến hành khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Nhằm điều chỉnh lại nhân sự đi theo đúng với văn hóa công ty.

Liên hệ với Quest ngay hôm nay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *