Tác động của văn hóa doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính-kế toán.

Có thể nói, văn hóa doanh nghiệp là một trong ba yếu tố chính định hình nên doanh ngiệp. Kế bên chiến lược phát triển, sứ mệnh doanh nghiệp. Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp định hướng những giá trị mà doanh nghiệp muốn trao đến khách hàng.  Từ tư duy, thái độ, cách thức làm việc cho đến đạo đức trong nghề nghiệp. Đặc biệt là đối với những ngành nghề mang tính chất đặc thù như tài chính-kế toán. Tác động của văn hóa doanh nghiệp là một điểm cần lưu ý.

 văn hóa doanh nghiệp nên được xây dựng khi nào?

Vì văn hóa doanh nghiệp một trong ba chân của một chiếc kiềng. Chúng hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên thế cân bằng và phát triển trong doanh nghiệp. Chính vì điều này, văn hóa doanh nghiệp nên được xây dựng ngay từ đầu. Rồi sau đó điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình, định hướng của công ty.

Khi tiến hành xây dựng văn hóa doanh nghiệp cần phải:

 Bước 1: Xác định những mục tiêu, định hướng của doanh nghiệp, giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hướng đến.

Bước 2: Tập trung soạn thảo, xây dựng và thực hiện các khía cạnh của văn hoá doanh nghiệp:

  • Quy chế, quy định của công ty;
  •  Khẩu hiệu (slogan);
  •  Tầm nhìn;
  •  Sứ mệnh;
  •  Giá trị cốt lõi;
  •  Triết lý kinh doanh;
  •  Đội ngũ nhân sự.

Bước 3: Đánh giá lại quá trình thực hiện văn hoá doanh nghiệp;

Bước 4: Củng cố, điều chỉnh các khía cạnh của văn hoá doanh nghiệp.

Sự tác động của văn hóa doanh nghiệp trong ngành tài chính-kế toán.

Trong ngành tài chính kế toán, điều hiển nhiên chúng ta luôn yêu cầu sự chính xác và tỉ mỉ trong từng con số, số sách, giấy tờ.  Vì chúng ngoài ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của công ty. Chúng còn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích về lợi nhuận của doanh nghiệp khách hàng. 

Cũng chính vì vậy, dường như các tiêu chí trong ngành tài chính luôn liên quan đến những yếu tố như: tin cậy, chính trực, bảo mật, an toàn…. Và có lẽ, tất cả điều này sẽ giúp doanh nghiệp định vị được chính mình trong lòng khách hàng.

Đối với sự ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lợi của mình, các doanh nghiệp dường như luôn cố gắng tìm cho mình một công ty tài chính để tin tưởng và hợp tác. Vậy đó có phải là doanh nghiệp của bạn hay không? Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn để lại dấu ấn gì đối với khách hàng. Và sự tác động của văn hóa doanh nghiệp đến nhân sự bên trong đó quyết định nên tất cả.

Làm sao để nhận biết sự phù hợp giữa nhân sự và văn hóa doanh nghiệp.
 Dường như con người vẫn luôn và mãi là nhân tố then chốt trong sự phát triển doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu.

Nhân sự phù hợp cho ra kết quả tích cực, nhân sự không phù hợp sẽ đưa doanh nghiệp đi vào những trở ngại và sai lầm. Chính vì vậy, việc nhận biết sự phù hợp giữa nhân sự và doanh nghiệp là điều rất cần thiết. Phù hợp về thái độ, cách thức và năng lực làm việc… Vì tất cả những yếu tố này đều sẽ ảnh hưởng sự phù hợp giữa văn hóa doa.nh nghiệp và nhân sự.

Ví dụ: Nếu một nhân viên chỉ có thể đảm đương được công việc ở mức hiệu suất thấp. Bạn thấy họ luôn hoàn thành công việc tốt đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Bạn cất nhắc để đưa họ lên vị trí cao hơn và nghĩ rằng họ sẽ thành công. Nhưng thật không may, vì người đó quen với các công việc ít áp lực và không thể chạy theo hiệu suất công việc. Từ một người tỉ mỉ và chính xác, họ luôn làm sai hoặc gian dối, làm cho có để kịp tiến độ. Điều này dĩ nhiên đã làm cho nhân viên đó cảm thấy áp lực, bất lực, doanh nghiệp tổn thất…

Năng lực nhân sự là điều bạn có thể đào tạo và thay đổi để phù hợp. Nhưng thái độ và thói quen làm việc thì dường như hơi khó. Liệu doanh nghiệp bạn thể nhận biết được ai là người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, chiến lược công ty mà không cần khảo sát, đánh giá. Hoặc sẵn sàng bỏ ra một quãng thời gian để thay đổi tư duy và thái độ của một người nhưng không biết liệu họ có thật sự thay đổi?

Việc đo lường và nhận diện nhân sự kịp thời là cách tốt nhất để doanh nghiệp gắn kết nhân sự cùng văn hóa doanh nghiệp. Tạo dựng uy tiến và thương hiệu trong lòng khách hàng.
Các bài test đo lường năng lực và tâm lý giúp gì cho doanh nghiệp?
1. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Thông qua việc thực hiện các bài test Uchida-Kraepelin. Cả doanh nghiệp và nhân sự đều nhận thấy rõ năng lực hiện tại, xu hướng và biến đổi tâm lý nhân viên. Điều này giải thích rằng cùng một công việc vì sao có người hoàn thành tốt, có người không tốt. Đồng thời, đo lường một số hiện tượng áp lực trong công việc, dẫn đến việc làm tắt cho xong. Thậm chí  cả trường hợp đi ngược với tiêu chí của daonh nghiệp.

2. Trait-Map OD-TOOLs – Tính Cách Và Năng Lực Nghề Nghiệp Đến Từ Đức

Kết hợp với bài test đo lường tính cách trong công việc Trai-map. Doanh nghiệp nhận ra rằng, đâu là điểm mạnh cần khai thác. Đâu là vị trí phù hợp nhất với nhân sự. Để giúp nhân sự phát triển trong vùng thoải mái và nâng cao hiệu suất công việc mà không cảm thấy áp lực. Đo lường mức độ gắn kết đội nhóm giữa các nhân, năng lực đội nhóm trong công ty. Vai trò nổi bật của mỗi thành viên trong nhóm.

3. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ Câu Hỏi Động Lực Đến Từ Đức.

Kết quả đánh giá bài test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Dựa vào các nhu cầu này phân tích chi tiết thành 16 như cầu cơ bản khác nhau. Đo lường dựa trên nhận thức của người tham gia về sự hài lòng cá nhân so với kì vọng. Động lực thúc đẩy một người trong công việc, đời sống là gì? (động lực bên trong: sứ mệnh, phát triển, ưu tú, học hỏi… hay động lực bên ngoài: vật chất, thành tích, công việc ổn định, công nhận..)

Không chỉ vậy, sự kết hợp khi tiến hành cả hai bài test sẽ giúp doanh nghiệp thiên hướng làm việc của nhân sự/tổ chức. Khi việc đo lường ngoài tập trung vào năng lực còn đo lường về chuyển biến tâm lý. Một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến  văn hóa hành vi, ứng xử, ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa doanh nghiệp.

Việc đo lường nên diễn ra khi nào?

Việc đo lường nên thực hiện ngay từ khâu tuyển dụng. Điều này giúp doanh nghiệp nhân ra sự phù hợp giữa nhân sự với doanh nghiệp, tránh đào tạo và sử dụng người không phù hợp.

Việc đo lường cũng cần tiến hành theo định kì như đã định. Doanh nghiệp kịp thời nhìn ra vấn đề tiềm tàng trong nhân sự. Nhanh chóng đưa ra giải pháp phù hợp. Thậm chí việc đo lường cũng cần tiến hành khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Nhằm điều chỉnh lại nhân sự đi theo đúng với văn hóa công ty.

Liên hệ với Quest ngay hôm nay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *