Tác động của văn hóa doanh nghiệp đến doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp là một trong ba yếu tố chính định hình nên doanh ngiệp. Kế bên chiến lược phát triển, sứ mệnh doanh nghiệp. Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp định hướng những giá trị mà doanh nghiệp muốn trao đến khách hàng.  Không những thế, tác động của văn hóa doanh nghiệp đến tư duy, thái độ làm việc của nhân sự cũng nên được quan tâm. Và điều này biểu hiện thông qua chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ, cách giao tiếp và phối hợp giữa các nhân sự.

 văn hóa doanh nghiệp nên được xây dựng khi nào?

Vì văn hóa doanh nghiệp một trong ba chân của một chiếc kiềng. Chúng hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên thế cân bằng và phát triển trong doanh nghiệp. Chính vì điều này, văn hóa doanh nghiệp nên được xây dựng ngay từ đầu. Rồi sau đó điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình, định hướng của công ty.

Khi tiến hành xây dựng văn hóa doanh nghiệp cần phải:

 Bước 1: Xác định những mục tiêu, định hướng của doanh nghiệp, giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hướng đến.

Bước 2: Tập trung soạn thảo, xây dựng và thực hiện các khía cạnh của văn hoá doanh nghiệp:

  • Quy chế, quy định của công ty;
  •  Khẩu hiệu (slogan);
  •  Tầm nhìn;
  •  Sứ mệnh;
  •  Giá trị cốt lõi;
  •  Triết lý kinh doanh;
  •  Đội ngũ nhân sự.

Bước 3: Đánh giá lại quá trình thực hiện văn hoá doanh nghiệp;

Bước 4: Củng cố, điều chỉnh các khía cạnh của văn hoá doanh nghiệp.

Sự tác động của văn hóa doanh nghiệp đến các cấp.
  1. Đối với cấp lãnh đạo.

Đứng ở vị trí tiên phong và có tầm ảnh hưởng lớn đến cấp dưới. Văn hóa doanh nghiệp giúp cấp lãnh đạo xây dựng đội ngũ nhân viên phù hợp. Hướng nhân sự đi theo tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp. Mọi chiến lược, hoạch định của tổ chức luôn phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Tạo nên sự uy tiến, góp phần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. 

2. Đối với nhân viên.

Văn hóa doanh nghiệp như một thước đo, một lan can mà mỗi nhân viên cần dựa vào nó để có thể đi lâu và bền hơn với doanh nghiệp. Bởi dựa vào văn hóa doanh nghiệp, mỗi nhân viên sẽ tự ý thức tư duy, hành động sao cho phù hợp. Tác phong làm việc, dịch vụ đến khách hàng theo hệ thống, chuẩn mực. Sự phối hợp, kết nối ăn ý giữa các phòng ban được nâng cao. Góp phần tạo nên gắn kết bên vững trong đội ngũ nhân sự.

3. Đối với khách hàng.

Văn hóa doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn. Điều này thu hút sự chú ý của khách hàng thông qua cách thức, chất lượng phục vụ. 

Làm sao để nhận biết sự phù hợp giữa nhân sự và văn hóa doanh nghiệp.

Để có thể nhận biết hiên trạng, mức độ phù hợp của nhân sự với văn hóa doanh nghiệp. Chúng ta không nên đánh giá sơ bộ, cảm tính. Việc đánh giá không những chỉ ra ai là người đang đi lệch, mà còn hiểu rõ nguyên nhân vì sao họ lại đi lệch. Và doanh nghiệp có thể hướng họ trở lại được hay không?

Thông qua việc thực hiện các bài test Uchida-Kraepelin. Cả doanh nghiệp và nhân sự đều nhận thấy rõ năng lực hiện tại, xu hướng và biến đổi tâm lý nhân viên. Điều này giải thích rằng cùng một công việc vì sao có người hoàn thành tốt, có người không tốt. Đồng thời, đo lường một số hiện tượng áp lực trong công việc, dẫn đến việc làm tắt cho xong. Thậm chí đôi khi còn đi ngược với tiêu chí của daonh nghiệp.

Kết hợp với bài test đo lường tính cách trong công việc Trai-map. Doanh nghiệp nhận ra rằng, đâu là điểm mạnh cần khai thác. Đâu là vị trí phù hợp nhất với nhân sự. Để giúp nhân sự phát triển trong vùng thoải mái và nâng cao hiệu suất công việc mà không cảm thấy áp lực. 

Không chỉ vậy, sự kết hợp khi tiến hành cả hai bài test sẽ giúp doanh nghiệp thiên hướng làm việc của nhân sự/tổ chức. Khi việc đo lường ngoài tập trung vào năng lực còn đo lường về chuyển biến tâm lý. Một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến  văn hóa hành vi, ứng xử, ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa doanh nghiệp.

Việc do lường nên diễn ra khi nào?

Việc đo lường nên thực hiện ngay từ khâu tuyển dụng. Điều này giúp doanh nghiệp nhân ra sự phù hợp giữa nhân sự với doanh nghiệp, tránh đào tạo và sử dụng người không phù hợp.

Việc đo lường cũng cần tiến hành theo định kì như đã định. Doanh nghiệp kịp thời nhìn ra vấn đề tiềm tàng trong nhân sự. Nhanh chóng đưa ra giải pháp phù hợp. Thậm chí việc đo lường cũng cần tiến hành khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Nhằm điều chỉnh lại nhân sự đi theo đúng với văn hóa công ty.

Liên hệ với Quest ngay hôm nay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *