NĂNG LỰC NHÂN SỰ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA DOANH NGHIỆP?

Năng lực nhân sự luôn đi song song cùng với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nhân sự giống như nguồn nội lực của doanh nghiệp. Nội lực càng cao, khả năng chiến thắng cạnh tranh càng lớn. Cần nhận thức rõ ràng mức độ quan trọng của nhân sự doanh nghiệp để có kế hoạch tuyển dụng, lựa chọn hay đào tạo một cách chuyên nghiệp nhất.

I. Năng Lực Cạnh Tranh Của Doanh Nghiệp Là Gì?

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là khả năng và nguồn lực mà doanh nghiệp có; thể hiện trong quá trình hoạt động. Đặc biệt khi so sánh tiềm lực, lợi thế cũng như sự bền vững với các đối thủ tương ứng và lĩnh vực cụ thể.

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp dựa vào các lợi thế, nguồn lực bên trong; kết hợp với các cơ hội bên ngoài để đạt được mục tiêu tối ưu nhất. Từ đó chiếm được ưu thế và nâng cao khả năng lựa chọn của khách hàng đối với doanh nghiệp.

II. Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Năng Lực Cạnh Tranh Của Doanh Nghiệp?

1. Năng lực nhân sự.

Năng lực nhân sự chính là yếu tố tạo nên nguồn lực bên trong doanh nghiệp, bao gồm:

  • Trình độ chuyên môn: là kết quả của quá trình học tập và kinh nghiệm của mỗi người về chuyên ngành thể hiện trình độ chuyên môn trong công việc.
  • Kỹ năng nghề nghiệp: Là cách mỗi người ứng dụng kiến thức vào xử lý công việc.
  • Phong cách làm việc: thể hiện thái độ và cách ứng xử của người nhân viên đối với công việc, đối với cộng sự và đối với doanh nghiệp.

Nền kinh tế nhiều biến động, xuất hiện ngày càng nhiều đối thủ. Áp lực cạnh tranh của doanh nghiệp càng ngày càng lớn. Việc đào tạo và phát triển nhân lực phải đáp ứng được những đổi mới, hơn hết là khả năng đón nhận và biến những thách thức thành cơ hội. Đó là cơ sở cho sự phát triển vững chắc trong thị trường linh động và đang mở rộng ra môi trường quốc tế hiện đại.

Năng lực của nhân viên là yếu tố có thể thay đổi theo thời gian. Mỗi doanh nghiệp cần nhận thức rõ về nguồn lực này để có kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân sự. Từ đó xây dựng một đội ngũ nhân viên gắn kết tạo nên một tập thể vững mạnh, một doanh nghiệp vững mạnh.

2. Chất lượng, khả năng cung ứng sản phẩm/dịch vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Nhu cầu và yêu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm/dịch vụ ngày càng cao. Bán là bán cái khách hàng cần. Vậy làm sao để đáp ứng được vừa về mặt số lượng và chất lượng cho khách hàng; vừa đảm bảo doanh thu/lợi nhuận về cho doanh nghiệp?

Việc đón nhận và học hỏi các kiến thức mới, các kỹ thuật tiên tiến là lợi thế lớn cho doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ.

Yếu tố chất lượng sản phẩm/dịch vụ ảnh hưởng tới yếu tố trung thành của khách hàng. Người mua sẽ lựa chọn những gì họ cho là phù hợp nhất. Đối với doanh nghiệp, chất lượng cao đi liền với giá cao. Tuy nhiên đối với khách hàng, hai yêu tố này không phải khi nào cũng cùng tiến, cùng lùi. Họ muốn mua sản phẩm/dịch vụ chất lượng cao nhưng với giá thấp nhất. Việc cân đối giữa hai yếu tố này ảnh hướng nhiều đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Do đó, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, định hướng sản phẩm với phân khúc khách hàng rất quan trọng. Từ đó chiếm lĩnh phân khúc doanh nghiệp mạnh nhất; làm nền tảng cho việc phát triển toàn diện trong lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Yếu tố thương hiệu và mức độ nhận biết.

Để có một sản phẩm/dịch vụ mà người khác nghĩ đến đầu tiên nếu có nhu cầu; doanh nghiệp cần một sự nỗ lực rất lớn.

Có rất rất nhiều các thương hiệu hay doanh nghiệp cùng chung một lĩnh vực. Thậm chí một số sản phẩm/dịch vụ đã bão hòa trong nhận thức của khách hàng.

Làm sao để lấy được sự tín nhiệm và trở thành sự lựa chọn của họ?

Yếu tố thương hiệu thúc đẩy sự lựa chọn của khách hàng. Trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến; mang đến sự đặc biệt trong nhận biết khiến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp có ưu thế rất nhiều so với đối thủ. Chiếm lĩnh thị phần và tăng nhận biết sản phẩm trên thị trường là điều mà nhiều doanh nghiệp muốn. Phải đầu tư mới có được, đặc biệt thông qua đội ngũ nhân viên Marketing trong doanh nghiệp.

4. Một số yếu tố khác.

Doanh nghiệp có nguồn vốn lớn.

Có sự hỗ trợ của nhà nước trong việc giảm chi phí phát sinh cho doanh nghiệp, tạo môi trường mới với nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

III. Vì Sao Năng Lực Nhân Sự Lại Tác Động Nhiều Đến Năng Lực Cạnh Tranh Của Doanh Nghiệp?

Từ các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, vậy điều gì là cốt lõi của nguồn lực tạo nên nó?

Ai sẽ tạo nên sản phẩm/dịch vụ và chất lượng của sản phẩm/dịch vụ?

Ai sẽ tạo nên thương hiệu cho doanh nghiệp?

Khắc phục những khó khăn của doanh nghiệp?

Tạo nên nguồn lực bên trong?

Tìm hiểu để nắm lấy các cơ hội bên ngoài thị trường?

Ai sẽ là người kết hợp những điểm mạnh, điểm yếu, những khó khăn và cơ hội này để tạo nên một sự phát triển vững chắc?

Đó chính là nhân sự. Năng lực nhân sự chính là yếu tố sẽ đưa đến thành công hay thất bại của doanh nghiệp.

Để trở thành người dẫn đầu cần có những tư duy dẫn đầu, khả năng quản lý dẫn đầu và khả năng nắm bắt cơ hội dẫn đầu. Chính yếu tố con người sẽ thay đổi và ảnh hưởng nhiều nhất đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

IV. Các Phương Pháp Giúp Đo Lường Năng Lực Nhân Sự.

1. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Uchida-Kraepelin (UK Test) là bài Test giúp doanh nghiệp phân tích nhân lực của mình một cách nhanh và chính xác nhất. Kết quả phản ánh khả năng làm việc, đo lường hiệu suất công việc, xu hướng hành động, thói quen và những giao động tâm lý đáng lưu ý. 

UK Test là nguồn thông tin để doanh nghiệp đo lường năng lực; mức độ phù hợp với chuyên môn và đặc tính của công việc. Sử dụng trong quá trình tuyển dụng, phân bổ vị trí, phân chia loại công việc và khối lượng công việc cho nhân viên.

Tìm hiểu thêm về bài Test Uchida-Kreaepelin: https://vienquest.com/uchida-kraepelin/

2. Trait-Map – Bài Test Xu Hướng Tính Cách Nhân Sự Của Đức.

Bài Test Trait-Map dựa trên mô hình Big-five, giúp xác định tính cách người tham gia, nhận diện các dạng tính cách, quan điểm sống và phong cách làm việc. 

Kết quả Test Trait-Map có những chi tiết như biểu hiện tính cách trong các kỹ năng thiết yếu; khả năng chịu đựng áp lực; tính tỉ mỉ, chi tiết và nghiêm túc trong sự tận tâm… 

Test Trait-Map đặc biệt ứng dụng hiệu quả trong đánh giá nhóm. Người quản lý nhìn ra những tính cách nào vượt trội và những tính cách nào ít thể hiện ở mỗi nhân viên. Nhận ra vai trò nổi bật nhất trong nhóm của từng cá nhân. Nhận diện khả năng đảm nhận vai trò nào, ví trị nào trong đội nhóm. Sắp xếp nhân lực phù hợp để phát huy tốt nhất hiệu quả công việc; cũng như kịp thời hỗ trợ, đào tạo nếu còn điều hạn chế và cần cải thiện.

Tìm hiểu thêm về bài Test Trait-Map: https://vienquest.com/bao-cao-trait-map-cho-biet-gi-ve-tinh-cach-nhan-vien-trong-cong-viec/

3. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ Câu Hỏi Động Lực Đến Từ Đức.

Kết quả đánh giá bài Test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. MQ Test giúp khám phá động lực từng cá nhân thông qua bảng câu hỏi động lực. Nó đo lường cả Nhu cầu và Mức độ thỏa mãn các nhu cầu cơ bản và phổ biến nhất của nhân viên.

MQ Test đo lường được xu hướng tâm lý và động lực của nhân viên là do các yếu tố bên ngoài (ngoại tại), hay bên trong (nội tại). Thông qua kết quả đo lường là cơ sở để hiểu nhân viên mình cần những gì. Từ đó tạo động lực để họ làm việc hiệu quả, tạo thêm nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cần có nguồn nội lực rất lớn. Việc bị đối thủ vượt qua có thể sẽ xảy ra, người quản lý cần có cách lấy lại động lực cho nhân viên mình. Giúp họ vượt qua những áp lực tâm lý và kiên trì với mục tiêu chung sẽ tạo nên không khí làm việc nhiệt huyết với hiệu suất cao.

V. Đo Lường Năng Lực Nhân Sự Khi Nào?

Đo lường năng lực nhân sự không phải chính xác ở một thời điểm nào. Mỗi giai đoạn doanh nghiệp cần dựa trên một tiêu chí đo lường để đánh giá. Ở thời điểm khác, họ cần dựa trên tiêu chí khác.

Thậm chí năng lực là yếu tố có thể thay đổi thông qua học hỏi và rèn luyện. Cần có thời gian đánh giá sau mỗi giai đoạn để biết khả năng nắm bắt, khả năng học hỏi và thích ứng của nhân viên. Biết được năng lực và xu hướng hành động của họ có phù hợp với doanh nghiệp hay không.

Sự phát triển không ngừng và áp lực cạnh tranh lên doanh nghiệp ngày càng nhiều. Nó đòi hỏi nhân sự cần được đo lường thường xuyên để hiểu rõ tiềm lực và có hướng đi phù hợp.

Một doanh nghiệp mất đi khả năng cạnh tranh trên thị trường sẽ chịu tổn thất nặng nề. Sẽ rất mất thời gian để lấy lại năng lượng và tiếp tục trên chặng đường dài.

VI. Phát Triển Năng Lực Nhân Sự Sau Đo Lường.

Khả năng phát triển năng lực của nhân sự là vô hạn. Nếu họ được đặt vào vị trí thích hợp, môi trường thích hợp, việc học hỏi và rèn luyện khiến họ trở thành nguồn lực mạnh và vững chắc cho doanh nghiệp.

Phát triển năng lực nhân sự sau đo lường thông qua:

  • Sắp xếp lại nhân sự,
  • Phân chia công việc theo tính chất và theo số lượng,
  • Đào tạo và bổ nhiệm đúng người, đúng việc,
  • Đặc biệt quan tâm những nhân tố có tiềm năng, phát triển trở thành những nhân lực nòng cốt và nhân sự cấp cao của doanh nghiệp.

Việc tiến tới sử dụng các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp đo lường và phát triển toàn diện năng lực nhân viên là rất cần thiết. Từ bước khởi đầu là tuyển dụng, đến xây dựng và phát triển nhân lực. Các sản phẩm mà Viện Quest mang lại giúp doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu và quản lý nhân sự một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả dựa trên những phân tích khoa học.

Liên Hệ Với Quest Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

#vienquest #vien_quest #doluongnhansu #do_luong_nhan_su #doluongnangluc #do_luong_nang_luc #nanglucnhansu #nang_luc_nhan_su

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *