LÀM GÌ KHI ỨNG VIÊN HẸN MÀ KHÔNG ĐẾN PHỎNG VẤN?

Dành cả thanh xuân ngồi lọc hàng nghìn CV mới tìm được một bạn ứng viên như ý. Nhưng rồi đến ngày hẹn phỏng vấn, ứng viên bỗng dưng biến mất như chưa từng tồn tại. Không hề báo trước, không nghe máy, không trả lời email. Cảm giác bị bỏ rơi còn hơn cả khi người yêu cũ để lại.

Rốt cuộc, điều gì đã khiến cho ứng viên không tới phỏng vấn dù đã hẹn? Phải làm sao để giảm tỷ lệ nghỉ phỏng vấn?

Vì sao ứng viên không đến phỏng vấn?

1. Do bận việc đột xuất

Thường khi có việc đột xuất, ứng viên thường sẽ chủ động gọi điện thông báo trước cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp vì bận quá. Ứng viên chỉ kịp nhớ ra khi bạn gọi điện hỏi hoặc gửi tin nhắn/email. Nếu ứng viên này thật sự tiềm năng và công ty lại đang cần gấp. Có lẽ bạn nên linh hoạt dời lịch phỏng vấn sang một buổi khác.

Để hạn chế tình trạng này xảy ra, nhà tuyển dụng nên chủ động nhắc nhở ứng viên trước phỏng vấn 3 và 1 ngày. Sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng là một trong những cách giúp bạn chủ động hơn trong việc này.

2. Đã nhận lời làm việc ở nơi khác

Đối với các ứng viên xuất sắc, khi đang “bật chế độ tìm việc”. Họ thường hiếm khi họ có duy nhất một lựa chọn. Bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều công ty khác đang lăm le cướp người; thậm chí là “nẫng tay trên” với một offer cao hơn, môi trường tốt hơn.

Giải pháp cho vấn đề này là rút ngắn thời gian tuyển dụng và đầu tư cho một thương hiệu tuyển dụng lâu dài. Nếu phát hiện ứng viên tiềm năng. Bạn hãy nhanh chóng sắp xếp phỏng vấn họ sớm hơn, đừng chờ đợi hết thời hạn nộp hồ sơ. Bởi vì rất có thể trong khoảng thời gian đó, họ đã kịp qua bên khác nhận việc rồi.

3. Chưa sẵn sàng về tâm lý và kiến thức

Ứng viên kiểu này, thường gặp nhất là ở những sinh viên mới ra trường. Do chưa có nhiều kinh nghiệm tham gia phỏng vấn, thiếu tự tin nên bỏ lửng cơ hội phỏng vấn. Một số khác do “rải” hồ sơ không kiểm soát nên không biết mình đã gửi ở công ty nào? Lý do gì gửi vào đây? Một số nữa lại nghĩ rằng nhiều người được gọi phỏng vấn, không có mình cũng không sao.

Từ lúc gửi hồ sơ tới khi được gọi phỏng vấn là cả một quãng thời gian không ngắn. Vì vậy, sẽ có thể xảy ra nhiều thay đổi, điều đó nhà tuyển dụng có thể thông cảm cho ứng viên. Một cú điện thoại ngắn thông báo lúc này sẽ cứu vãn được hình ảnh của họ. Tuy nhiên ít bạn hiểu điều đó để rồi lọt vào “black list” của nhà tuyển dụng khi nào không hay.

Một vài lời khuyên dành cho nhà tuyển dụng:
  • Ghi rõ về yêu cầu công việc để ứng viên hình dung chính xác về vị trí
  • Ghi rõ những lưu ý và yêu cầu chuẩn bị trước buổi phỏng vấn
  • Gọi điện xác nhận trước buổi phỏng vấn chính thức để tránh việc bị “leo cây”
  • Phỏng vấn qua Internet (Skype, facebook,…) nếu có thể.

Lúc này, bạn đã nắm rõ những lý do khiến ứng viên không tới phỏng vấn. Việc tiếp theo là lên facebook “bốc phốt” hay âm thầm chịu đựng và tiếp tục hành trình tuyển người?

Nên làm gì khi ứng viên không đến phỏng vấn?

Phản ứng đầu tiên mà bạn không nên làm là gọi điện nói chuyện hay inbox cho ứng viên bằng những từ ngữ tiêu cực. Và càng không nên “bốc phốt” ai đó . Bạn đâu biết được liệu có chuyện gì xảy ra đột ngột với họ mà không thể thông báo thì sao?

Giải pháp tốt nhất cho nhà tuyển dụng trong lúc này là viết một email gửi tới ứng viên. Và với nội dung email như sau: “Như đã thống nhất về lịch phỏng vấn cho vị trí vào lúc …. , chúng tôi đã chờ nhưng rất tiếc không thấy bạn tới tham gia. Chúng tôi buộc phải mặc định rằng bạn không hứng thú với công việc này. Và đồng thời chính thức rút đơn ứng tuyển của mình. Nếu có bất kì lý do gì khiến bạn không thể tham gia buổi phỏng vấn này, chúng tôi rất mong được biết. Xin cảm ơn!”

Với hành động này, dù người được nhận có phản hồi hay không. Chúng sẽ giúp ích cho thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp bạn rất nhiều. Hãy cho họ biết bạn sẵn sàng lắng nghe họ, thông cảm cho họ bằng sự chân thành nhất. Cũng chính từ đây, họ cũng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp từ phía doanh nghiệp bạn.

Ứng viên không đến phỏng vấn và bài học chiến lược cho nhà tuyển dụng

Có rất nhiều lý do để một ứng viên biến mất không dấu vết khỏi buổi phỏng vấn. Nhưng một nhà tuyển dụng thì có thể nỗ lực đối phó với tình trạng này bằng nhiều chiến thuật. Mở rộng kênh đăng tuyển trên các website tuyển dụng như topCV cũng là một cách để không phụ thuộc vào một nguồn ứng viên.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc ứng viên không đến phỏng vấn chỉ là một bài toán đại diện cho một vấn đề mang tầm chiến lược trong công việc tuyển dụng. Và sâu bên trong là câu chuyện về Xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Với một thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp, bạn sẽ có được lợi thế cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác và “ghi điểm” trong lòng ứng viên. Khi mà doanh nghiệp của bạn “có giá” hơn thì việc từ bỏ một buổi phỏng vấn cũng sẽ khó khăn hơn.

Nếu là bạn, bạn thường xử lý như thế nào?

>>> Xem thêm: Nhà tuyển dụng cần phải biết ngay điều này, để không còn điên đầu vì thay máu nhân sự!

Liên Hệ Với Quest Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *