hiểu đội nhóm trong doanh nghiệp

HIỂU ĐỘI NHÓM TRONG DOANH NGHIỆP – VÌ SAO QUAN TRỌNG?

Đội nhóm trong doanh nghiệp được xây dựng từ nhu cầu chia sẻ khối lượng lớn công việc. Nó giúp cải thiện một số hạn chế về năng lực khi chỉ hoạt động dựa vào một người.

Vậy nên, hiểu về đội nhóm mình. Đây là bước đầu tiên để kết hợp và xây dựng nhóm nhân viên phù hợp về cả tính cách lẫn năng lực. Sự phối hợp nhịp nhàng và gắn kết bền chặt không phải ai đều có thể tạo nên được. Người lãnh đạo phải hiểu đội nhóm mình từ trước khi thành lập nhóm, trong khi thành lập nhóm cũng như trong quá trình hoạt động và cho ra kết quả.

Tìm hiểu thêm: https://vienquest.com/xay-dung-doi-nhom-trong-doanh-nghiep/

I. Hiểu đội nhóm thông qua những yếu tố nào?

1. Sứ mệnh, tầm nhìn chung của đội nhóm.

Sứ mệnh, tầm nhìn của đội nhóm phải đáp ứng và gắn liền với sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp.

Chính vì điều đó, người lãnh đạo phải là người nắm bắt mục tiêu sứ mệnh của doanh nghiệp. Họ dựa trên những tiêu chí đó để xác định phương hướng hành động; xây dựng và phát triển đội nhóm.

2. Tìm hiểu về năng lực và đặc trưng của đội nhóm.

Vì mỗi thành viên sẽ là người tốt nhất, chuyên nghiệp nhất ở vai trò đó trong đội nhóm. Vậy nên, cần tìm hiểu về năng lực lẫn tính cách từng thành viên để có sự sắp xếp, kết hợp nhân lực phù hợp nhất.

Những yếu tố cần tìm hiểu đo lường như sau:

 • Phong cách lãnh đạo: mỗi giai đoạn doanh nghiệp cần có những phong cách lãnh đạo khác nhau, phù hợp với tình hình thực tế.
 • Định hướng lãnh đạo: tìm hiểu cá nhân nào có định hướng sẽ là người dẫn đầu trong đội nhóm. Xác định liệu họ có khả năng dẫn dắt đội nhóm đi tới kết quả tốt hay không.
 • Các nhóm vai trò: cân đối về khả năng đảm nhận các nhóm vai trò khiến đội nhóm phát triển vững chắc, bền chặt.
 • Phong cách tương tác giữa các thành viên như thiên về hướng ngoại hay hướng nội. Họ thể hiện sự thư thái hay lo lắng trong các tương tác nhóm hằng ngày.
 • Phương pháp làm việc và Phong cách tư duy. Bao gồm việc xác định các thành viên thiên về phát triển ý tưởng hay thiên về phân tích hoạt động với cấu trúc cơ bản. Họ có thể mang tính kỷ luật; tính sáng tạo; có tầm nhìn hay là người có một số đóng góp khác cho đội nhóm.
 • Phong cách hội thoại: họ có xu hướng thích nói hay xu hướng lắng nghe người khác.
 • Phong cách xung đột là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới sự hòa hợp trong đội nhóm. Cần nhận biết xu hướng thiên về lựa chọn thỏa hiệp hay quả quyết theo ý kiến của cá nhân.

Tìm hiểu thêm: https://vienquest.com/nhung-nhom-nguoi-can-co-trong-cong-ty-giup-tinh-gon-nguon-nhan-luc/

II. Hiểu đội nhóm trong bước đầu quá trình thành lập nhóm của doanh nghiệp.

Mỗi giai đoạn phát triển của doanh nghiệp cần những đặc trưng về nhân lực riêng. Vậy nên, doanh nghiệp cần xác định đội nhóm được xây dựng dựa trên nhu cầu gì. Bên cạnh đó, phải có những con người với năng lực, tính cách phù hợp với từng giai đoạn hoạt động.

Mặt khác, khởi đầu của một doanh nghiệp là khi họ chưa có một đội nhóm hoàn chỉnh. Thời điểm này có những yêu cầu nhân viên về sự linh hoạt, khả năng học hỏi, sự lạc quan và có tầm nhìn nhiều hướng sự việc. Một số vấn đề cần quan tâm:

 • Năng lực của người lãnh đạo cùng các thành viên nhóm. Nguồn nhân lực thường mới với nhiều nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệp; trong khi sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra mà trước đây họ chưa từng gặp phải.
 • Văn hóa doanh nghiệp chưa được định hình, mỗi người vẫn thể hiện những tính cách, những cái tôi riêng.
 • Mức độ phù hợp về phong cách làm việc của nhân viên với văn hóa đội nhóm, văn hóa doanh nghiệp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm và sự hợp tác giữa các cá nhân.

Ở giai đoạn đầu, việc tuyển chọn thành viên cho đội nhóm doanh nghiệp cần có yêu cầu và tiêu chuẩn rõ ràng. Cũng chính vì vậy, xây dựng cơ sở để đánh giá và lựa chọn nhân lực nhóm sẽ rất cần thiết.

III. Hiểu đội nhóm xuyên suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp đã có một đội nhóm riêng. Vì, năng lực và kỹ năng của nhân viên là điều có thể thay đổi được. Nên, việc sử dụng đánh giá tại một thời điểm để nhận định cho cả quá trình sẽ là thiếu chính xác. Chính vì thế, sự phù hợp với nhiệm vụ và năng lực hoạt động của nhóm luôn cần được đo lường và hoàn thiện.

Dưới đây là một số vấn đề về đội nhóm mà doanh nghiệp cần phải quan tâm:

 • Năng lực đội nhóm, năng lực thành viên nhóm, những điểm yếu, điểm mạnh. Đây là những yếu tố phải được đánh giá thường xuyên để biết được trình độ nguồn nhân lực hiện tại.
 • Văn hóa đội nhóm và văn hóa doanh nghiệp.
 • Khả năng dẫn đầu và tiềm năng phát triển. Biết được điểm mạnh, điểm yếu đội nhóm; biết nhìn nhận cơ hội và thách thức ở bên ngoài là cơ sở cho kế hoạch phát triển của doanh nghiệp.
 • Rủi ro kiệt sức của nhân viên trong quá trình làm việc. Nhiều cá nhân không thể phát huy được vai trò mình trong hoạt động đội nhóm. Họ hạn chế trong việc thiết lập và duy trì sự hợp tác với các cá nhân khác. Do đó tạo nên những lỗ hổng và có thể là gánh nặng cho chính họ và cho những thành viên khác.

IV. Hiểu đội nhóm thông qua kết quả hoạt động.

Điều tất yếu để thấy được năng lực đội nhóm chính là thông qua kết quả công việc. Tuy nhiên phải mất rất nhiều thời gian mới nhận định được. Sẽ thật tốt nếu kết quả khả quan. Nhưng sẽ không tốt chút nào nếu kết quả tệ. Đăc biệt là trong khi doanh nghiệp không tìm cách cải thiện, phát triển đội nhóm trong suốt quá trình hoạt động.

Một đội nhóm có thể nhìn rất tốt nhưng kết quả công việc lại không hoàn hảo như bề ngoài. Có một số nhóm nhìn vào sẽ thấy những mâu thuẫn. Nhưng không phải mâu thuẫn nào cũng tiêu cực. Vì đôi khi chúng sẽ mang lại giải phap tối ưu nào đó.

V. Các công cụ hỗ trợ tìm hiểu đội nhóm trong doanh nghiệp.

1. Trait-Map – Bài Test Xu Hướng Tính Cách Nhân Sự Của Đức.

Bài Test Trait-Map dựa trên mô hình Big-five. Kết quả giúp xác định tính cách người tham gia, nhận diện các dạng tính cách, quan điểm sống và phong cách làm việc. 

Test Trait-Map đặc biệt ứng dụng hiệu quả trong đánh giá nhóm. Người quản lý nhìn ra những tính cách nào vượt trội và những tính cách nào ít thể hiện ở mỗi nhân viên. Nhận ra vai trò nổi bật nhất trong nhóm của từng cá nhân. Nhận diện khả năng đảm nhận vai trò nào, ví trị nào trong đội nhóm. Sắp xếp nhân lực phù hợp để phát huy tốt nhất hiệu quả công việc; cũng như kịp thời hỗ trợ, đào tạo nếu còn điều hạn chế và cần cải thiện.

Tìm hiểu về vai trò của nhóm có thể tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa các thành viên trong nhóm. Từ đó có thể giúp phân công vai trò, nhiệm vụ và phát triển nhóm tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về bài Test Trait-Map: https://vienquest.com/bao-cao-trait-map-cho-biet-gi-ve-nang-luc-doi-nhom-phan-5/

2. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Uchida-Kraepelin (UK Test) là bài Test giúp doanh nghiệp phân tích nhân lực của mình một cách nhanh và chính xác nhất. Kết quả phản ánh khả năng làm việc, đo lường hiệu suất công việc, xu hướng hành động, thói quen và những giao động tâm lý đáng lưu ý. 

Bài UK Test phân tích nguồn nhân lực của tổ chức hiện tại, là cơ sở để:

Đánh giá lại sự kết hợp nguồn nhân lực trong công việc hiện đang được phân bổ. Gồm khối lượng, nội dung và cách phân bổ công việc.

Điều chỉnh loại và số lượng công việc phù hợp với từng loại, hướng đến cải thiện hiệu suất tập thể.

Dự đoán các công việc phù hợp với khả năng và đặc điểm của nhân viên và khả năng rời bỏ công việc.

Xem xét loại nguồn nhân lực nào cần thiết cho việc tuyển dụng trong tương lai. Tuyển dụng hiệu quả với nhân lực phù hợp với môi trường làm việc. Đặc biệt đáp ứng được yêu cầu kỹ năng mà doanh nghiệp đang muốn cải thiện, hướng đến việc tăng hiệu quả trong hoạt động đội nhóm.

Tìm hiểu thêm về bài Test Uchida-Kreaepelin: https://vienquest.com/uchida-kraepelin/

Sử Dụng Các Bài Test Đo Lường Năng Lực Khi Nào?

Việc tiến tới sử dụng các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp đo lường và phát triển toàn diện năng lực nhân viên là rất cần thiết. Từ bước khởi đầu là tuyển dụng, đến xây dựng và phát triển nhân lực. Các sản phẩm mà Viện Quest mang lại giúp doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu và quản lý nhân sự một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả dựa trên những phân tích khoa học.

Liên Hệ Với Quest Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *