làm gì để bạn trở thành lãnh đạo tài ba?

giải pháp đào tạo nhân sự hiệu quả thời kì khủng hoảng.

Các quyết định về nhân sự có thể tạo nên thành công lâu dài của một công ty. Do đó chúng cực kỳ quan trọng đối với lãnh đạo. Theo một nghiên cứu được tài trợ bởi ORACLE, 63% CEO được khảo sát tin rằng quản trị nhân sự là một trong những yếu tố chủ yếu xác định thành công của công ty đó. Tuy nhiên, theo Udemy for Business, 71% chuyên gia nhân sự tin rằng nhân viên trong doanh nghiệp không có đủ kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại. Nguyên nhân có thể do việc tiến hành đào tạo nhân sự chưa thật sự mang lại kết quả?

Thiết lập quy trình đào tạo nhân sự giúp gì cho doanh nghiệp?

Có rất nhiều doanh nghiệp đã không thực sự chú trọng trong việc đào tạo nhân sự. Điều đó thể hiện ở việc quy trình đào tạo không được xây dựng bài bản. Cũng có thể phương pháp đào tạo chưa phù hợp. Mặt khác, nhân viên mới tới được chỉ dẫn đơn giản. Điều này dẫn đến việc năng lực nhân sự không có chuyển biến tích cực. Cho dù đào tạo luôn diễn ra theo định kỳ của công ty.

Trái lại, việc chú trọng đào tạo nhân sự sẽ gia tăng xây dựng một đội ngũ tinh nhuệ và đồng đều về năng lực. Đối tượng tham gia bao gồm: Nhân viên mới tuyển dụng, nhân viên đang công tác và đội ngũ quản lý các cấp.

Những con số thống kê nói lên điều gì?

Theo nghiên cứu Bersin by Deloitte, doanh nghiệp có văn hóa đào tạo mạnh mẽ và kế hoạch phát triển nhân sự bài bản sẽ hoạt động hiệu quả hơn, cụ thể:

 •  46% doanh nghiệp đã nâng cao cơ hội tiên phong trong thị trường
 •  37% doanh nghiệp gia tăng hiệu suất làm việc
 •  58% doanh nghiệp tăng khả năng đáp ứng nhu cầu trong tương lai.
Mặc dù vậy, việc đào tạo nhân sự tại các doanh nghiệp Việt Nam vẫn luôn gặp phải nhưng khó khăn, kém hiệu quả.
 •  Phương pháp đào tạo chưa phù hợp
 •  Thiếu nhân sự phụ trách đào tạo có chuyên môn
 •  Không có kế hoạch và quy trình đạo tạo bài bản
 •  Nhân viên không thấy được sự cần thiết và không tham gia tích cực
 •  Nhân viên không có động lực làm việc, cũng như động lực tham gia các buổi đào tạo.
quy trình thực hiện việc đào tạo.
1. Xác định nhu cầu đào tạo.

Trước khi tiến hành lập kế hoạch đào tạo nhân viên. Bạn phải tiến hành các buổi brainstorm giữa các cấp liên quan. Điều này là để xác định đích đến mà doanh nghiệp đang hướng tới.

2. Xây dựng kế hoạch đào tạo.

 Doanh nghiệp cần liệt kê các đầu mục chính mà một bản kế hoạch đào tạo nhân viên cần có là:

 • Tên của chương trình đào tạo nội bộ
 •  Các mục tiêu cần đạt sau chương trình
 •  Đối tượng tham gia huấn luyện
 •  Nhân sự, phòng ban phụ trách
 •  Nội dung và hình thức đào tạo nhân sự
 •  Phân bổ thời gian, tài chính và địa điểm
 •  Các điều kiện ràng buộc khác cần chú ý

Ở bước này, hãy dành thời gian để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể. Nó cũng phải dễ dàng triển khai và đo lường. Trong quá trình xây dựng, bạn cần cân nhắc đến những nhu cầu đào tạo nội bộ đã được thu thập tại bước 1. Sau đó so sánh với những quan điểm nhân sự và văn hóa doanh nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo quy trình đào tạo đặc biệt hữu ích với những nét riêng của doanh nghiệp.

3. Triển Khai, đánh giá kết quả đào tạo.

Giờ là lúc bản kế hoạch đào tạo nhân viên bài bản được đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, có một bí quyết nhỏ để giúp kế hoạch đào tạo đạt hiệu quả. Đó là hãy tổ chức một buổi gặp mặt với các đối tượng tham gia huấn luyện. Lúc đó, cần giúp họ hiểu được ý nghĩa thực sự của chương trình đào tạo. Vì trên thực tế đã có rất nhiều doanh nghiệp xảy ra tình trạng nhân viên không tham gia tích cực. Đó là vì họ chưa hiểu giá trị của buổi đào tạo.

Việc đánh giá kết qủa đào tạo cần chính xác, khách quan. Điều này giúp doanh nghiệp đo lường “sức khỏe nhân sự” hiệu quả. Những kết quả mà nhân sự thu được sau quá trình đào tạo.

Đây là một số phương pháp mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

– Đánh giá, đo lường kết quả thông qua sử dụng bài test về hiệu suất/năng lực Uchida-Kraepelin. Với ưu điểm thực hiện cùng lúc với nhiều đối tượng, trong vòng 30 phút thực hiện. Doanh nghiệp sẽ đánh giá tổng thể năng lực nhóm (báo cáo nhóm) và năng lực cá nhân. Việc đánh giá này nên được thực hiện trước và sau quá trình đào tạo. Bởi vì điều này giúp doanh nghiệp có sự so sánh, nhận xét rõ ràng chất lượng cả quá trình đào tạo thông qua kết quả báo cáo của từng nhân sự.

– Áp dụng bài test chẩn đoán tính cách nghề nghiệp Trait-map. Doanh nghiệp sẽ giải mã được toàn bộ những thắc mắc về nhân viên mình thông qua bài test. Bài test như chiếc gương soi, phản chiếu xu hướng tính cách trông công việc, kĩ năng nhân sự. Thậm chí là cách nhân viên giải quyết tình huống.

Thêm vào đó, các phương pháp đánh giá trên còn giúp doanh nghiệp nhận ra sự phù hợp/chênh lệch giữa nhân sự và văn hóa doanh nghiệp hay không. Doanh nghiệp sẽ nhận ra nguyên nhân vì sao “nhân viên ra đi”, động lực để nhân viên ở lại là gì?

Đừng quên triển khai theo đúng kế hoạch để đảm bảo chất lượng của quy trình và ghi chép, đo lường kết quả cho các nhân sự thật rõ ràng. Chúng sẽ là nguyên liệu để bạn có thể dùng cho bước sau.

4. Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình.

Nếu bạn muốn quy trình đào tạo nhân sự là một khóa huấn luyện thực thụ, đem lại những kết quả thực tế cho doanh nghiệp, đừng bao giờ bỏ qua bước cải tiến quy trình này. Bởi vì mục tiêu đào tạo luôn thay đổi, tình trạng của nhân sự cũng thay đổi. Chiến lược quản trị nhân sự trong từng giai đoạn cũng không giống nhau.

Kết thúc mỗi đợt đào tạo nhân sự, hãy tiến hành phân tích các ý kiến phản hồi của người học, những kết quả mà họ đạt được cũng như những mục tiêu đã không thể hoàn thành và rút ra bài học kinh nghiệm.

Các hình thức đào tạo
 1. Buổi họp nội bộ định kỳ: Buổi họp này thường diễn ra định kỳ theo tuần, theo tháng. Sẽ rất tốt để các cá nhân nâng cao năng lực, rèn luyện kỹ năng mềm biết cách phối hợp giữa các phòng ban. Doanh nghiệp thường sử dụng cách đào tạo này để huấn luyện về một chủ đề / kỹ năng cụ thể mà nhiều nhân viên cần biết.
 2. Đào tạo qua công việc: Nhân sự sẽ được đào tạo bằng cách học hỏi qua công việc thực tế, thực hành cao. Hình thức này cần đảm bảo điều kiện là có khoảng thời gian riêng để đào tạo viên và nhân sự học việc không bị ảnh hưởng tới tiến độ công việc.
 3. Sự kèm cặp: Hình thức đào tạo kèm cặp là việc theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời cho nhân viên. Cách này sẽ giúp người quản lý hoặc người giàu kinh nghiệm dễ dàng truyền đạt những kiến thức và kỹ năng cho nhân viên còn ít kinh nghiệm.
Bên cạnh đó, Viện Quest chúng tôi đưa ra thêm hai hình thức giúp bạn có thêm tham khảo
 1. Đào tạo theo năng lực: Nhân sự sẽ được tiến hành đo lường năng lực, hiệu suất công việc thông qua việc thực hiện bài test đánh giá năng lực làm việc. Bài test này giúp doanh nghiệp đánh giá cùng lúc năng lực toàn bộ nhân sự, giảm chi phí, có cái nhìn bao quát về “sức khỏe nhân sự
 2. Đào tạo bằng việc tập trung vào điểm mạnh của nhân sự: Với hình thức kiểm tra, đo lường điểm mạnh, xu hướng làm việc qua bài test tính cách nghề nghiệp. Doanh nghiệp dễ dàng soi rọi năng lực, thế mạnh từng người. Thuyên chuyển, đào đào tạo, đẩy mạnh năng lực của từng cá nhân hoặc cả đội nhóm.

Với việc đưa ra quy trình và lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp, khoa học. Doanh nghiệp dễ dàng quản trị  nhân sự, đẩy mạnh năng lực nhân sự vượt qua thời kì khủng hoảng.

Liên hệ với Quest ngay hôm nay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *