Tiến hành đo lường độ phù hợp văn hóa doanh nghiệp giúp nhân sự đi đúng với giá trị mà doanh nghiệp muốn tạo ra và mang đến cho khách hàng và nhân sự.

Duy trì văn hóa doanh nghiệp trong HR

Nhân sự có thể ví như một nơi để doanh nghiệp lựa chọn và bắt đầu gieo trồng những hạt mầm nhân sự phù hợp với doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc xây dựng đội ngũ nhân sự tại HR cũng cần được chú trọng. Nhất là nắm vững về văn hóa doanh nghiệp, chiến lược phát triển công ty.. Việc nắm  rõ tình hình, định hướng của doanh nghiệp, giúp nhà tuyển dụng tuyển đúng người, đúng việc. Hạn chế tối đa đào thải hay thay máu nhân sự.

Có nên đo lường về mức độ phù hợp giữa văn hóa doanh nghiệp tại HR?
Khi nhân sự tuyển dụng

Tác động của văn hóa doanh nghiệp đến sự hiểu biết của nhân sự rất quan trọng. Bởi chỉ cần họ nghĩ lệch đi một chút, có thể gây ra những tổn thất cho doanh nghiệp. Khi tuyển dụng không đúng yêu cầu, hay đúng yêu cầu nhưng không phù hợp với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Việc đo lường và thường xuyên đánh giá định kì về sự phù hợp trong văn hóa doanh nghiệp là cách để bộ phận nhân sự luôn ghi nhớ và nhận thức rõ về doanh nghiệp. Hạn chế việc tuyển dụng hời hợt, tuyển sai. Tốn chi phí đào tạo.

với vác chính sách thưởng – phạt

 Để cổ vũ và và nâng cao hiệu suất làm việc, doanh nghiệp luôn đưa ra những sự ưu đãi đặc biệt đối với các nhân viên cố gắng và ưu tú. Hành động này giúp nhân viên tiếp thêm sức mạnh để cống hiến. Nó như một sự công nhận năng lực của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, việc này nếu làm không công bằng sẽ gây nên những bất đồng trong tổ chức. Gây nên bè phái, xích mích, chơi xấu trong doanh nghiệp.

Việc hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp  sẽ là cách để bộ phận nhân sự hiểu rõ điều gì doanh nghiệp muốn mang lại cho nhân viên. Và ngược lại, họ muốn nhận được gì từ nhân viên. Khi những chế độ thưởng – phạt được công bằng, sẽ khiến nhân sự trở nên vui vẻ, có động lực phấn đấu, gắn bó với doanh nghiệp nhiều hơn.

Trong đào tào nhân sự

Ngoài tuyển dụng, nhân sự cũng chính là nơi lên kế hoạch, tổ chức đào tạo nhân sự. Bên cạnh việc liên hệ các đối tác, nhà đào tạo chuyên ngành về đào tạo cho từng bộ phận. Thì nhân sự là bộ phận hướng dẫn, đào tạo những kiến thức nội bộ công ty, những thay đổi trong thực hiện các chính sách/quyền lợi nhân viên.

Những kiến thức nội bộ này có thể liên quan đến văn hóa doanh nghiệp, sản phẩm công ty. Các sự thay đổi trong điều khoản.  Những nội quy bắt buộc để việc phục khách hàng theo hệ thống và tốt nhất.

Vậy nên việc bộ phận nhân sự cần phải có hiểu biết đúng đắn về công ty trong đó bao gồm văn hóa doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm:https://vienquest.com/tac-dong-cua-van-hoa-doanh-nghiep-den-doanh-nghiep/

Làm sao để nhận biết sự phù hợp giữa nhân sự và văn hóa doanh nghiệp.
 Dường như con người vẫn luôn và mãi là nhân tố then chốt trong sự phát triển doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu.

Tiến hành các bài đánh giá dựa trên cảm nhận dường như không thể đánh giá chính xác về mỗi cá nhân liệu có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không?  Hay khoảng cách giữa nhân sự với văn hóa doanh nghiệp là bao xa? Đào tạo được không? Nếu có thì tiến hành như thế nào?

Ví dụ: Nếu một nhân viên chỉ có thể đảm đương được công việc ở mức hiệu suất thấp. Bạn thấy họ luôn hoàn thành công việc tốt đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Bạn cất nhắc để đưa họ lên vị trí cao hơn và nghĩ rằng họ sẽ thành công. Nhưng thật không may, vì người đó quen với các công việc ít áp lực và không thể chạy theo hiệu suất công việc. Từ một người tỉ mỉ và chính xác, họ luôn làm sai hoặc gian dối, làm cho có để kịp tiến độ. Điều này dĩ nhiên đã làm cho nhân viên đó cảm thấy áp lực, bất lực, doanh nghiệp tổn thất…

Năng lực nhân sự là điều bạn có thể đào tạo và thay đổi để phù hợp. Nhưng thái độ và thói quen làm việc thì dường như rất khó. Liệu doanh nghiệp bạn có thể nhận biết được ai là người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, chiến lược công ty mà không cần khảo sát, đánh giá. Hoặc sẵn sàng bỏ ra một quãng thời gian để thay đổi tư duy và thái độ của một người nhưng không biết liệu họ có thật sự thay đổi?

Việc đo lường và nhận diện nhân sự kịp thời là cách tốt nhất để doanh nghiệp gắn kết nhân sự cùng văn hóa doanh nghiệp. Tạo dựng uy tiến và thương hiệu trong lòng khách hàng.
Các bài test đo lường năng lực và tâm lý giúp gì cho doanh nghiệp?
1. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Thông qua việc thực hiện các bài test Uchida-Kraepelin. Cả doanh nghiệp và nhân sự đều nhận thấy rõ năng lực hiện tại, xu hướng và biến đổi tâm lý nhân viên. Điều này giải thích rằng cùng một công việc vì sao có người hoàn thành tốt, có người không tốt. Đồng thời, đo lường một số hiện tượng áp lực trong công việc, dẫn đến việc làm tắt cho xong. Thậm chí  cả trường hợp đi ngược với tiêu chí của doanh nghiệp.

2. Trait-Map OD-TOOLs – Tính Cách Và Năng Lực Nghề Nghiệp Đến Từ Đức

Kết hợp với bài test đo lường tính cách trong công việc Trai-map. Doanh nghiệp nhận ra rằng, đâu là điểm mạnh cần khai thác. Đâu là vị trí phù hợp nhất với nhân sự. Để giúp nhân sự phát triển trong vùng thoải mái và nâng cao hiệu suất công việc mà không cảm thấy áp lực. Đo lường mức độ gắn kết đội nhóm giữa các nhân, năng lực đội nhóm trong công ty. Vai trò nổi bật của mỗi thành viên trong nhóm.

3. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ Câu Hỏi Động Lực Đến Từ Đức.

Kết quả đánh giá bài test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Dựa vào các nhu cầu này phân tích chi tiết thành 16 như cầu cơ bản khác nhau. Đo lường dựa trên nhận thức của người tham gia về sự hài lòng cá nhân so với kì vọng. Động lực thúc đẩy một người trong công việc, đời sống là gì? (động lực bên trong: sứ mệnh, phát triển, ưu tú, học hỏi… hay động lực bên ngoài: vật chất, thành tích, công việc ổn định, công nhận..)

Không chỉ vậy, sự kết hợp khi tiến hành cả hai bài test sẽ giúp doanh nghiệp thiên hướng làm việc của nhân sự/tổ chức. Khi việc đo lường ngoài tập trung vào năng lực còn đo lường về chuyển biến tâm lý. Một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến  văn hóa hành vi, ứng xử, ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa doanh nghiệp.

Việc đo lường nên diễn ra khi nào?

Việc đo lường nên thực hiện ngay từ khâu tuyển dụng. Điều này giúp doanh nghiệp nhân ra sự phù hợp giữa nhân sự với doanh nghiệp, tránh đào tạo và sử dụng người không phù hợp.

Việc đo lường cũng cần tiến hành theo định kì như đã định. Doanh nghiệp kịp thời nhìn ra vấn đề tiềm tàng trong nhân sự. Nhanh chóng đưa ra giải pháp phù hợp. Thậm chí việc đo lường cũng cần tiến hành khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Nhằm điều chỉnh lại nhân sự đi theo đúng với văn hóa công ty.

Liên hệ với Quest ngay hôm nay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *