đào tạo chuyên sâu nhân sự cấp cao là cách doanh nghiệp xây dựng sức mạnh đội ngũ nhân sự tốt nhất

đào tạo chuyên sâu nhân sự cấp cao tại HR-có cần thiết?

Đối với doanh nghiệp, xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự cấp cao ở mỗi phòng ban luôn là điều cần thiết. Tuy nhiên, phụ thuộc và tính chất công việc, mỗi phòng ban sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với nhân sự. Vậy, ngoài việc đào tạo và xây dựng chung đội ngũ. Doanh nghiệp có nên đào tạo chuyên sâu nhân sự cấp cao hay không? Và vì sao? Việc đào tạo chuyên sâu liệu có ý nghĩa gì không khi ta áp dụng với bộ phận nhân sự?

Đào tạo chuyên sâu từng bộ phận giúp gì cho doanh nghiệp?

Tại từng bộ phận trong doanh nghiệp, với việc đào tạo chuyên sâu. Doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh việc phát triển nguồn lực cho từng phong ban hiệu quả hơn. Đồng thời, qua đánh giá chi tiết, tìm ra vấn đề tiềm ẩn trong từng bộ phận và cá nhận. Doanh nghiệp sẽ đưa ra giải pháp hiệu quả cho từng vấn đề.

Trong hR, nhân sự cấp cao cần gì?

Đối với nhân sự, chúng ta đều hiểu tính chất đặc trưng công việc đều liên quan đến con người. Chính vì vậy, việc chỉ áp dụng phương pháp đào tạo chung của các phòng ban thôi vẫn chưa đủ. Vì phương pháp đào tạo đó chỉ mới giúp giải quát vấn đề tổng quát, chưa đưa đến những hành động và kết quả chi tiết.

Tại HR, bộ phận nhân sự cấp cao ngoài  kiến thức và năng lực rộng về các phòng ban khác. Họ còn cần các kĩ năng về giao tiếp, đàm phán, ngoại giao. Là người truyền lửa cho nhân sự, cũng là người sắp xếp, giám sát và đốc thúc trong các vấn đề tuyển dụng, đào tạo. Sao cho viêc tuyển dụng và đạo tạo trở nên hiệu quả, phù hợp với chiến lược và văn hóa doanh nghiệp. Không những vậy, những chính sách liên quan đến lương thưởng cũng được nhân sự cấp cao này cất nhắc hợp lý. Tránh tình trạng bất mãn trong nhân sự. Hoặc lãng phí chi phí không đáng có của doanh nghiệp.

Với tính chất làm việc với con người, các kĩ năng như đọc vị, nhạy bén, linh hoạt cũng được chú trọng. Khả năng lãnh đạo nhóm, truyền đạt thông tin, nắm bắt thị hiếu thị trường, thương thuyết cùng cấp trên. Nói tóm lại, mọi công việc liên quan giữa người với người cần sự tinh tế và chính xác.

Trong hR, đào tạo chuyên sâu mang lại kết quả gì?

Chính vì vậy, việc đào tạo chuyên sâu giúp doanh nghiệp tập trung vào những tiêu chí trọng yếu tại phòng nhân sự. Sự tập trung này giúp nhân ra các điểm yếu cần cải thiện, điểm mạnh cùng độ gắn kết giữa nhân sự với nhau. Sâu hơn nữa là xu hướng lãnh đạo của cấp cao. Đưa ra giải pháp đào tạo hiệu quả.

Nhưng, việc đào tạo chỉ có kết quả chỉ khi doanh nghiệp lựa chọn phương pháp đánh giá phù hợp.

Phương pháp đánh giá nào giúp việc đào tạo chuyên sâu nhân sự cấp cao trở nên hiệu quả?
1. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Thông qua việc thực hiện các bài test Uchida-Kraepelin. Sự thể hiện về năng lực và hiệu suất công việc nhanh hay chậm cũng những chuyển biến tâm lý. Điều này giúp doanh nghiệp đánh giá về nhân sự cấp cao tiềm năng hoặc tái đánh giá năng lực với nhân sự cũ.

Ví dụ: Bạn là người làm việc theo cảm hứng, bạn ưa thích sự thoải mái và sáng tạo. Nếu để bạn lựa chọn công việc cố định sáng đi, tối về thì quả là không phù hợp. Nhưng nếu bạn là người tỉ mỉ và luôn cẩn trọng, có thể tốc độ hoàn thành công việc chậm nhưng khá chính xác. Việc bạn lựa chọn công việc ổn định theo tiến độ cố định sẽ mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời.

2. Trait-Map OD-TOOLs – Tính Cách Và Năng Lực Nghề Nghiệp Đến Từ Đức

Kết hợp với bài test đo lường tính cách trong công việc Trai-map. Cá nhân/doanh nghiệp sẽ nhận ra rằng bản thân có điểm mạnh gì cần khai thác. Điều gì thúc đẩy sự phát triển. Sâu hơn nữa, là những đánh giá về vai trò cá nhân trong nhóm, phong cách lãnh đạo, cách phản ứng khi xung đột xảy ra. Mọi chẩn đoán giúp cá nhân nhận định rõ hơn về bản thân, doanh nghiệp đưa ra đánh giá khách quan, chính xác về nhân sự. Từ đó đưa ra giải pháp đào tạo phù hợp. 

3. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ Câu Hỏi Động Lực Đến Từ Đức.

Kết quả đánh giá bài test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Dựa vào các nhu cầu này phân tích chi tiết thành 16 như cầu cơ bản khác nhau. Đo lường dựa trên nhận thức của người tham gia về sự hài lòng cá nhân so với kì vọng. Động lực thúc đẩy một người trong công việc, đời sống là gì? (động lực bên trong: sứ mệnh, phát triển, ưu tú, học hỏi… hay động lực bên ngoài: vật chất, thành tích, công việc ổn định, công nhận..). Thông qua MQ bạn sẽ nhận thấy rằng chính bản thân mình đang cố gắng vì những điều gì?

Khi biết về động cơ dấn thân của nhân sự, doanh nghiệp đưa ra các phương thức phù hợp giúp nhân sự cấp cao này gắn bó lâu bền hơn với doanh nghiệp. Việc xây dựng nguồn nhân sự cấp cao cũng sẽ bền vững.

Bài test nên diễn ra khi nào?

Việc đo lường, đánh giá nên thực hiện ngay càng sớm càng tốt. Khi doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm nhân sự tiềm năng, khi đánh giá nhân sự. Ngay cả khi tái đánh giá năng lực và độ gắn kết nhân sự. Bởi với sự đánh giá sớm, doanh nghiệp càng sớm hiểu rõ nhân sự.

Liên hệ với Quest để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *