đánh giá năng lực nhân sự là cách hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp đưa ra phương pháp đào tạo phù hợp.

Đào tạo nhân sự cấp cao như thế nào trong Doanh nghiệp?

Đào tạo nhân sự cấp cao là điều rất cần thiết và quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi hiệu suất nhân sự cấp cao mang lại cho doanh nghiệp khá cao. Nó là tiền đề đầu tiên trong việc xây dựng đội ngũ kế thừa trong công ty.

Đào tạo nhân sự cấp cao tiến hành như thế nào để hiệu quả?

Việc đào tạo sẽ thường được tiến hành khi doanh nghiệp có ý định xây dựng đội ngũ kế thừa. Hay khi ai đó được cất nhắc vào vị trí nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, để đào tạo có hiệu quả. Việc trước tiên là doanh nghiệp cần lựa chọn phương pháp đánh giá phù hợp.

Việc xây dựng đào tạo  cần trải qua các bước:

Đánh giá về nhu cầu đào tạo nhân sự của doanh nghiệp
Xác định mục tiêu về nguồn lực của nhân sự
Lên kế hoạch chương trình đào tạo chuyên sâu
Thực hiện đào tạo từ cơ bản đến nâng cao
Đánh giá chương trình đào tạo theo từng thời điểm.

Các phương pháp đào tạo bao gồm:

Đào tạo gắn với công việc được xem là phổ biến
Phương pháp dạy nghề
Bám sát và chỉ đạo nhân viên
Đào tạo nhân lực ngoài công việc
Doanh nghiệp tổ chức các lớp đào tạo
Cử nhân viên đi học
Tổ chức hội nghị, hội thảo
Tổ chức các buổi training ở cấp độ các phòng ban.

BÀI TEST ĐÁNH GIÁ NÀO ĐƯỢC CÁC DOANH NGHIỆP ƯA DÙNG HIỆN NAY.

Có rất nhiều công cụ, bài test giúp doanh nghiệp tìm ra nhân sự tiềm năng  về khả năng lãnh đạo. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về một vài bộ công cụ tiêu biểu luôn được các nhà tuyển dụng, cấp lãnh đạo tin dùng. Giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp trong tìm kiếm bộ công cụ hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

1. Uchida-Kraepelin (UK test) đến từ Nhật Bản.

Đây là bộ công cụ hỗ trợ rất lớn trong tuyển dụng, tìm kiếm nhân sự phù hợp tại Nhật Bản và các nước khác, trong đó có cả Việt Nam. Hiện đang được phân phối tại Viện Quest.

Với ưu điểm cũng lúc thực hiện trên nhiều đối tượng, tiết kiệm chi phí. UK test đưa ra mức độ sàng lọc cao, đo lường hiệu suất, năng lực và xu hướng tính cách, phong cách làm việc. Dựa vào các yếu tố này, doanh nghiêp hiểu rõ cách thức làm việc của nhân sự tiềm năng. Dễ nhận biết liệu họ có phù hợp với tính chất công việc hay không? Hoặc nếu cần đào tạo thì đào tạo như thế nào.

2. Trait-map OD-TOOLs – Tính cách và năng lực nghề nghiệp đến từ Đức.

Khác với UK test, Trait-map tập trung đo lường tính cách trong công việc cũng như hoạt động xã hội, các kĩ năng cơ bản nhất của người quản lý/lãnh đạo, về vai trò trong nhóm, xu hướng xử lý tình huống trong xung đột hoặc căng thẳng. Đặc biệt mức độ rủi ro kiệt sức của nhân sự trong mỗi dự án, ca làm việc…

Từ những thước đo này, doanh nghiệp nhận diện, đào tạo và phát triển nhân sự tiềm năng.

3. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ câu hỏi động lực đến từ Đức.

Kết quả đánh giá bài test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Dựa vào các nhu cầu này phân tích chi tiết thành 16 như cầu cơ bản khác nhau. Đo lường dựa trên nhận thức của người tham gia về sự hài lòng cá nhân so với kì vọng. Động lực thúc đẩy một người trong công việc, đời sống là gì? (động lực bên trong: sứ mệnh, phát triển, ưu tú, học hỏi… hay động lực bên ngoài: vật chất, thành tích, công việc ổn định.

Bạn cần bộ đo lường nhân viên để đào tạo nhân sự cấp cao càng sớm, càng tốt vì: giúp doanh nghiệp tiết giảm thời gian và chi phí hơn trong việc tuyển dụng và đánh giá năng lực. Giúp giảm thiểu tối đa sự ra đi của nhân sự cấp cao một cách kịp thời.

Liên hệ với Quest  ngay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *