Đào tạo là cách chúng ta phát triển

Đào tạo nhân sự cấp cao hiệu quả nhưng vẫn tối ưu chi phí

Tính cách ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp
Đào tạo nhân sự cấp cao giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả trong quản lý, điều phối và hiệu suất công việc.

Để đẩy mạnh sự phát triển không ngừng của doanh nghiệp, đào tạo nhân sự luôn được xem là công việc ưu tiên nhất. Bởi sức mạnh nhân lực gắn liền với sự tăng trưởng doanh nghiệp. Điều này luôn đúng, kể cả về năng suất, hiệu suất, chất lượng, uy tiến và mức độ cạnh tranh. Tuy nhiên, việc đào tạo cần được triển khai đầu tiên ở nhân sự cấp cao. Vì sao lại như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu vài thông tin dưới đây:

tầm ảnh hưởng của nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp.

Dù chỉ chiếm khoảng 10% số lượng lao động của các công ty, nhưng nhân sự cấp cao đem lại 90% lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hoặc có thể nói họ chính là “át chủ bài” trong sự phát triển doanh nghiệp.

Không thể phủ nhận, mỗi nhân sự trong một tập thể doanh nghiệp đều quan trọng. Nhưng để tìm ra đúng người cộng tác trong đám đông lớn rất khó. Vì người này cần giúp kết nối và đưa đám đông đó đi đúng hướng, đạt được chỉ tiêu. Và đó chỉ có thể là nhân sự cấp cao.

Theo như một số nhà tuyển dụng và chuyên gia tư vấn nhân sự hàng đầu thế giới đã khẳng định: chi phí để đi tìm nhân tài cấp cao rất khủng nếu không biết cách chọn người. Sẽ dễ dàng nhận ra nguyên nhân là do các doanh nghiệp tìm người chưa phù hợp, đào tạo nhiều lần.

Một nhân sự cấp cao thì nên có gì?

Và chỉ khi, họ bộc lộ rõ phẩm chất vượt trội trong quản lý con người và những tố chất lãnh đạo. Họ thường sử dụng thành thạo các kĩ năng ứng xử, đàm phán, phân tích, giải quyết các vấn đề trở ngại của công ty. 

Nhân sự cấp cao là một trong những vị trí cần những tố chất được đánh giá trên 3 yếu tố:

 • Kiến thức – sâu rộng chuyên môn nghiệp vụ đa ngành.
 • Kỹ năng – thấu hiểu, ứng xử và tâm lý.
 • Thái độ với cuộc sống, đồng nghiệp và môi trường làm việc.

Bên cạnh đó, họ còn là người luôn dẫn đầu khuynh hướng công việc.  Chính vì vậy họ cần là người có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Song song với kiến thức xã hội đa dạng, phong phú. Và chúng tích lũy bằng việc học và thể hiện qua sự trải nghiệm để tích lũy.

Nhân sự cấp cao quan trọng như vậy, bạn nên thuê ngoài hay đào tạo?

Tùy theo nhu cầu, độ lớn mạnh của công ty để doanh nghiệp đưa ra quyết định thuê ngoài hay tự mình đào tạo.

Việc thuê ngoài sẽ giúp doanh nghiệp chiêu mộ được nhân tài, nhưng mức lương chi trả khá cao. Thêm vào đó là sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp, chiến lược phát triển cũng là rào cản. Hậu quả là dẫn đến việc tuyển sai người, sai vị trí, … Chính vì vậy, để tìm được nhân sự phù hợp thật sự, doanh nghiệp cần đánh giá, đo lường độ phù hợp cả 2 bên để đưa đến quyết định sau cùng.

Nhưng ngược lại, nếu doanh nghiệp tự đào tạo nhân sự cấp cao. Điều này sẽ mang lại doanh nghiệp nhiều thuận lợi đi kèm:

 • Đã có sẵn hiểu biết về doanh nghiệp từ tổ chức, chiến lược, sản phẩm, văn hóa doanh nghiệp.
 • Có sẵn mối quan hệ với đồng nghiệp.
 • Tạo cơ hội, môi trường giúp nhân sự phát triển, cống hiến.
 • Doanh nghiệp không tốn quá nhiều chi phí như việc thuê người ngoài.
đào tạo nhân sự cấp cao sao cho hiệu quả?

Nguồn nhân lực tiềm năng trong công ty là điều cần thiết. Nhưng trước đó, doanh nghiệp cần tìm ra câu trả lời ai là người phù hợp.

Điều này cần dựa vào sự quan sát thời gian dài, để doanh nghiệp nhận ra ai là người có tiềm năng. Sau đó, thông qua các bài kiểm tra/đánh giá độ phù hơp của nhân sự với vị trí. Ta có thể căn cứ qua những yếu tố như:

 • Năng lực
 • Các kĩ năng
 • Kinh nghiệm
 • Thái độ
 • Giao tiếp,
 • Cách thức xử lý tình huống,
 • Trao quyền và quyết định

Từ những kết quả đánh giá, việc đào tạo sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Doanh nghiệp dễ dàng nhìn thấy điểm mạnh, năng lực của nhân sự tiềm năng. Từ đó, doanh nghiệp mới tiến hành đào tạo, nâng đỡ qua các khóa học phù hợp.

viện quest giúp gì cho doanh nghiệp.
Điều gì có ở Trait-map?

Dựa trên nền tảng kết quả từ mô hình Big-Five. Đây là mô hình phản ánh 5 tính cách đặc trưng của một người là

Sự cởi mở, Sự tận tâm, Sự hướng ngoại, Sự dễ chịu, Sự nhạy cảm.

Tính cách ảnh hưởng rất rõ thông qua biểu hiện tâm lý, cách xử lý tình huống khi có xung đột diễn ra. Trait-map giúp bạn đo lường về 4 kiểu xung đột cơ bản: (1) bắt buộc, (2) hợp tác, (3) né tránh, (4) dễ chịu. Nhận diện được phản ứng xung đột sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhân sự trong việc họ phản ứng trong các tình huống.

Việc phân tích báo cáo còn đo lường các kĩ năng dựa trên tính cách (hợp tác, đàm phán, thuyết trình, năng lực bán hàng, phong cách lãnh đạo). Việc đo lường này nhận diện điểm mạnh, yếu trong mỗi kĩ năng thông qua điểm số. Với kết quả, mỗi cá nhân hiểu rõ bản thân, phát triển, hoàn thiện. Doanh nghiệp biết đưa ra những lựa chọn, đào tạo thích hợp.

Với Trait-map, tập trung chẩn đoán tính cách, kỹ năng chi tiết và khách quan. Cùng với đó, thiên hướng xử lý tình huống thông qua khi đặt vào ngữ cảnh cụ thể. Đặc biệt là phong cách lãnh đạo cũng được đo lường. Việc này chỉ ra họ đang mạnh theo phong cách lãnh đạo nào (dân chủ, chuyên quyền, tầm nhìn). Những tố chất cần thiết của một lãnh đạo cũng được thể hiện thông qua bài test tính cách này.

trait-map và đo lường nhóm.

Chức năng chính của Trait-map là áp dụng trong tái cấu trúc nhân sự,  tái đánh giá năng lực lãnh đạo. Nó còn giúp nhà lãnh đạo nhận ra những nhân sự tiềm năng. Nó giúp doanh nghiệp kịp thời tiến hành đào tạo, củng cố, nâng cao kĩ năng, năng lực cho người phù hợp. Sâu hơn nữa, cấp lãnh đạo có đánh giá kịp thời giữa văn hóa doanh nghiệp với văn hóa cá nhân. Từ đó, kịp thời điều chỉnh, sàng lọc nếu cần thiết, giữ vững được những giá trị cốt lõi trong doanh nghiệp.

Không những thế, với việc tận dụng sâu kết quả đánh giá, Trait-map còn hỗ trợ đo lường nhóm/tổ chức về năng lực và sự phát triển tổng thể thông qua báo cáo nhóm.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn cao cấp đến từ Viện Quest, doanh nghiệp bạn rất nhanh thôi sẽ giải quyết được vấn đề “họ có phải là người lãnh đạo phù hợp. Định hình nhân sự, củng cố nguồn lực, phát triển doanh nghiệp theo đúng tầm nhìn và sứ mệnh.

Liên hệ với Quest ngay hôm nay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *