Mảnh ghép phù hợp mang đến sự phát triển bền vững đến doanh nghiệp.

Bài test khả năng lãnh đạo cho cấp quản lý-Cách Triển Khai hiệu quả nhất.

Hầu hết trong các doanh nghiệp tỉ lệ giữa cấp quản lý và nhân viên sẽ là 20:80. Tức là 20 % cấp quản lý điều phối hoạt động của 80% nhân sự cấp thường trong doanh nghiệp. Cũng bởi vậy, vai trò của cấp quản lý rất quan trọng. Họ vừa trở thành người tiên phong, làm việc trực tiếp với nhân viên cấp dưới. Và cũng chính là người nhận trao đổi, nhận kế hoạch từ cấp trên. Nói theo một cách khác, họ cũng chính là cầu nối giữa nhân sự và lãnh đạo. Với vai trò như một mắt xích quan trọng, các doanh nghiệp luôn chú trọng việc “đánh giá khả năng lãnh đạo cho cấp quản lý”. Thường là bằng hình thức đánh giá, đào tạo năng lực theo kế hoạch đã được xây dựng. Hoặc tiến hành xây dựng đội ngũ kế thừa.

Việc triển khai đánh giá khả năng lãnh đạo quan trọng như thế nào?

Việc triển khai đánh giá đối với các cấp quản lý là cần thiết. Điều này cũng nên được thực hiện bài bản, đúng kế hoạch. Bởi đây là vị trí người trung gian, kẻ đưa thư giữa nhân sự cấp thường và cấp lãnh đạo. Họ là người có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm/tổ chức.

Vai trò của cấp quản lý đối với nhân viên:
 • Là người có tầm nhìn, tầm ảnh hưởng đến tinh thần, năng lực nhóm.
 • Người lập ra, triển khai kế hoạch nhóm để đạt được hiệu suất cao nhất.
 • Là đại diện cấp lãnh đạo, truyền đạt thông tin, ý tưởng, kế hoạch, chiến lược đến nhân sự.
 • Là người cổ vũ, tiếp thêm năng lượng, đẩy mạnh tiến độ công việc theo đúng kế hoạch.
 • Dễ dàng tiếp cận thông tin, phản hồi chân thực từ nhân viên. 
 • Hiểu rõ năng lực, cách thức làm việc từng cá nhân trong nhóm. Từ đó có sự sắp xếp nhân sự phù hợp với dự án, công tác
Vai trò của cấp quản lý đối với lãnh đạo và doanh nghiệp:
 • Đóng góp ý tưởng, chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
 • Giúp lãnh đạo hiểu rõ suy nghĩ nhân sự thông qua các phản hồi.
 • Phối hợp tốt với các phòng ban có liên quan.
 • Năng lực, tầm nhìn của quản lý chính là năng lực của cả đội nhóm.
 • Đưa nhóm phát triển theo đúng chiến lược và văn hóa công ty.
việc đánh giá nên được triển khi khi nào thì hiệu quả?

Việc đánh giá nên được tiến hành khi doanh nghiệp muốn cất nhắc nhân sự tiềm năng vào vị trí quản lý. Qúa trình này sẽ đưa ra sự so sánh hiệu quả nhất sự phù hợp giữa người được chọn với tiêu chí tại vị trí đó. Từ  việc so sánh này, doanh nghiệp sẽ đo lường mức độ phù hợp, cân nhắc, đào tạo.

Tương tự, đối với quản lý chính thức. Việc đánh giá cũng tiến hành định kì cố định hàng quý hay hàng năm. Quá trình này giúp việc tái đánh giá hiện trạng cấp quản lý trong doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Giúp cấp quản lý nhìn ra điểm cần cải thiện, doanh nghiệp nhìn rõ các lỗ hổng về nhân sự. Từ đó doanh nghiệp nhanh chóng có phương hướng đào tạo phù hợp. Hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hiệu suất/chất lượng công việc và nhân sự cấp dưới.

đánh giá khả năng lãnh đạo cho cấp quản lý như thế nào?

Tại vị trí cấp quản lý, người nắm giữ cần có tố chất tiên phong và điều phối, kĩ năng đàm phán, ngoại giao. Ngoài năng lực, họ còn cần có một thái độ tích cực, một lối tư duy mở, một ngươi bền bỉ và linh hoạt. Kinh nghiệm xã hội và quảng giao cũng giúp họ phát triển.

Chính vì vậy, công cụ đánh giá khả năng lãnh đạo của cấp quản lý cần soi rõ những điều trên. Đó là không những đo lường về năng lực mà đánh giá được cả về tính cách, kĩ năng trong nghề nghiệp… Nhưng không phải bất cứ công cụ đánh giá nào cũng làm được điều này. Hầu hết chúng ta cần kết hợp điểm mạnh của 2 công cụ trở lên để có cái nhìn khách quan nhất về người được đánh giá.

Việc duy nhất doanh nghiệp có thể giúp việc đánh giá trở nên hiệu quả và tối ưu chi phí là áp dụng đúng công cụ phù hợp. Để việc đánh giá trở nên chính xác, nhanh chóng hơn.

Viện Quest chúng tôi có gì hỗ trợ bạn?
Điều gì có ở Trait-map?

Dựa trên nền tảng kết quả từ mô hình Big-Five. Đây là mô hình phản ánh 5 tính cách đặc trưng của một người: Sự cởi mở, Sự tận tâm, Sự hướng ngoại, Sự dễ chịu, Sự nhạy cảm.

Tính cách ảnh hưởng rất rõ thông qua biểu hiện tâm lý, cách xử lý tình huống khi có xung đột diễn ra. Trait-map giúp bạn đo lường về 4 kiểu xung đột cơ bản: (1) bắt buộc, (2) hợp tác, (3) né tránh, (4) dễ chịu. Nhận diện được phản ứng xung đột sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhân sự trong việc họ phản ứng trong các tình huống.

Việc phân tích báo cáo còn đo lường các kĩ năng dựa trên tính cách (hợp tác, đàm phán, thuyết trình, năng lực bán hàng, phong cách lãnh đạo). Việc đo lường này nhận diện điểm mạnh, yếu trong mỗi kĩ năng thông qua điểm số.  Với kết quả mỗi cá nhân hiểu rõ bản thân, phát triển, hoàn thiện. Doanh nghiệp biết đưa ra những lựa chọn, đào tạo thích hợp.

Với việc đi sâu vào phân tích tính cách, tâm lý, kĩ năng làm việc. Doanh nghiệp dễ dàng nhận ra năng lực hiện tại của cấp quản lý như thế nào. Ai là người có thể đào tạo, ai là người cần thuyên chuyển. Thậm chí thông qua đánh giá, mỗi người đều có cái nhìn khách quan và công nhận lẫn nhau. Công tác đào tạo sau đó cũng cần phù hợp, cụ thể, chi tiết.

trait-map và đo lường nhóm.

Ngoài việc áp dụng trong tái cấu trúc nhân sự,  tái đánh giá năng lực lãnh đạo. Trait-map còn giúp nhà lãnh đạo nhận ra những nhân vật tiềm năng. Nó giúp doanh nghiệp kịp thời tiến hành đào tạo, cũng cố, nâng cao kĩ năng, năng lực cho người phù hợp. Sâu hơn nữa, cấp lãnh đạo có đánh giá kịp thời giữa văn hóa doanh nghiệp với văn hóa cá nhân. Từ đó, kịp thời điều chỉnh, sàng lọc nếu cần thiết, giữ vững được những giá trị cốt lõi trong doanh nghiệp. Đào tạo đội ngũ nhân sự kế thừa.

Không những thế, với việc tận dụng sâu kết quả đánh giá. Trait-map còn hỗ trợ đo lường nhóm/tổ chức về năng lực và sự phát triển tổng thể thông qua báo cáo nhóm.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn cao cấp đến từ Viện Quest, doanh nghiệp bạn rất nhanh thôi sẽ giải quyết được vấn đề “họ có phải là người lãnh đạo phù hợp. Định hình nhân sự, củng cố nguồn lực, phát triển doanh nghiệp theo đúng tầm nhìn và sứ mệnh.

Liên hệ với Quest ngay hôm nay để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *