CÁCH TĂNG ĐỘNG LỰC NHÂN VIÊN TRONG MÙA DỊCH

I. Động Lực Nhân Viên Là Gì?

Động lực nhân viên là các yếu tố thúc đẩy tinh thần của nhân viên; khiến nhân viên làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nếu tạo được động lực tốt, nhân viên sẽ cống hiến sức lực để hoàn thành mục tiêu của mỗi cá nhân. Hơn nữa là hoàn thành mục tiêu của tập thể, của doanh nghiệp.

Động lực làm việc của nhân viên cần được quan tâm tìm hiểu. Chúng thay đổi theo từng giai đoạn của công việc và có thể thay đổi theo một số yếu tố khác.

II. Các Ảnh Hưởng Của Dịch Bênh Đối Với Động Lực Làm Việc Của Nhân Viên.

Tình hình dịch bệnh hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp; cũng như ảnh hưởng tới người lao động. Cùng một lúc, người nhân viên phải mang nặng áp lực giữa đảm bảo tài chính để chi tiêu và đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình.

1. Nhân viên bị sa thải

Số lượng nhân viên bị sa thải ngay từ thời điểm bắt đầu dịch bênh xuất hiện cho đến hiện nay là rất nhiều.

Một trong số họ sẽ tìm kiếm được công việc ở nơi khác. Tuy nhiên, tâm lý của họ sẽ không ổn định. Họ thay đổi công việc tại một thời điểm bị ép buộc. Khả năng họ làm việc lâu dài và cống hiến cho doanh nghiệp mới sẽ không như mong muốn. Những người còn ở lại với tâm trạng không an toàn vì nếu tệ hơn, họ có thể là người tiếp theo.

2. Work From Home

Tùy theo loại hình kinh doanh mà một số doanh nghiệp có thể tiến hành cho nhân viên làm việc tại nhà (work from home). Tuy nhiên,

 • Môi trường làm việc tại nhà sẽ không đảm bảo đúng tiêu chuẩn làm việc.
 • Không có người quan sát thường xuyên nên hiệu suất và chất lượng công việc bị đi xuống.
 • Hơn hết sự kết nối nội bộ bị lỏng lẻo làm mỗi cá nhân nhân viên bị chùng xuống. Động lực làm việc của họ bị trì trệ khiến kết quả công việc cả đội nhóm và doanh nghiệp kém hiệu quả.

Những nhân viên này cần được theo dõi tình trạng, chất lượng công việc thường xuyên.

3. Một số doanh nghiệp đòi hỏi phải có nhân viên thường trực tại nơi làm việc.

Áp lực những nhân viên này mang theo gồm:

 • Những thay đổi liên lục trong chỉ thị phòng chống dịch của chính quyền. Quá trình đi lại và làm việc của nhân viên bị ảnh hưởng rất nhiều.
 • Họ chịu áp lực giữa việc đi làm phải chịu nguy cơ lây nhiễm cao.
 • Áp lực gánh vác công việc thay cho những nhân viên khác không thể tới nơi làm việc.
 • Nhiều lỗ hổng nhân sự hình thành trong khi việc tuyển dụng trong mùa dịch là rất khó. Nhiều người chủ động nghỉ việc để đảm bảo an toàn vì họ không muốn đánh đổi sức khỏe của chính họ cũng như gia đình. Tiền lương không đủ giữ chân họ vì tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Người quản lý phải tìm hiểu để biết được điều gì đang ảnh hưởng tới tâm lý làm việc của nhân viên. Nếu họ tiếp tục gây áp lực lên nhân viên sẽ khiến bầu không khí đi xuống một cách tồi tệ. Ngược lại, nếu làm tốt có thể khiến nhân viên vẫn tiếp tục cống hiến, với một tinh thần thoải mái nhất. Dù biết rằng tình trạng dịch bệnh ảnh hưởng tới việc kinh doanh có thể sẽ còn dài và nhiều chế độ đãi ngộ sẽ bị cặt giảm.

III. Các Phương Pháp Giúp Nhận Biết Động Lực Làm Việc Của Nhân Viên.

1. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ Câu Hỏi Động Lực Đến Từ Đức.

Kết quả đánh giá bài Test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. MQ Test giúp khám phá động lực từng cá nhân thông qua bảng câu hỏi động lực. Nó đo lường cả Nhu cầu và Mức độ thỏa mãn các nhu cầu cơ bản và phổ biến nhất của nhân viên.

MQ Test đo lường được xu hướng tâm lý và động lực của nhân viên là do các yếu tố bên ngoài (ngoại tại), hay bên trong (nội tại). Thông qua kết quả đo lường là cơ sở để hiểu nhân viên mình cần những gì. Từ đó tạo động lực để họ làm việc hiệu quả, tạo thêm nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

2. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Uchida-Kraepelin (UK Test) là bài Test giúp doanh nghiệp phân tích nhân lực của mình một cách nhanh và chính xác nhất. Kết quả phản ánh khả năng làm việc, đo lường hiệu suất công việc, xu hướng hành động, thói quen và những giao động tâm lý đáng lưu ý. 

UK Test là nguồn thông tin để doanh nghiệp đo lường năng lực; mức độ phù hợp với chuyên môn và đặc tính của công việc. Sử dụng trong quá trình tuyển dụng, phân bổ vị trí, phân chia loại công việc và khối lượng công việc cho nhân viên.

Tình hình nhân sự sẽ có nhiều biến đổi trong mùa dịch. Cần nhận biết rõ năng lực nhân sự để nhanh chóng có những thay đổi phù hợp, đảm bảo cho yêu cầu sự linh hoạt và đảm bảo hoạt động.

Tìm hiểu thêm về bài Test Uchida-Kreaepelin: https://vienquest.com/uchida-kraepelin/

3. Trait-Map – Bài Test Xu Hướng Tính Cách Nhân Sự Của Đức.

Bài Test Trait-Map dựa trên mô hình Big-five, giúp xác định tính cách người tham gia, nhận diện các dạng tính cách, quan điểm sống và phong cách làm việc. 

Kết quả Test Trait-Map có những chi tiết như biểu hiện tính cách trong các kỹ năng thiết yếu; khả năng chịu đựng áp lực; tính tỉ mỉ, chi tiết và nghiêm túc trong sự tận tâm… 

Test Trait-Map đặc biệt ứng dụng hiệu quả trong đánh giá nhóm. Người quản lý nhìn ra những tính cách nào vượt trội và những tính cách nào ít thể hiện ở mỗi nhân viên. Nhận ra vai trò nổi bật nhất trong nhóm của từng cá nhân. Nhận diện khả năng đảm nhận vai trò nào, ví trị nào trong đội nhóm. Sắp xếp nhân lực phù hợp để phát huy tốt nhất hiệu quả công việc; cũng như kịp thời hỗ trợ, đào tạo nếu còn điều hạn chế và cần cải thiện.

Tìm hiểu thêm về bài Test Trait-Map: https://vienquest.com/bao-cao-trait-map-cho-biet-gi-ve-tinh-cach-nhan-vien-trong-cong-viec/

IV. Các Cách Tăng Động Lực Làm Việc Của Nhân Viên Trong Mùa Dịch

Muốn tăng động lực làm việc cho nhân viên vần biết rõ tình trang và nhu cầu hiện tại của họ là gì; sau đó đưa ra những giải pháp phù hợp với từng đối tượng và từng thời điểm.

Với những nhân viên làm việc tại nhà trong mùa dịch, để tạo động lực cho họ cần:
 • Tạo môi trường làm việc với nhiều sự tương tác với các đồng nghiệp.
 • Đảm bảo văn hóa doanh nghiệp vẫn được thực hiện.
 • Xen kẽ có những hoạt động làm tăng tinh thần cho nhân viên.
 • Quản lý đánh giá năng suất, chất lượng công việc theo đúng kỷ luật.

Tham khảo một số cách để duy trì văn hóa và tạo động lực cho nhân viên trong mùa dịch tại đây: https://vienquest.com/13-cach-duy-tri-van-hoa-doanh-nghiep-trong-mua-dich/

Những nhân viên vẫn tiếp tục làm tại nơi làm việc, doanh nghiệp cần:
 • Hỗ trợ ăn uống, nơi ở đảm bảo cho nhân viên vì đây là nhu cầu cơ bản nhất của mỗi người.
 • Lắng nghe và tôn trọng những nhu cầu của nhân viên.
 • Có những quyết định nhanh chóng để hướng dẫn nhân viên khi tình hình hoạt động có thay đổi.
 • Quan tâm tới quyền lợi về tài chính cũng như tinh thần nhân viên. Giúp họ cân bằng giữa cuộc sống, gia đình và công việc.
 • Đảm bảo quyền lợi mà nhân viên có được nếu họ gặp rủi ro suốt quá trình làm việc trong mùa dịch.
 • Lên kế hoạch công việc một cách rõ ràng và an toàn nhất có thể.

 Người quản lý cần biết mối quan tâm hiện nay của nhân viên là gì? Động lực gì khiến họ vẫn gắn kết với doanh nghiệp để vượt qua giai đoạn khó khăn này? Hãy cho họ thấy trách nhiệm của doanh nghiệp đối với nhân viên; cho họ niềm tin rằng tất cả đều đang đồng hành cũng nhau và sẽ không ai bị bỏ lại.

Động lực làm việc của nhân viên cần được quan tâm tìm hiểu. Nó không chỉ sử dụng trong mùa dịch mà cần được đánh giá và sử dụng trong suốt quá trình làm việc.

Việc tiến tới sử dụng các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp đo lường và phát triển toàn diện năng lực nhân viên là rất cần thiết. Từ bước khởi đầu là tuyển dụng, đến xây dựng và phát triển nhân lực. Các sản phẩm mà Viện Quest mang lại giúp doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu và quản lý nhân sự một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả dựa trên những phân tích khoa học.

Liên Hệ Với Quest Ngay Để Nhận Tư Vấn Giải Pháp Đo Lường Năng Lực!

#vienquest #vien_quest #doluongnhansu #do_luong_nhan_su #doluongnangluc #do_luong_nang_luc #nanglucnhansu #nang_luc_nhan_su #dongluc #dong_luc

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *