Sử dụng bài test hướng nghiệp là ách chúng ta hiểu rõ và phát triển hiệu quả nhất chính mình..

bài test định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên ngành kế toán

Trong bối cảnh toàn cầu hóa cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu về các dịch vụ tài chính, đặc biệt là đối với kế toán – kiểm toán không ngừng tăng lên. Ở Việt Nam hiện nay có không dưới 100 công ty lớn nhỏ cung cấp dịch vụ Kế toán – Kiểm toán. Thậm chí đối với các công ty vừa và nhỏ, cũng cần 1 – 2 kế toán viên. Tuy ngành kế toán đang trên đà phát triển mạnh trong tương lai nhưng không phải ai cũng thật sự phù hợp với ngành. Để biết mình có phù hợp với nghề hay không, sử dụng bài test định hướng nghề nghiệp là cách hiệu quả nhất để giúp bạn xem xét và định hướng.

Vì sao sinh viên nên làm bài test định hướng nghề nghiệp?

Tính cách và đam mê chính là yếu tố giúp con người thành công trong nghề nghiệp. Đó chính là lý do để các bạn trẻ nỗ lực khám phá bản thân, trải nghiệm thật nhiều để tìm ra con đường đúng hướng. Nhưng, thật khó để ai đó thấu hiểu chính mình. Chính vì vậy các dạng bài test định hướng nghề nghiệp đã được ra đời. Nhằm giúp mỗi người tìm ra điểm mạnh, khả năng nội tại, thiên hướng phát triển, lựa chọn ngành nghề/công việc phù hợp.

Với việc sử dụng bài test hướng nghiệp càng sớm. Bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để nhận biết mình là ai, thế mạnh của mình là gì? Mình cần làm gì để tiến gần hơn với ước mơ và sự thành công? Vậy, cụ thể các bài test hướng nghiệp sẽ giúp bạn như thế nào? Hãy cùng Viện Quest tìm hiểu và lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nào.

Bài test hướng nghiệp nào dành cho bạn?

Với tính chất đặc thù của nghề. Ngành kế toán luôn cần sự chính xác tuyệt đối, tỉ mỉ. Bên cạnh là sự linh hoạt trong viêc xử lý các con số, giấy tờ hoặc những tình huống bất ngờ xảy ra. Không những cần kiến thức chuyên môn nhất định. Tuy ngành kế toán có mức thu nhập khá cao, nhưng cũng luôn tồn tại áp lực về những con số hóa… Chính vì vậy nếu không kỉ luật và bền bỉ, bạn sẽ rất dễ chán việc và nhảy việc, hoặc có thể làm trái ngành. Liệu bạn là người có đầy đủ phẩm chất của một kế toán viên hay không? Hãy cùng tham gia vào bài test để nhận biết chính mình.

1. Uchida-Kraepelin (UK Test) Đến Từ Nhật Bản.

Thông qua việc thực hiện các bài test Uchida-Kraepelin. Mỗi cá nhân sự đều nhận thấy rõ năng lực hiện tại của chính mình. Điều này giúp bạn đưa ra điều chỉnh về ước muốn hoặc cách thức để đến gần với nguyện vọng. Không những vậy, việc chẩn đoán phong cách làm việc sẽ trở thành cơ sở đưa bạn đến công việc, ngành nghề phù hợp hơn.

Ví dụ: Bạn là người làm việc theo cảm hứng, bạn ưa thích sự thoải mái và sáng tạo. Nếu để bạn lựa chọn công việc cố định sáng đi, tối về thì quả là không phù hợp. Nhưng nếu bạn là người tỉ mỉ và luôn cẩn trọng, có thể tốc độ hoàn thành công việc chậm nhưng khá chính xác. Việc bạn lựa chọn công việc ổn định theo tiến độ cố định sẽ mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời.

2. Trait-Map OD-TOOLs – Tính Cách Và Năng Lực Nghề Nghiệp Đến Từ Đức

Kết hợp với bài test đo lường tính cách trong công việc Trai-map. Bạn sẽ nhận ra rằng bản thân có điểm mạnh gì cần khai thác. Điều gì thúc đẩy bạn phát triển, công việc/ngành nghề nào giúp bạn phát triển và không tạo quá nhiều áp lực đến mình. Sâu hơn nữa, là những đánh giá về vai trò cá nhân trong nhóm, cách bạn phản ứng khi xung đột xảy ra. Mọi chẩn đoán đều giúp bạn có nhận định rõ hơn về bản thân, đưa ra những quyết định không ngoan. Hoặc bạn có thể điều chỉnh lại hướng đi để thuận lợi đến với ngành nghề. 

3. Motivation Questionnaire (MQ) – Bộ Câu Hỏi Động Lực Đến Từ Đức.

Kết quả đánh giá bài test MQ dựa vào nhu cầu Maslow. Một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Dựa vào các nhu cầu này phân tích chi tiết thành 16 như cầu cơ bản khác nhau. Đo lường dựa trên nhận thức của người tham gia về sự hài lòng cá nhân so với kì vọng. Động lực thúc đẩy một người trong công việc, đời sống là gì? (động lực bên trong: sứ mệnh, phát triển, ưu tú, học hỏi… hay động lực bên ngoài: vật chất, thành tích, công việc ổn định, công nhận..). Thông qua MQ bạn sẽ nhận thấy rằng chính bản thân mình đang cố gắng vì những điều gì?

Bài test nên diễn ra khi nào?

Việc đo lường nên thực hiện ngay từ khi bạn chuẩn bị chọn ngành nghề để theo học hoặc sớm hơn, đó là cấp 3. Vì sao lại vậy? Sở dĩ bạn test càng sớm, bạn nhận ra bản thân càng nhanh. Bạn lựa chọn và rèn luyện kiến thức, thái độ, kĩ năng càng vững. Việc định hướng nghề nghiệp sẽ không còn là một con đường mơ hồ và khó khăn nữa. Vì bạn đã sẵn sàng, sẵn sàng cho những cơ hội.

Liên hệ với Quest để nhận tư vấn giải pháp đo lường năng lực!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *